สาวๆ โวย ถือกระเป๋าแบรนด์เนมเข้าไทย บอกเป็นของใช้ส่วนตัว ยังโดนภาษี 6-7 หมื่นบาท

Date:

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาเปิดดเผยว่า เธอถูกเรียกเก็บภาษีจากกระเป๋าแรนด์เนม เป็นเงินเกือบ 70,000 บาท ทั้งๆ ที่แจ้งว่าเป็นของใช้ส่วนตัว


จากโพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าว เธอได้ถ่ายภาพของกระเป๋าที่ถูกเรียกเก็บภาษีพร้อมใบเสร็จจากกรมศุลกากร และเขียนข้อความในภาพว่า “บ้าไปแล้วต้องจ่ายภาษีกระเป๋าที่ตัวเองใช้ 68,929 บาทที่สนามบินสุวรรณภูมิ” 

จากภาพในใบเสร็จจะเห็นว่า มีการเรียกเก็บภาษี 2 อย่างคือ ภาษีนำเข้า 48,542 บาท และภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 20,387 บาท

 

 

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก และมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกรายเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า ช่วงนี้กระเป๋าแบรนด์เนมจะโดนภาษีมาก และยกตัวอย่างของหญิงสาวรายหนึ่งที่ถูกเรียกเก็บภาษีในลักษณะเดียวกัน เป็นเงินกว่า 60,000 บาท

 

 

สำหรับการเรียกเก็บภาษีจากสินค้าที่นำติดตัวเข้าประเทศนั้น เคยเป็นประเด็นเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งทางกรมศุลกากรเคยออกมาชี้แจงว่า ผู้โดยสารมีสิทธิ์เอาของติดตัวเข้ามาพร้อมเครื่องบินได้ โดยสิ่งของที่ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าจะประกอบด้วย

– ของใช้ส่วนตัวมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท หรือเป็นของที่ไม่มีลักษณะทางการค้า

– เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 1 ลิตร

– บุหรี่ 200 มวน

– ซิการ์หรือยาเส้นรวมกันไม่เกิน 250 กรัม

 

 

อย่างไรก็ตามหากเป็นของติดตัวที่มีมูลค่าเกิน 20,000 บาท หรือเป็นของที่มีลักษณะเชิงพาณิชย์ แม้มูลค่าจะไม่เกิน 20,000 บาท ก็ต้องเสียภาษีอากร โดยอัตราภาษีก็จะแตกต่างตามประเภทของสินค้า เช่นกระเป๋า 20% นาฬิกา 5% เครื่องสำอาง 30% และโดนคิดภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7% ด้วย

 

 

อ้างอิง thebangkokinsight

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...