กองทัพอากาศแจง ซื้อเครื่องบินโจมตี 8 ลำ 4,600 ล้าน โปร่งใส-คุ้มค่า-คิดถึงประเทศ

Date:

สืบเนื่องจากกรณีที่มีข่าวจากสำนักต่างประเทศออกมาเปิดเผยว่า กองทัพอากาศไทยได้ทำสัญญาซื้อเครื่องจู่โจมขนาดเล็ก 8 ลำ ตีเป็นมูลค่า 143 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 4,694 ล้านบาท ในรุ่น Beechcraft AT-6 Wolverine จากบริษัท เท็กซ์ทรอน เอวิเอชัน ดีเฟนส์ (Textron Aviation Defense) ผู้ผลิตเครื่องบินจากรัฐแคนซัส สหรัฐอเมริกา

ทางด้านพลอากาศตรี ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ ได้เปิดเผยว่าโครงการจัดหาเครื่องบินโจมตีแบบเบา รุ่น AT-6 นั้นก็เป็นไปเพื่อ “รักษาอธิปไตยของชาติ” ตามที่กฎหมายกำหนด

การจัดหาเครื่องบินรุ่น AT-6 ทั้ง 8 ลำนั้นมาพร้อมกับอุปกรณ์อะไหล่ ระบบการฝึกอบรม และอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นเพื่อทดแทนเครื่องบินรุ่น L-39 ที่มีอายุการใช้งานกว่า 25 ปีและปลดประจำการไปแล้ว เพื่อรองรับภารกิจการโจมตีทางอากาศ การค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบ

รวมถึงบูรณาการความร่วมมือในการสนับสนุนการป้องกันประเทศ และรักษาผลประโยชน์แห่งชาติกับหน่วยงานอื่น วงเงินงบประมาณ 4,500 ล้านบาท (143,396,000 USD) แต่วงเงินงบประมาณอาจมีความผันผวนตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินในช่วงนั้น (หากอ้างอิงตามอัตราแลกเปลี่ยนเงิน ณ วันที่ 16 พ.ย.64 เป็นเงิน 4,688,260,522 บาท) และเป็นโครงการผูกพันงบประมาณ 5 ปี ระหว่างปี 64 – 68

โฆษกกองทัพอากาศ ยืนยันว่าการดำเนินโครงการจัดหาเครื่องบินโจมตีแบบเบา (AT-6) ในครั้งนี้ ทุกขั้นตอนเป็นไปด้วยความโปร่งใส คำนึงถึงความคุ้มค่า และประโยชน์สูงสุดของประเทศเป็นสำคัญ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

https://www.prachachat.net/breaking-news/news-804600

https://www.bangkokbiznews.com/news/972487

https://ch3plus.com/news/program/266354

1 ความคิดเห็น

  1. ถ้าสื่อต่างประเทศไม่ออกข่าว ชาวไทยก็คงไม่มีทางรู้เรื่อง บริหารกันแบบนี้น่าดีใจแทนลูกหลานกับบรรพบุรุษของเรานะครับ ที่รุ่นนี้มีแต่นักการเมืองเก่งๆ ทั้งนั้น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...