หน่วยงานตรวจสอบข่าวปลอมระดับโลกเผย 5 ธันวาคม ไม่ใช่วัน “กษัตริย์โลก” แต่เป็นวัน “วันดินโลก”


เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ข้อมูลที่อ้างว่า องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้ประกาศให้วันที่ 5 ธันวาคมให้เป็นวัน “กษัตริย์โลก” เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

แต่ล่าสุดทางหน่วยงานด้านการตรวจสอบข่าวปลอมระดับโลก AFP Fact-Check ได้ออกมาเปิดเผยว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง!

 

 

โพสต์ข้อความดังกล่าวถูกแชร์ออกไปในหลายโพสต์ทั้งทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ซึ่งข้อความบอกว่า “ข่าวดีที่สุดในโลก UN มีมติกำหนดให้ วันที่ 5 ธันวาคม(วันพ่อไทย) เป็นวัน”กษัตริย์โลก”KING DAY”  

พร้อมกับแนบคลิปที่มีชื่อว่า “UN ประกาศแล้วให้วันที่5 ธค. เป็นวันสำคัญโลก!!” ซึ่งถูกโพสต์เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2016

 

 

ทาง AFP Fact-Check ได้ออกมาเปิดเผยว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นข้อความบางที่นายปีเตอร์ ทอมสัน อดีตประธานสมัชชาสหประชาชาติ กล่าวว่าวันคล้ายวันพระราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ถูกกำหนดให้เป็น “วันดินโลก”

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ไม่ใช่ “วันกษัตริย์โลก” ตามที่มีการพูดถึงแต่อย่างใด

 

 

คลิปวิดีโอที่ถูกนำมาอ้าง คล้ายกับคลิปวิดีโอที่โพสต์ในช่องยูทูป NBT World สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย โดยข้อความของนายปีเตอร์ ทอมสันกล่าวว่า

“ในรัชสมัยของพระองค์ ประเทศไทยได้ทำให้โลกได้ตระหนักรู้ถึงความสำคัญของดินว่าเป็นทรัพยากรที่จะลดปัญหาความยากจน การปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การพัฒนาและความมั่นคงอย่างยั่งยืน 

ในปี 2556 สมัชชาใหญ่ได้รับรอง พระราชกรณียกิจ โดยกำหนดให้วันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระองค์ เป็นวันดินโลก”

 

 

ชมคลิปวิดีโอเต็มๆ ได้ที่นี่

.

 


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format