‘อนุทิน’ แจง สวิตเซอร์แลนด์ ไม่ได้ด้อยค่า ‘ซิโนแวค’ แค่ฉีดเข็ม 4 ก็หมดปัญหา

Date:

‘อนุทิน’ แจง สวิตเซอร์แลนด์ ไม่ได้ด้อยค่า ‘ซิโนแวค’ แค่ฉีดเข็ม 4 ก็หมดปัญหา เผย “ภูมิเยอะไปก็ใช่ว่าจะดี”

จากประเด็นที่เป็นกระแสเมื่อวานนี้ (11 พ.ย. 64) ที่ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะต้องไปร่วมประชุมกับองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

โดยบอกว่าที่สวิตเซอร์แลนด์ยังไม่อนุญาตซิโนแวค 2 เข็ม แม้ตนได้รับการฉีดแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มที่ 3 แล้ว แต่ประเทศปลายทางกำหนดให้รับ 2 เข็ม จึงต้องเติมเป็นเข็มที่ 4

วันนี้ (12 พ.ย. 64) นักข่าวจึงได้ถามถึงประเด็นดังกล่าวกับนายอนุทิน ว่าเป็นการด้อยค่าวัคซีนซิโนแวคหรือไม่ ซึ่งนายอนุทินก็ให้คำตอบว่า

สวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้ด้อยค่า แต่ยังไม่รองรับ แล้วหลายๆ ประเทศก็กำลังทยอยยอมรับ

ระบุว่าหากไม่ได้ฉีดเข็ม 4 ก็ไม่ใช่ว่าจะเข้าประเทศไม่ได้ แค่ต้องไปกักตัว 7 วัน แต่ถ้าฉีดเข็ม 4 ก็ไม่ต้องกักตัว ไปทำงานต่อได้เลย

พร้อมยกว่า กรณีเดียวกันกับนักท่องเที่ยวที่มาไทย ถ้าฉีดวัคซีนที่ไทยไม่รับรอง ก็ต้องไปกักตัวตามขั้นตอน

และย้ำว่าไม่ใช่การด้อยค่า เพราะทุกวัคซีนช่วยรักษาชีวิตคนเหมือนกัน ไม่ว่าจะวัคซีนอะไรก็ตาม ถ้าได้รับวัคซีน แล้วมีการติดเชื้อ ก็ทำให้ไม่มีอาการหนักและเสียชีวิต ตามที่เห็นกันอยู่

จากนั้นก็ระบุว่าถ้าประชาชนมีความจำเป็นไปต่างประเทศ ก็สามารถลงทะเบียนขอฉีดเข็ม 4 ได้เลย ตามจุดบริการต่างๆ

พร้อมทิ้งท้ายว่า ถ้าไม่จำเป็นไม่มีใครอยากฉีดเยอะ เพราะภูมิเยอะไปก็ใช่ว่าจะดี ยกเว้นว่าจะมีความจำเป็นเหมือนกับตน

 

 

ที่มา :

https://www.thairath.co.th/news/politic/2240778

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...