รวมหนังสือนิทาน ที่รมว.ศึกษาสั่งสอบ เข้าข่ายบิดเบือน ล้างสมอง อย่านะ อย่าไปหาอ่านนะจ๊ะ!!


เมื่อวานนี้ (27 กันยายน 64) มีข่าวออกมาว่า ได้มีการสั่งตรวจสอบ หนังสือนิทานสำหรับเด็กที่มีเนื้อหาบิดเบือน อาจถูกใช้เพื่อปลุกระดม ล้างสมอง ครอบงำความคิดเด็ก ที่กำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

 

 

หลายสำนักข่าวได้รายงานว่า นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกมาเผยว่า ขณะนี้มีการผลิตหนังสือนิทานสำหรับเด็ก ที่มีเนื้อหาเข้าข่ายบิดเบือน อาจทำให้เด็กมีความเข้าใจผิดๆ ซึ่งกำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ขณะนี้

ด้าน ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้สั่งให้ตั้งทีมเฉพาะกิจ เร่งตรวจสอบถึงเรื่องดังกล่าว

ส่วนนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย เผยต่อว่า ท่านรัฐมนตรีมีมุมมองที่เปิดกว้างสำหรับเยาวชนมาโดยตลอดและเชื่อในหลักสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูล

แต่ที่สำคัญคือผู้จัดการหนังสือ ต้องไม่มีเจตนาให้ร้าย บิดเบือน หรือสร้างความแตกแยก ยุแหย่ให้เกิดความเกลียดชังขึ้นในสังคมไทย จึงอยากร้องขอให้ผู้ที่มีเจตนาไม่หวังดีต่อประเทศได้ยุติการกระทำดังกล่าว

ทีมเฉพาะกิจจะประสานงานกับฝ่ายความมั่นคง หาว่าเนื้อหาที่ปรากฎในนิทานดังกล่าวมีเจตนาปลุกระดม ล้างสมอง หรือปลุกปั่นเด็กๆ หรือไม่ และมีใครเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งหากพบว่าผิดจริงถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก และจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ก็ได้กล่าวถึงประเด็นนี้ด้วยว่า การปลุกระดมบ่มเพาะฝังรากล้างสมอง โดยใช้การ์ตูนครอบงำความคิดเด็ก อันตรายมาก ต้องดูเนื้อหาตรวจสอบข้อกฎหมายและรีบดำเนินคดีโดยเร็ว ฝากไปถึงผู้มีอำนาจว่าให้รับดำเนินคดีโดยเร็ว พร้อมตั้งคำถามว่าผิดกฎหมายอาญามาตรา 116 ด้วยหรือไม่

 

หนังสือที่ถูกพูดถึง

สำหรับหนังสือที่ถูกพูดถึงนั้น จัดทำขึ้นโดย วาดหวังหนังสือ โดยผู้จัดทำระบุว่าได้แรงบันดาลใจในการทำนิทานชุดนี้ขึ้นมาว่า เกิดจากความเป็นแม่ และเป็นครูประถมมาหลายปี และอยากให้มีนิทานที่สอนเด็กถึงเรื่องสิทธิ เสรีภาพ ประชาธิปไตย ความหวัง

 

 

รายละเอียดหนังสือทั้ง 8 เล่ม

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

 

ตัวอย่างเนื้อหาในเล่ม

ภาพ : Atukkit Sawangsuk

 

ภาพ : Atukkit Sawangsuk

 

จากที่เห็นหนังสือและตัวอย่างเนื้อหาข้างในไป ชาวแคทดั๊มบ์คิดว่าหนังสือชุดดังกล่าว เป็นหนังสือปลุกระดมเนื้อหาบิดเบือนอย่างที่ โฆษกประจำตัวรมว. ศึกษาธิการกล่าวหรือไม่?

 

ที่มา : news.ch7thaipostAtukkit Sawangsuk, วาดหวังหนังสือ

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?