รมต.ดีอีเอส รู้อยู่แล้วว่ากลุ่มไหนแฮกเว็บศาลฯ แต่กู้คืนยากเพราะรหัสโดนเปลี่ยนแล้ว

Date:

ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 เกิดเหตุการณ์เว็บไซต์ของศาลรัฐธรรมนูญถูกโจมตีจากแฮกเกอร์ เปลี่ยนหน้าเว็บให้เป็นคลิปเพลง Guillotine (It goes Yah) ของ Death Grips ซึ่งตอนนี้หน้าเว็บก็หมุนติ้วโหลดอะไรไม่ขึ้นแล้ว

เว็บไซต์มติชนและเดลินิวส์รายงานว่า จากกรณีดังกล่าว นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ระบุว่าทำการระงับการเข้าถึงเว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญ และไม่มีข้อมูลส่วนใดได้รับความเสียหาย

เขาทราบมาว่าทางศาลรัฐธรรมนูญจ้างเอกชนมาดูแลเว็บไซต์ และคงไม่มีมาตรการป้องกันเพียงพอ คาดว่าชื่อยูสเซอร์เนมและรหัสผ่านอาจหลุดจากแอดมินผู้ดูแลหรือแฮกเกอร์เจาะระบบเข้าไป

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า รู้อยู่แล้วว่ากลุ่มไหนที่พยายามแฮกเข้ามา เป็นการเตรียมการไว้ล่วงหน้าก่อนวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่หลายฝ่ายเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับ #ม็อบ10สิงหา ก่อนศาลจะมีคำวินิจฉัยออกมา

หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบหาคนแฮกระบบแต่ต้องใช้เวลา ส่วนเรื่องของการกู้คืนเว็บก็คงเป็นไปได้ยากเพราะถูกขโมยยูสเซอร์เนมและรหัสผ่านไปแล้ว

เขากล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีมีข่าวเว็บไซต์หน่วยงานรัฐโดนโจมตีในระยะหลังบ่อยขึ้น โดยต้องยอมรับว่าหน่วยงานมีข้อจำกัดเรื่องงบ เรื่องระบบคอมพิวเตอร์และความปลอดภัยของระบบ และได้ทำการหารือกับ สกมช. เพื่อตั้งคณะศึกษาระบบให้ข้อแนะนำกับหน่วยงานรัฐ เพื่อจัดสรรงบพัฒนาระบบป้องกันการจู่โจม

หากงบไม่พอก็อาจใช้งบจากกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่มีอยู่ปีละ 4-5 พันล้านบาทมาช่วยปรับปรุงระบบความปลอดภัยให้กับทุกหน่วยงานของภาครัฐ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

ชัยวุฒิ เผยรู้ตัวมือแฮกเว็บศาลรธน. รับกู้คืนยาก เหตุถูกขโมยยูสเซอร์เนม-พาสเวิร์ด

https://www.dailynews.co.th/news/468110/

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...