หน่วยงานตรวจสอบข่าวปลอมระดับโลกเผย 5 ธันวาคม ไม่ใช่วัน “กษัตริย์โลก” แต่เป็นวัน “วันดินโลก”

Date:

เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ข้อมูลที่อ้างว่า องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้ประกาศให้วันที่ 5 ธันวาคมให้เป็นวัน “กษัตริย์โลก” เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

แต่ล่าสุดทางหน่วยงานด้านการตรวจสอบข่าวปลอมระดับโลก AFP Fact-Check ได้ออกมาเปิดเผยว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง!

 

 

โพสต์ข้อความดังกล่าวถูกแชร์ออกไปในหลายโพสต์ทั้งทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ซึ่งข้อความบอกว่า “ข่าวดีที่สุดในโลก UN มีมติกำหนดให้ วันที่ 5 ธันวาคม(วันพ่อไทย) เป็นวัน”กษัตริย์โลก”KING DAY”  

พร้อมกับแนบคลิปที่มีชื่อว่า “UN ประกาศแล้วให้วันที่5 ธค. เป็นวันสำคัญโลก!!” ซึ่งถูกโพสต์เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2016

 

 

ทาง AFP Fact-Check ได้ออกมาเปิดเผยว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นข้อความบางที่นายปีเตอร์ ทอมสัน อดีตประธานสมัชชาสหประชาชาติ กล่าวว่าวันคล้ายวันพระราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ถูกกำหนดให้เป็น “วันดินโลก”

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ไม่ใช่ “วันกษัตริย์โลก” ตามที่มีการพูดถึงแต่อย่างใด

 

 

คลิปวิดีโอที่ถูกนำมาอ้าง คล้ายกับคลิปวิดีโอที่โพสต์ในช่องยูทูป NBT World สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย โดยข้อความของนายปีเตอร์ ทอมสันกล่าวว่า

“ในรัชสมัยของพระองค์ ประเทศไทยได้ทำให้โลกได้ตระหนักรู้ถึงความสำคัญของดินว่าเป็นทรัพยากรที่จะลดปัญหาความยากจน การปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การพัฒนาและความมั่นคงอย่างยั่งยืน 

ในปี 2556 สมัชชาใหญ่ได้รับรอง พระราชกรณียกิจ โดยกำหนดให้วันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระองค์ เป็นวันดินโลก”

 

 

ชมคลิปวิดีโอเต็มๆ ได้ที่นี่

.

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...