ส่องไอเดียสุดล้ำ แก้ปัญหาด้านเกษตร ของ ‘ นายกฯ ประยุทธ์’

Date:

ส่องไอเดียสุดล้ำ แก้ปัญหาด้านเกษตร ของ ‘ นายกฯ ประยุทธ์’

‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า เป็นสุดยอดผู้นำระดับโลกที่กล้าตัดสินใจอย่างกล้าหาญ รวดเร็วและฉับพลัน เพื่อผ่าทางตันประเทศไทย ที่นักการเมืองเห็นแก่ตัวดื้อรั้นได้ก่อไว้’

นี่คือคำอธิบายถึงนายกฯ ประยุทธ์ ที่อยู่ในแบบเรียนเล่มหนึ่ง ในหลักสูตรการศึกษาของไทย อ่านแล้วก็รู้สึกได้ว่าพวกเรานั้นโชคดีจริงๆ ที่ได้มีนายกฯ ที่เก่งแบบนี้

และเพื่อยืนยันคำยกย่องข้างต้น วันนี้เราจึงจะมาพาไปชมแนวคิดของท่านนายกฯ กันว่า ตลอดหลายปีที่ดำรงตำแหน่งผู้นำของประเทศมา

ท่านได้มีแนวคิดแก้ปัญหาราคาสินค้าด้านเกษตรพุ่งขึ้นสูง และแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรที่เดือดร้อนอย่างไรบ้าง มาชมกันครับ…

 

– กันยายน 2557

หลังถูกเรียกร้องให้แก้ปัญหาราคายางตกต่ำ ประยุทธ์ที่เพิ่งขึ้นมาเป็นนายกหลังรัฐประหารจึงแนะนำชาวสวนยางว่า ควรส่งยางไปขายที่ดาวอังคาร เพราะคนปลูกยางมีเยอะ แต่ความต้องการซื้อของโลกต่ำ

 

– มีนาคม 2558

ถูกเรียกร้องถึงราคามะนาวที่ปรับขึ้นสูงในหน้าแล้ง จึงแนะให้ปลูกกินเองแทน ชี้ว่าเข้าไปควบคุมไม่ได้ เพราะการปลูกในหน้าแล้งนั้นปลูกยาก

 

– มีนาคม 2559 และ กรกฎาคม 2560

จากการที่ราคายางพาราตกต่ำ จึงแนะชาวสวนยางให้ปรับปรุงตัวเอง ในสวนยางมีพื้นที่เยอะ ก็ควรปลูกพืชเสริมบ้าง เช่น สตรอว์เบอร์รี-กล้วยหอม มาทดแทนราคายางที่ตกต่ำ

ปีต่อมา ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาราคายางตกต่ำได้ ก็แนะให้ปลูกทุเรียน-มังคุด และลดการปลูกยางลง เพราะถ้าไม่เปลี่ยน ราคายางก็ไม่ขยับสูงไปมากกว่าเดิม

 

– กันยายน 2562

ลงพื้นที่น้ำท่วมจังหวัดพิษณุโลก และแนะให้ชาวนาที่เดือดร้อนทำนาแล้วไม่ได้ข้าว  ก็ต้องหาวิธีการใหม่ๆ และต้องปรับเปลี่ยนในพื้นที่ อย่างเช่นพื้นที่มีน้ำท่วมบ่อยๆ จะกักเก็บน้ำในพื้นที่อย่างไร

บางพื้นที่ที่เพาะปลูกอะไรไม่ได้ น้ำท่วมแล้วท่วมอีก ก็ให้กักน้ำไว้เลยแล้วทำประมง เหมือนที่ 12 ทุ่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งช่วง 4-5 เดือนไม่ได้ทำนาก็เก็บน้ำทำประมงพื้นบ้าน

 

– พฤศจิกายน 2564

ล่าสุด น้ำท่วมทำให้ราคาผักพุ่งขึ้นสูง โดยเฉพาะผักชีที่กิโลกรัมละ 400 บาท จึงสั่งในที่ประชุมครม. ให้ปลูกผักชีในพื้นที่ทหาร เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...