ส่องไอเดียสุดล้ำ แก้ปัญหาด้านเกษตร ของ ‘ นายกฯ ประยุทธ์’

Date:

ส่องไอเดียสุดล้ำ แก้ปัญหาด้านเกษตร ของ ‘ นายกฯ ประยุทธ์’

‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า เป็นสุดยอดผู้นำระดับโลกที่กล้าตัดสินใจอย่างกล้าหาญ รวดเร็วและฉับพลัน เพื่อผ่าทางตันประเทศไทย ที่นักการเมืองเห็นแก่ตัวดื้อรั้นได้ก่อไว้’

นี่คือคำอธิบายถึงนายกฯ ประยุทธ์ ที่อยู่ในแบบเรียนเล่มหนึ่ง ในหลักสูตรการศึกษาของไทย อ่านแล้วก็รู้สึกได้ว่าพวกเรานั้นโชคดีจริงๆ ที่ได้มีนายกฯ ที่เก่งแบบนี้

และเพื่อยืนยันคำยกย่องข้างต้น วันนี้เราจึงจะมาพาไปชมแนวคิดของท่านนายกฯ กันว่า ตลอดหลายปีที่ดำรงตำแหน่งผู้นำของประเทศมา

ท่านได้มีแนวคิดแก้ปัญหาราคาสินค้าด้านเกษตรพุ่งขึ้นสูง และแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรที่เดือดร้อนอย่างไรบ้าง มาชมกันครับ…

 

– กันยายน 2557

หลังถูกเรียกร้องให้แก้ปัญหาราคายางตกต่ำ ประยุทธ์ที่เพิ่งขึ้นมาเป็นนายกหลังรัฐประหารจึงแนะนำชาวสวนยางว่า ควรส่งยางไปขายที่ดาวอังคาร เพราะคนปลูกยางมีเยอะ แต่ความต้องการซื้อของโลกต่ำ

 

– มีนาคม 2558

ถูกเรียกร้องถึงราคามะนาวที่ปรับขึ้นสูงในหน้าแล้ง จึงแนะให้ปลูกกินเองแทน ชี้ว่าเข้าไปควบคุมไม่ได้ เพราะการปลูกในหน้าแล้งนั้นปลูกยาก

 

– มีนาคม 2559 และ กรกฎาคม 2560

จากการที่ราคายางพาราตกต่ำ จึงแนะชาวสวนยางให้ปรับปรุงตัวเอง ในสวนยางมีพื้นที่เยอะ ก็ควรปลูกพืชเสริมบ้าง เช่น สตรอว์เบอร์รี-กล้วยหอม มาทดแทนราคายางที่ตกต่ำ

ปีต่อมา ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาราคายางตกต่ำได้ ก็แนะให้ปลูกทุเรียน-มังคุด และลดการปลูกยางลง เพราะถ้าไม่เปลี่ยน ราคายางก็ไม่ขยับสูงไปมากกว่าเดิม

 

– กันยายน 2562

ลงพื้นที่น้ำท่วมจังหวัดพิษณุโลก และแนะให้ชาวนาที่เดือดร้อนทำนาแล้วไม่ได้ข้าว  ก็ต้องหาวิธีการใหม่ๆ และต้องปรับเปลี่ยนในพื้นที่ อย่างเช่นพื้นที่มีน้ำท่วมบ่อยๆ จะกักเก็บน้ำในพื้นที่อย่างไร

บางพื้นที่ที่เพาะปลูกอะไรไม่ได้ น้ำท่วมแล้วท่วมอีก ก็ให้กักน้ำไว้เลยแล้วทำประมง เหมือนที่ 12 ทุ่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งช่วง 4-5 เดือนไม่ได้ทำนาก็เก็บน้ำทำประมงพื้นบ้าน

 

– พฤศจิกายน 2564

ล่าสุด น้ำท่วมทำให้ราคาผักพุ่งขึ้นสูง โดยเฉพาะผักชีที่กิโลกรัมละ 400 บาท จึงสั่งในที่ประชุมครม. ให้ปลูกผักชีในพื้นที่ทหาร เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...