‘อนุทิน’ แจง สวิตเซอร์แลนด์ ไม่ได้ด้อยค่า ‘ซิโนแวค’ แค่ฉีดเข็ม 4 ก็หมดปัญหา

Date:

‘อนุทิน’ แจง สวิตเซอร์แลนด์ ไม่ได้ด้อยค่า ‘ซิโนแวค’ แค่ฉีดเข็ม 4 ก็หมดปัญหา เผย “ภูมิเยอะไปก็ใช่ว่าจะดี”

จากประเด็นที่เป็นกระแสเมื่อวานนี้ (11 พ.ย. 64) ที่ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะต้องไปร่วมประชุมกับองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

โดยบอกว่าที่สวิตเซอร์แลนด์ยังไม่อนุญาตซิโนแวค 2 เข็ม แม้ตนได้รับการฉีดแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มที่ 3 แล้ว แต่ประเทศปลายทางกำหนดให้รับ 2 เข็ม จึงต้องเติมเป็นเข็มที่ 4

วันนี้ (12 พ.ย. 64) นักข่าวจึงได้ถามถึงประเด็นดังกล่าวกับนายอนุทิน ว่าเป็นการด้อยค่าวัคซีนซิโนแวคหรือไม่ ซึ่งนายอนุทินก็ให้คำตอบว่า

สวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้ด้อยค่า แต่ยังไม่รองรับ แล้วหลายๆ ประเทศก็กำลังทยอยยอมรับ

ระบุว่าหากไม่ได้ฉีดเข็ม 4 ก็ไม่ใช่ว่าจะเข้าประเทศไม่ได้ แค่ต้องไปกักตัว 7 วัน แต่ถ้าฉีดเข็ม 4 ก็ไม่ต้องกักตัว ไปทำงานต่อได้เลย

พร้อมยกว่า กรณีเดียวกันกับนักท่องเที่ยวที่มาไทย ถ้าฉีดวัคซีนที่ไทยไม่รับรอง ก็ต้องไปกักตัวตามขั้นตอน

และย้ำว่าไม่ใช่การด้อยค่า เพราะทุกวัคซีนช่วยรักษาชีวิตคนเหมือนกัน ไม่ว่าจะวัคซีนอะไรก็ตาม ถ้าได้รับวัคซีน แล้วมีการติดเชื้อ ก็ทำให้ไม่มีอาการหนักและเสียชีวิต ตามที่เห็นกันอยู่

จากนั้นก็ระบุว่าถ้าประชาชนมีความจำเป็นไปต่างประเทศ ก็สามารถลงทะเบียนขอฉีดเข็ม 4 ได้เลย ตามจุดบริการต่างๆ

พร้อมทิ้งท้ายว่า ถ้าไม่จำเป็นไม่มีใครอยากฉีดเยอะ เพราะภูมิเยอะไปก็ใช่ว่าจะดี ยกเว้นว่าจะมีความจำเป็นเหมือนกับตน

 

 

ที่มา :

https://www.thairath.co.th/news/politic/2240778

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...