เปิดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ตัดสินว่าข้อเสนอ ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ คือการ ‘ล้มล้างการปกครอง’

Date:

เปิดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ตัดสินว่าข้อเสนอ ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ คือการ ‘ล้มล้างการปกครอง’

จากกรณีที่มีการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2563 ให้มีการวินิจฉัยว่า การปราศรัยเสนอข้อเรียกร้องเรื่อง “การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” ในการชุมนุม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563

ว่าเป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองฯ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่งหรือไม่

วันนี้ (10 พ.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยกรณีดังกล่าว โดยมีการวินิจฉัยว่า การกระทำของผู้ถูกร้องทั้ง 3 คือ รุ้ง , ไมค์ และทนายอานนท์

มีเจตนาล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

โดยศาลรัฐธรรมนูญระบุว่า “พฤติกรรมและเหตุการณ์ต่อเนื่องแสดงให้เห็นว่า การใช้สิทธิและเสรีภาพของผู้ถูกร้องทั้ง 3 มีเจตนามุ่งเน้นเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่ใช่เป็นการปฏิรูป”

“การเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 จะส่งผลให้สถาบันไม่อยู่ในสถานะที่เคารพสักการะ จะเป็นการสร้างความปั่นป่วนในหมู่ประชาชน อันตรายต่อความมั่นคงของรัฐ”

จากนั้นศาลรัฐธรรมนูญก็อธิบายต่อว่า สถาบันพระมหากษัตริย์นั้น สำคัญอย่างไร

“พระมหากษัตริย์กับชาติไทย ดำรงอยู่คู่กัน เป็นเนื้อเดียวกันทั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน และจะดำรงอยู่ต่อไปในอนาคต”

และในตอนหนึ่ง ตุลาการกล่าวว่า “เห็นได้ว่าประวัติศาสตร์การปกครองของไทยนี้ อำนาจการปกครองเป็นของพระมหากษัตริย์มาโดยตลอด นับแต่ยุคสุโขทัย อยุธยา ตลอดจน กรุงรัตนโกสินทร์

พระมหากษัตริย์ ผู้ทรงเป็นประมุขของไทยมีพระราชภารกิจที่สำคัญยิ่ง เพื่อรักษาความอยู่รอดของบ้านเมือง และประชาชน โดยจะต้องดำรงตำแหน่งกองทัพไทย เพื่อนำกองทัพต่อสู้ปกป้อง และขยายราชอาณาจักรตลอดเวลา

ในยุคก่อนที่ผ่านมา ประกอบกับพระมหากษัตริย์ถือหลักการปกครอง ตามหลักธรรมพุทธศาสนา และยึดถือทศพิธราชธรรมเป็นหลักในการปกครองประเทศ

พระมหากษัตริย์ จึงเป็นที่เคารพและศรัทธาเป็นศูนย์รวมจิตใจด้วยความเป็นอยู่เดียวกัน ของปวงชนชาวไทยมาโดยตลอด เป็นเวลาหลายร้อยปี”

สามารถเข้าไปฟังคำวินิจฉัยแบบเต็มๆ ได้ที่ลิงก์นี้ :  https://youtu.be/txE5EpAEb5c

 

 

เรียบเรียง #เหมียวเฟนเดอร์

1 ความคิดเห็น

  1. แบบนี้เหมือนเป็นการยอมรับกลายๆ ว่า “ที่ผ่านมาท่านมีอำนาจที่จะทำอะไรก็ได้ ตั้งแต่ตอนที่ไปอยู่เยอรมันแต่ก็ไม่ยอมทำอะไรเลย ปล่อยให้ประเทศชาติอยู่ในสภาพที่โดนโกงกินเรื่อยมา”

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...