รมต.ดีอีเอส รู้อยู่แล้วว่ากลุ่มไหนแฮกเว็บศาลฯ แต่กู้คืนยากเพราะรหัสโดนเปลี่ยนแล้ว


ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 เกิดเหตุการณ์เว็บไซต์ของศาลรัฐธรรมนูญถูกโจมตีจากแฮกเกอร์ เปลี่ยนหน้าเว็บให้เป็นคลิปเพลง Guillotine (It goes Yah) ของ Death Grips ซึ่งตอนนี้หน้าเว็บก็หมุนติ้วโหลดอะไรไม่ขึ้นแล้ว

เว็บไซต์มติชนและเดลินิวส์รายงานว่า จากกรณีดังกล่าว นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ระบุว่าทำการระงับการเข้าถึงเว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญ และไม่มีข้อมูลส่วนใดได้รับความเสียหาย

เขาทราบมาว่าทางศาลรัฐธรรมนูญจ้างเอกชนมาดูแลเว็บไซต์ และคงไม่มีมาตรการป้องกันเพียงพอ คาดว่าชื่อยูสเซอร์เนมและรหัสผ่านอาจหลุดจากแอดมินผู้ดูแลหรือแฮกเกอร์เจาะระบบเข้าไป

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า รู้อยู่แล้วว่ากลุ่มไหนที่พยายามแฮกเข้ามา เป็นการเตรียมการไว้ล่วงหน้าก่อนวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่หลายฝ่ายเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับ #ม็อบ10สิงหา ก่อนศาลจะมีคำวินิจฉัยออกมา

หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบหาคนแฮกระบบแต่ต้องใช้เวลา ส่วนเรื่องของการกู้คืนเว็บก็คงเป็นไปได้ยากเพราะถูกขโมยยูสเซอร์เนมและรหัสผ่านไปแล้ว

เขากล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีมีข่าวเว็บไซต์หน่วยงานรัฐโดนโจมตีในระยะหลังบ่อยขึ้น โดยต้องยอมรับว่าหน่วยงานมีข้อจำกัดเรื่องงบ เรื่องระบบคอมพิวเตอร์และความปลอดภัยของระบบ และได้ทำการหารือกับ สกมช. เพื่อตั้งคณะศึกษาระบบให้ข้อแนะนำกับหน่วยงานรัฐ เพื่อจัดสรรงบพัฒนาระบบป้องกันการจู่โจม

หากงบไม่พอก็อาจใช้งบจากกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่มีอยู่ปีละ 4-5 พันล้านบาทมาช่วยปรับปรุงระบบความปลอดภัยให้กับทุกหน่วยงานของภาครัฐ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

ชัยวุฒิ เผยรู้ตัวมือแฮกเว็บศาลรธน. รับกู้คืนยาก เหตุถูกขโมยยูสเซอร์เนม-พาสเวิร์ด

“ชัยวุฒิ”รับแฮกเว็บศาลฯกู้คืนยาก ยันไม่มีข้อมูลเสียหาย เร่งสืบหาตัวคนทำ

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?