ชาวเน็ตไม่โอเคเมื่อมีคนวิจารณ์แรงถึง “น้องเซย์เดย์” ลูก “คุณษา” ซึ่งเป็นเด็กพิเศษ


เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมานักแสดงมากความสามารถ คุณษา วรรณษา ได้พาลูกชาย น้องเซย์เดย์ ไปออกรายการ ‘คุยแซ่บโชว์’ พร้อมเปิดใจ ‘ลูกท้อเรียนออนไลน์’

ในรายการ คุณษาก็ได้พูดถึงการที่ต้องเลี้ยงน้องเซย์เดย์ ซึ่งเป็นเด็กพิเศษในกลุ่มออติสติก สมาธิสั้น และ LD

 

 

แม้น้องเซย์เดย์จะเป็นเด็กพิเศษ แต่เขาสามารถเรียนในโรงเรียนปกติได้ และใช้ชีวิตเหมือนเด็กๆ ทั่วไป เนื่องจากได้รับความรัก ความเข้าใจ และการเอาใจใส่เป็นอย่างดีจากคุณแม่

ดูๆ แล้ว แม่ลูกคู่นี้น่ารักมาก อบอุ่นสุดๆ อย่างไรก็ตาม มันก็มีเรื่องขึ้นจนได้ เมื่อชาวเน็ตคนหนึ่ง ไปคอมเมนต์ใต้คลิปของคุยแซ่บโชว์ตอนที่คุณษากับลูกชายไปออก โดยใช้ถ้อยคำที่ค่อนข้างรุนแรง ดังข้อความด้านล่างนี้

 

 

คอมเมนต์ดังกล่าวนี้ ดูเหมือนกับว่าเจ้าของเมนต์ไม่ได้ดูหรือฟังที่คุณษาบอกในตอนแรกว่า น้องเซย์เดย์นั้นเป็นเด็กพิเศษ สมาธิสั้น และมีอาการ LD (เพราะถ้าดูก็น่าจะเข้าใจว่าทำไมน้องถึงมีลักษณะการพูดแบบนั้น)

ก่อนที่เรื่องนี้จะกลายเป็นดราม่าใหญ่โต ก็มีแฟนคลับและชาวเน็ตคนอื่นๆ เข้ามาต่อว่าคนเมนต์ดังกล่าว พร้อมทั้งอธิบายให้เข้าใจว่าน้องมีอาการ LD

 

สำหรับอาการ LD นั้น ย่อมาจากคำว่า “Learning Disorder” หรือ “โรคการเรียนรู้บกพร่อง” เป็นความผิดปกติของกระบวนการเรียนรู้ที่แสดงออกทางด้านการอ่าน การเขียนสะกดคำ การคำนวณและเหตุผลเชิงคณิตศาสตร์

กลุ่มอาการนี้เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของสมอง ส่งผลให้การเรียนรู้ของเด็กต่ำกว่าศักยภาพที่แท้จริง แต่ถึงอย่างนั้นเด็กก็มีสติปัญญาอยู่ในระดับปกติและมีความสามารถด้านอื่นๆ ปกติ

 

 

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อน ดังนั้นก่อนจะตำหนิหรือกล่าวหาใคร ควรรับฟังหรือศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนนะคะ เพราะคนพูดอาจจะไม่คิด แต่คนฟังไม่เคยลืม

 

ที่มา คุยแซ่บShow

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format