สาวๆ โวย ถือกระเป๋าแบรนด์เนมเข้าไทย บอกเป็นของใช้ส่วนตัว ยังโดนภาษี 6-7 หมื่นบาท

Date:

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาเปิดดเผยว่า เธอถูกเรียกเก็บภาษีจากกระเป๋าแรนด์เนม เป็นเงินเกือบ 70,000 บาท ทั้งๆ ที่แจ้งว่าเป็นของใช้ส่วนตัว


จากโพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าว เธอได้ถ่ายภาพของกระเป๋าที่ถูกเรียกเก็บภาษีพร้อมใบเสร็จจากกรมศุลกากร และเขียนข้อความในภาพว่า “บ้าไปแล้วต้องจ่ายภาษีกระเป๋าที่ตัวเองใช้ 68,929 บาทที่สนามบินสุวรรณภูมิ” 

จากภาพในใบเสร็จจะเห็นว่า มีการเรียกเก็บภาษี 2 อย่างคือ ภาษีนำเข้า 48,542 บาท และภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 20,387 บาท

 

 

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก และมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกรายเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า ช่วงนี้กระเป๋าแบรนด์เนมจะโดนภาษีมาก และยกตัวอย่างของหญิงสาวรายหนึ่งที่ถูกเรียกเก็บภาษีในลักษณะเดียวกัน เป็นเงินกว่า 60,000 บาท

 

 

สำหรับการเรียกเก็บภาษีจากสินค้าที่นำติดตัวเข้าประเทศนั้น เคยเป็นประเด็นเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งทางกรมศุลกากรเคยออกมาชี้แจงว่า ผู้โดยสารมีสิทธิ์เอาของติดตัวเข้ามาพร้อมเครื่องบินได้ โดยสิ่งของที่ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าจะประกอบด้วย

– ของใช้ส่วนตัวมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท หรือเป็นของที่ไม่มีลักษณะทางการค้า

– เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 1 ลิตร

– บุหรี่ 200 มวน

– ซิการ์หรือยาเส้นรวมกันไม่เกิน 250 กรัม

 

 

อย่างไรก็ตามหากเป็นของติดตัวที่มีมูลค่าเกิน 20,000 บาท หรือเป็นของที่มีลักษณะเชิงพาณิชย์ แม้มูลค่าจะไม่เกิน 20,000 บาท ก็ต้องเสียภาษีอากร โดยอัตราภาษีก็จะแตกต่างตามประเภทของสินค้า เช่นกระเป๋า 20% นาฬิกา 5% เครื่องสำอาง 30% และโดนคิดภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7% ด้วย

 

 

อ้างอิง thebangkokinsight

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...

“มินามิ ฮามาเบะ” คว้าตำแหน่ง ดาราสาวฮอตแห่งปี 2023 นางเอก ชิน มาสค์ไรเดอร์

กลายเป็นขวัญใจของเหล่าแฟนหนังในญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดก็ถึงขั้นขึ้นแท่นเป็น “ดาราสาวที่ฮอตและเซ็กซี่ที่สุด” ประจำปี 2023 ไปแล้ววว!! เธอคนนี้ก็คือ “มินามิ ฮามาเบะ” (浜辺美波)...

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...