กองทัพอากาศแจง ซื้อเครื่องบินโจมตี 8 ลำ 4,600 ล้าน โปร่งใส-คุ้มค่า-คิดถึงประเทศ

Date:

สืบเนื่องจากกรณีที่มีข่าวจากสำนักต่างประเทศออกมาเปิดเผยว่า กองทัพอากาศไทยได้ทำสัญญาซื้อเครื่องจู่โจมขนาดเล็ก 8 ลำ ตีเป็นมูลค่า 143 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 4,694 ล้านบาท ในรุ่น Beechcraft AT-6 Wolverine จากบริษัท เท็กซ์ทรอน เอวิเอชัน ดีเฟนส์ (Textron Aviation Defense) ผู้ผลิตเครื่องบินจากรัฐแคนซัส สหรัฐอเมริกา

ทางด้านพลอากาศตรี ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ ได้เปิดเผยว่าโครงการจัดหาเครื่องบินโจมตีแบบเบา รุ่น AT-6 นั้นก็เป็นไปเพื่อ “รักษาอธิปไตยของชาติ” ตามที่กฎหมายกำหนด

การจัดหาเครื่องบินรุ่น AT-6 ทั้ง 8 ลำนั้นมาพร้อมกับอุปกรณ์อะไหล่ ระบบการฝึกอบรม และอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นเพื่อทดแทนเครื่องบินรุ่น L-39 ที่มีอายุการใช้งานกว่า 25 ปีและปลดประจำการไปแล้ว เพื่อรองรับภารกิจการโจมตีทางอากาศ การค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบ

รวมถึงบูรณาการความร่วมมือในการสนับสนุนการป้องกันประเทศ และรักษาผลประโยชน์แห่งชาติกับหน่วยงานอื่น วงเงินงบประมาณ 4,500 ล้านบาท (143,396,000 USD) แต่วงเงินงบประมาณอาจมีความผันผวนตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินในช่วงนั้น (หากอ้างอิงตามอัตราแลกเปลี่ยนเงิน ณ วันที่ 16 พ.ย.64 เป็นเงิน 4,688,260,522 บาท) และเป็นโครงการผูกพันงบประมาณ 5 ปี ระหว่างปี 64 – 68

โฆษกกองทัพอากาศ ยืนยันว่าการดำเนินโครงการจัดหาเครื่องบินโจมตีแบบเบา (AT-6) ในครั้งนี้ ทุกขั้นตอนเป็นไปด้วยความโปร่งใส คำนึงถึงความคุ้มค่า และประโยชน์สูงสุดของประเทศเป็นสำคัญ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

https://www.prachachat.net/breaking-news/news-804600

https://www.bangkokbiznews.com/news/972487

https://ch3plus.com/news/program/266354

1 ความคิดเห็น

  1. ถ้าสื่อต่างประเทศไม่ออกข่าว ชาวไทยก็คงไม่มีทางรู้เรื่อง บริหารกันแบบนี้น่าดีใจแทนลูกหลานกับบรรพบุรุษของเรานะครับ ที่รุ่นนี้มีแต่นักการเมืองเก่งๆ ทั้งนั้น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...