วิกฤตเนื้อหมูแพง หน้าเขียงกิโลละ 150 บาท อาจมีขายถึงแค่สิ้นปีนี้

Date:

ก่อนหน้านี้มีข่าวการปรับราคาอะไรแพงๆ ขึ้นมากันแล้วบ้างเอ่ย? น้ำมันเชื้อเพลิงเอย ผักในตลาดสดเอย ล่าสุดก็มาถึงคิวของราคาเนื้อหมูกันบ้างแล้ว เพราะราคาหน้าเขียงถูกปรับพุ่งไปที่กิโลละ 150 บาท บางพื้นที่ก็ปาเข้าไป 160-180 บาท

รายงานข่าวจากเว็บไซต์ ch3plus ได้กล่าวถึงราคาขายเนื้อหมูที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น มีการปรับราคาล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 อยู่ที่กิโลละ 150 บาท

โดยพ่อค้าเจ้าของเขียงรับซื้อหมูจากชาวบ้านราคาต่ำกว่าหน้าฟาร์มอยู่ที่กิโลละ 62 บาท ซึ่งคาดว่าจะมีราคาเพิ่มขึ้นสูงไปอีก เนื่องจากตอนนี้หมูในฟาร์มเจอวิกฤตโรคระบาด ภัยน้ำท่วมและหัวอาหารราคาสูงยิ่งทำให้ต้นทุนเนื้อหมูสูงตามไปด้วย

ส่วนที่ตลาดสดบางลำพู เทศบาลนครขอนแก่น ราคาเนื้อหมูอยู่ที่กิโลละ 160-180 บาท และจะเพิ่มสูงขึ้นไปอีก เพราะราคาหน้าฟาร์มปรับเพิ่มเป็นกิโลละ 85-87 บาท สูงกว่าราคาที่กรมการค้าภายในเคยตกลงไว้กับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ที่จะคุมราคาหน้าฟาร์มไม่ให้เกินกิโลละ 80 บาท ซึ่งเป็นราคาที่แพงมากที่สุดในรอบ 10 ปี

เจ้าของฟาร์มหมูในจังหวัดขอนแก่นรายหนึ่งเผยว่าราคาเนื้อหมูในตลาดสูงขึ้น เพราะทางฟาร์มหมูประสบกับปัญหาโรคระบาดในหมู แพร่ทั้งในหมูเลี้ยงและหมูป่าอย่างรวดเร็ว ทำให้หมูตายเป็นจำนวนมาก

นอกจากนั้นก็เจอกับปัญหาน้ำท่วมฟาร์มหมู ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้การนำเข้าส่งออกกระทบต่ออาหารหมูขาดแคลน ราคาต้นทุนของการเลี้ยงหมูก็ยิ่งสูงตาม ส่วนฟาร์มหมูรายเล็กทยอยปิดกิจการลง เหลือฟาร์มหมูอีกแค่ 20% ที่เป็นรายใหญ่ และคาดว่าจะมีหมูขายถึงแค่สิ้นปีนี้เท่านั้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

https://ch3plus.com/news/program/266402

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...