เพจแฉ! “วิทยากร” อบรมคุณธรรม-จริยธรรมครูในโรงเรียน แต่ปล่อยมุขเหยียดเพศ รับไม่ได้

Date:

กลายเป็นประเด็นดราม่าทันทีเมื่อแฟนเพจหนึ่งออกมาพูดถึงการอบรมคุณธรรม จริยธรรมของคุณครู แต่ทว่าวิทยากรที่ทางโรงเรียนเชิญมา กลับปล่อยมุขตลกเหยียดเพศ ทำเอาครูหลายคนรับไม่ได้

 

 

แฟนเพจ นักเกรียน สวนกุหลาบ ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้โดยระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมาทางผู้บริหารโรงเรียนมีความกังวลกับการปฎิบัติตนของครู จึงได้จัดการอบรมครูในหัวข้อ “การดำรงตนของครูในยุค 4.0”

จากโพสต์ต้นทางระบุว่า ความกังวลของทางผู้บริหารนั้นเกิดจากกรณีที่นักเรียนแอบถ่ายใต้กระโปรงครู และกรณีมีครูบางคนถ่ายภาพชุดว่ายน้ำลงโซเชียลมีเดีย

 


“อันนี้ครูในโรงเรียนบ่นกันเยอะเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว

คือช่วงที่ผ่านมา ผู้บริหารโรงเรียนมีความกังวลกับการปฎิบัติตนของครูในรร. ให้อยู่ในกรอบวินัยครูที่ดี ซึ่งบางประเด็นที่รับฟังมา ผู้บริหารก็วิตกกังวลเกินไปหน่อย

1. เคสนร.แอบถ่ายใต้กระโปรงครู คือเราไม่ควรไปโยนความรับผิดชอบให้ครู ถ้าครูแต่งกายเหมาะสมตามสมควรแล้ว ครูไม่ควรต้องเป็นผู้ถูกตำหนิในกรณีนี้

2. เคสครูไปเที่ยวทะเลแล้วถ่ายรูปชุดว่ายน้ำลงโซเชี่ยลมีเดีย ผมคิดว่าก็ปกติดี ไปเที่ยวทะเลจะให้ใส่ชุดไทยเล่นน้ำหรืออย่างไร ผู้บริหารไม่ควรเป็นตำรวจเฟซบุ๊ค คอยตรวจตราเรื่องที่ตนเองไม่ถูกใจนอกเวลาราชการ ไม่ต้องกังวลหรอกว่านักเรียนที่เป็นเฟรนกับครูในเฟซบุ๊คจะแยกแยะไม่ได้

ถ้าจะเอาจริยธรรมครูมาเปิดดูทีละข้อ แล้วตีความอย่างกว้าง บังคับกันเกินเหตุ ผมว่าไม่เหมาะสมกับสังคมในยุคปัจจุบันแล้วครับ

ด้วยหลายๆปัจจัย บวกกับความกังวลของผู้บริหารในประเด็นเหล่านี้ โรงเรียนจึงจัดอบรมพัฒนาครู หัวข้อ “การดำรงตนของครูในยุค 4.0″ ขึ้นที่รร.เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา”

 

 

ในการอบรมดังกล่าวได้มีการเชิญวิทยากรมาที่โรงเรียน ซึ่งในระหว่างการอบรมวิทยากรได้มีการพูดติดตลกเหยียดเพศหลายครั้ง ซึ่งเพจดังกล่าวไม่ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะอบรม แต่แคปภาพพร้อมข้อความคำพูดของวิทยากรมาแทน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ครูหลายท่านที่นั่งฟังอยู่รับไม่ได้ และตั้งคำถามว่า ใครกันแน่ที่ควรถูกปลูกฝังจริยธรรมครูกันเสียใหม่

 

 

“แล้วก็อย่างที่เห็นในรูป (ซึ่งมีคลิปด้วย แต่ขอไม่ลง) วิทยากรปล่อยมุขไร้รสนิยม สะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมที่ผิดๆของวิทยากร เรื่องแบบนี้ไม่ควรเอามาพูดติดตลก ครูหลายท่านที่นั่งฟังอยู่รับไม่ได้ และตั้งคำถามว่า ใครกันแน่ที่ควรถูกปลูกฝังจริยธรรมครูกันเสียใหม่

ผมไม่คิดว่าผู้บริหารรร.จะทราบมาก่อนว่าวิทยากรท่านนี้เป็นแบบนี้ แต่อยากให้ระมัดระวังมากกว่านี้ในการคัดเลือกวิทยากรมาอบรมครูหรือนักเรียนในครั้งต่อๆไป

ปัจจุบันครูในรร.ส่วนมาก มีจริยธรรมเหมาะสมดีแล้วครับ หลังๆมานี้แทบไม่มีเรื่องร้องเรียนมาที่เพจเลย และเท่าที่คุยกับครูหลายท่าน สภาพในรร.ก็ปกติสุขดี ผมเคยเห็นกิจกรรมครูเก่าหรือครูรุ่นพี่รับครูรุ่นน้อง อันนั้นก็น่ารักและได้ประโยชน์ดี

เรามีครูเก่าจำนวนมากที่มีจิตวิญญาณความเป็นครู วางตนเหมาะสม พร้อมที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ให้ครูรุ่นน้อง ผมคิดว่าเชิญครูเก่ามาเป็นวิทยากรยังดีเสียกว่า หวังว่าในอนาคตจะไม่เชิญวิทยากรแบบในรูปมาอีกแล้วนะครับ”

 

 

โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมาก มีหลายคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น

ทางเพจได้ขอร้องไปยังทางผู้บริหารของโรงเรียน อยากให้ระมัดระวังมากกว่านี้ในการคัดเลือกวิทยากรมาอบรมครูหรือนักเรียนในครั้งต่อๆไป และหวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

 

 

ที่มา นักเกรียน สวนกุหลาบ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...