สาวๆ โวย ถือกระเป๋าแบรนด์เนมเข้าไทย บอกเป็นของใช้ส่วนตัว ยังโดนภาษี 6-7 หมื่นบาท

Date:

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาเปิดดเผยว่า เธอถูกเรียกเก็บภาษีจากกระเป๋าแรนด์เนม เป็นเงินเกือบ 70,000 บาท ทั้งๆ ที่แจ้งว่าเป็นของใช้ส่วนตัว


จากโพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าว เธอได้ถ่ายภาพของกระเป๋าที่ถูกเรียกเก็บภาษีพร้อมใบเสร็จจากกรมศุลกากร และเขียนข้อความในภาพว่า “บ้าไปแล้วต้องจ่ายภาษีกระเป๋าที่ตัวเองใช้ 68,929 บาทที่สนามบินสุวรรณภูมิ” 

จากภาพในใบเสร็จจะเห็นว่า มีการเรียกเก็บภาษี 2 อย่างคือ ภาษีนำเข้า 48,542 บาท และภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 20,387 บาท

 

 

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก และมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกรายเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า ช่วงนี้กระเป๋าแบรนด์เนมจะโดนภาษีมาก และยกตัวอย่างของหญิงสาวรายหนึ่งที่ถูกเรียกเก็บภาษีในลักษณะเดียวกัน เป็นเงินกว่า 60,000 บาท

 

 

สำหรับการเรียกเก็บภาษีจากสินค้าที่นำติดตัวเข้าประเทศนั้น เคยเป็นประเด็นเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งทางกรมศุลกากรเคยออกมาชี้แจงว่า ผู้โดยสารมีสิทธิ์เอาของติดตัวเข้ามาพร้อมเครื่องบินได้ โดยสิ่งของที่ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าจะประกอบด้วย

– ของใช้ส่วนตัวมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท หรือเป็นของที่ไม่มีลักษณะทางการค้า

– เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 1 ลิตร

– บุหรี่ 200 มวน

– ซิการ์หรือยาเส้นรวมกันไม่เกิน 250 กรัม

 

 

อย่างไรก็ตามหากเป็นของติดตัวที่มีมูลค่าเกิน 20,000 บาท หรือเป็นของที่มีลักษณะเชิงพาณิชย์ แม้มูลค่าจะไม่เกิน 20,000 บาท ก็ต้องเสียภาษีอากร โดยอัตราภาษีก็จะแตกต่างตามประเภทของสินค้า เช่นกระเป๋า 20% นาฬิกา 5% เครื่องสำอาง 30% และโดนคิดภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7% ด้วย

 

 

อ้างอิง thebangkokinsight

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...