วิกฤตเนื้อหมูแพง หน้าเขียงกิโลละ 150 บาท อาจมีขายถึงแค่สิ้นปีนี้


ก่อนหน้านี้มีข่าวการปรับราคาอะไรแพงๆ ขึ้นมากันแล้วบ้างเอ่ย? น้ำมันเชื้อเพลิงเอย ผักในตลาดสดเอย ล่าสุดก็มาถึงคิวของราคาเนื้อหมูกันบ้างแล้ว เพราะราคาหน้าเขียงถูกปรับพุ่งไปที่กิโลละ 150 บาท บางพื้นที่ก็ปาเข้าไป 160-180 บาท

รายงานข่าวจากเว็บไซต์ ch3plus ได้กล่าวถึงราคาขายเนื้อหมูที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น มีการปรับราคาล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 อยู่ที่กิโลละ 150 บาท

โดยพ่อค้าเจ้าของเขียงรับซื้อหมูจากชาวบ้านราคาต่ำกว่าหน้าฟาร์มอยู่ที่กิโลละ 62 บาท ซึ่งคาดว่าจะมีราคาเพิ่มขึ้นสูงไปอีก เนื่องจากตอนนี้หมูในฟาร์มเจอวิกฤตโรคระบาด ภัยน้ำท่วมและหัวอาหารราคาสูงยิ่งทำให้ต้นทุนเนื้อหมูสูงตามไปด้วย

ส่วนที่ตลาดสดบางลำพู เทศบาลนครขอนแก่น ราคาเนื้อหมูอยู่ที่กิโลละ 160-180 บาท และจะเพิ่มสูงขึ้นไปอีก เพราะราคาหน้าฟาร์มปรับเพิ่มเป็นกิโลละ 85-87 บาท สูงกว่าราคาที่กรมการค้าภายในเคยตกลงไว้กับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ที่จะคุมราคาหน้าฟาร์มไม่ให้เกินกิโลละ 80 บาท ซึ่งเป็นราคาที่แพงมากที่สุดในรอบ 10 ปี

เจ้าของฟาร์มหมูในจังหวัดขอนแก่นรายหนึ่งเผยว่าราคาเนื้อหมูในตลาดสูงขึ้น เพราะทางฟาร์มหมูประสบกับปัญหาโรคระบาดในหมู แพร่ทั้งในหมูเลี้ยงและหมูป่าอย่างรวดเร็ว ทำให้หมูตายเป็นจำนวนมาก

นอกจากนั้นก็เจอกับปัญหาน้ำท่วมฟาร์มหมู ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้การนำเข้าส่งออกกระทบต่ออาหารหมูขาดแคลน ราคาต้นทุนของการเลี้ยงหมูก็ยิ่งสูงตาม ส่วนฟาร์มหมูรายเล็กทยอยปิดกิจการลง เหลือฟาร์มหมูอีกแค่ 20% ที่เป็นรายใหญ่ และคาดว่าจะมีหมูขายถึงแค่สิ้นปีนี้เท่านั้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

https://ch3plus.com/news/program/266402


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format