เพจแฉ! “วิทยากร” อบรมคุณธรรม-จริยธรรมครูในโรงเรียน แต่ปล่อยมุขเหยียดเพศ รับไม่ได้


1 แชร์, 1 ปลาทู

กลายเป็นประเด็นดราม่าทันทีเมื่อแฟนเพจหนึ่งออกมาพูดถึงการอบรมคุณธรรม จริยธรรมของคุณครู แต่ทว่าวิทยากรที่ทางโรงเรียนเชิญมา กลับปล่อยมุขตลกเหยียดเพศ ทำเอาครูหลายคนรับไม่ได้

 

 

แฟนเพจ นักเกรียน สวนกุหลาบ ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้โดยระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมาทางผู้บริหารโรงเรียนมีความกังวลกับการปฎิบัติตนของครู จึงได้จัดการอบรมครูในหัวข้อ “การดำรงตนของครูในยุค 4.0”

จากโพสต์ต้นทางระบุว่า ความกังวลของทางผู้บริหารนั้นเกิดจากกรณีที่นักเรียนแอบถ่ายใต้กระโปรงครู และกรณีมีครูบางคนถ่ายภาพชุดว่ายน้ำลงโซเชียลมีเดีย

 


“อันนี้ครูในโรงเรียนบ่นกันเยอะเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว

คือช่วงที่ผ่านมา ผู้บริหารโรงเรียนมีความกังวลกับการปฎิบัติตนของครูในรร. ให้อยู่ในกรอบวินัยครูที่ดี ซึ่งบางประเด็นที่รับฟังมา ผู้บริหารก็วิตกกังวลเกินไปหน่อย

1. เคสนร.แอบถ่ายใต้กระโปรงครู คือเราไม่ควรไปโยนความรับผิดชอบให้ครู ถ้าครูแต่งกายเหมาะสมตามสมควรแล้ว ครูไม่ควรต้องเป็นผู้ถูกตำหนิในกรณีนี้

2. เคสครูไปเที่ยวทะเลแล้วถ่ายรูปชุดว่ายน้ำลงโซเชี่ยลมีเดีย ผมคิดว่าก็ปกติดี ไปเที่ยวทะเลจะให้ใส่ชุดไทยเล่นน้ำหรืออย่างไร ผู้บริหารไม่ควรเป็นตำรวจเฟซบุ๊ค คอยตรวจตราเรื่องที่ตนเองไม่ถูกใจนอกเวลาราชการ ไม่ต้องกังวลหรอกว่านักเรียนที่เป็นเฟรนกับครูในเฟซบุ๊คจะแยกแยะไม่ได้

ถ้าจะเอาจริยธรรมครูมาเปิดดูทีละข้อ แล้วตีความอย่างกว้าง บังคับกันเกินเหตุ ผมว่าไม่เหมาะสมกับสังคมในยุคปัจจุบันแล้วครับ

ด้วยหลายๆปัจจัย บวกกับความกังวลของผู้บริหารในประเด็นเหล่านี้ โรงเรียนจึงจัดอบรมพัฒนาครู หัวข้อ “การดำรงตนของครูในยุค 4.0″ ขึ้นที่รร.เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา”

 

 

ในการอบรมดังกล่าวได้มีการเชิญวิทยากรมาที่โรงเรียน ซึ่งในระหว่างการอบรมวิทยากรได้มีการพูดติดตลกเหยียดเพศหลายครั้ง ซึ่งเพจดังกล่าวไม่ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะอบรม แต่แคปภาพพร้อมข้อความคำพูดของวิทยากรมาแทน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ครูหลายท่านที่นั่งฟังอยู่รับไม่ได้ และตั้งคำถามว่า ใครกันแน่ที่ควรถูกปลูกฝังจริยธรรมครูกันเสียใหม่

 

 

“แล้วก็อย่างที่เห็นในรูป (ซึ่งมีคลิปด้วย แต่ขอไม่ลง) วิทยากรปล่อยมุขไร้รสนิยม สะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมที่ผิดๆของวิทยากร เรื่องแบบนี้ไม่ควรเอามาพูดติดตลก ครูหลายท่านที่นั่งฟังอยู่รับไม่ได้ และตั้งคำถามว่า ใครกันแน่ที่ควรถูกปลูกฝังจริยธรรมครูกันเสียใหม่

ผมไม่คิดว่าผู้บริหารรร.จะทราบมาก่อนว่าวิทยากรท่านนี้เป็นแบบนี้ แต่อยากให้ระมัดระวังมากกว่านี้ในการคัดเลือกวิทยากรมาอบรมครูหรือนักเรียนในครั้งต่อๆไป

ปัจจุบันครูในรร.ส่วนมาก มีจริยธรรมเหมาะสมดีแล้วครับ หลังๆมานี้แทบไม่มีเรื่องร้องเรียนมาที่เพจเลย และเท่าที่คุยกับครูหลายท่าน สภาพในรร.ก็ปกติสุขดี ผมเคยเห็นกิจกรรมครูเก่าหรือครูรุ่นพี่รับครูรุ่นน้อง อันนั้นก็น่ารักและได้ประโยชน์ดี

เรามีครูเก่าจำนวนมากที่มีจิตวิญญาณความเป็นครู วางตนเหมาะสม พร้อมที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ให้ครูรุ่นน้อง ผมคิดว่าเชิญครูเก่ามาเป็นวิทยากรยังดีเสียกว่า หวังว่าในอนาคตจะไม่เชิญวิทยากรแบบในรูปมาอีกแล้วนะครับ”

 

 

โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมาก มีหลายคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น

ทางเพจได้ขอร้องไปยังทางผู้บริหารของโรงเรียน อยากให้ระมัดระวังมากกว่านี้ในการคัดเลือกวิทยากรมาอบรมครูหรือนักเรียนในครั้งต่อๆไป และหวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

 

 

ที่มา นักเกรียน สวนกุหลาบ


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?