วิกฤตเนื้อหมูแพง หน้าเขียงกิโลละ 150 บาท อาจมีขายถึงแค่สิ้นปีนี้

Date:

ก่อนหน้านี้มีข่าวการปรับราคาอะไรแพงๆ ขึ้นมากันแล้วบ้างเอ่ย? น้ำมันเชื้อเพลิงเอย ผักในตลาดสดเอย ล่าสุดก็มาถึงคิวของราคาเนื้อหมูกันบ้างแล้ว เพราะราคาหน้าเขียงถูกปรับพุ่งไปที่กิโลละ 150 บาท บางพื้นที่ก็ปาเข้าไป 160-180 บาท

รายงานข่าวจากเว็บไซต์ ch3plus ได้กล่าวถึงราคาขายเนื้อหมูที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น มีการปรับราคาล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 อยู่ที่กิโลละ 150 บาท

โดยพ่อค้าเจ้าของเขียงรับซื้อหมูจากชาวบ้านราคาต่ำกว่าหน้าฟาร์มอยู่ที่กิโลละ 62 บาท ซึ่งคาดว่าจะมีราคาเพิ่มขึ้นสูงไปอีก เนื่องจากตอนนี้หมูในฟาร์มเจอวิกฤตโรคระบาด ภัยน้ำท่วมและหัวอาหารราคาสูงยิ่งทำให้ต้นทุนเนื้อหมูสูงตามไปด้วย

ส่วนที่ตลาดสดบางลำพู เทศบาลนครขอนแก่น ราคาเนื้อหมูอยู่ที่กิโลละ 160-180 บาท และจะเพิ่มสูงขึ้นไปอีก เพราะราคาหน้าฟาร์มปรับเพิ่มเป็นกิโลละ 85-87 บาท สูงกว่าราคาที่กรมการค้าภายในเคยตกลงไว้กับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ที่จะคุมราคาหน้าฟาร์มไม่ให้เกินกิโลละ 80 บาท ซึ่งเป็นราคาที่แพงมากที่สุดในรอบ 10 ปี

เจ้าของฟาร์มหมูในจังหวัดขอนแก่นรายหนึ่งเผยว่าราคาเนื้อหมูในตลาดสูงขึ้น เพราะทางฟาร์มหมูประสบกับปัญหาโรคระบาดในหมู แพร่ทั้งในหมูเลี้ยงและหมูป่าอย่างรวดเร็ว ทำให้หมูตายเป็นจำนวนมาก

นอกจากนั้นก็เจอกับปัญหาน้ำท่วมฟาร์มหมู ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้การนำเข้าส่งออกกระทบต่ออาหารหมูขาดแคลน ราคาต้นทุนของการเลี้ยงหมูก็ยิ่งสูงตาม ส่วนฟาร์มหมูรายเล็กทยอยปิดกิจการลง เหลือฟาร์มหมูอีกแค่ 20% ที่เป็นรายใหญ่ และคาดว่าจะมีหมูขายถึงแค่สิ้นปีนี้เท่านั้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

https://ch3plus.com/news/program/266402

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...