รวมหนังสือนิทาน ที่รมว.ศึกษาสั่งสอบ เข้าข่ายบิดเบือน ล้างสมอง อย่านะ อย่าไปหาอ่านนะจ๊ะ!!

Date:

เมื่อวานนี้ (27 กันยายน 64) มีข่าวออกมาว่า ได้มีการสั่งตรวจสอบ หนังสือนิทานสำหรับเด็กที่มีเนื้อหาบิดเบือน อาจถูกใช้เพื่อปลุกระดม ล้างสมอง ครอบงำความคิดเด็ก ที่กำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

 

 

หลายสำนักข่าวได้รายงานว่า นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกมาเผยว่า ขณะนี้มีการผลิตหนังสือนิทานสำหรับเด็ก ที่มีเนื้อหาเข้าข่ายบิดเบือน อาจทำให้เด็กมีความเข้าใจผิดๆ ซึ่งกำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ขณะนี้

ด้าน ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้สั่งให้ตั้งทีมเฉพาะกิจ เร่งตรวจสอบถึงเรื่องดังกล่าว

ส่วนนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย เผยต่อว่า ท่านรัฐมนตรีมีมุมมองที่เปิดกว้างสำหรับเยาวชนมาโดยตลอดและเชื่อในหลักสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูล

แต่ที่สำคัญคือผู้จัดการหนังสือ ต้องไม่มีเจตนาให้ร้าย บิดเบือน หรือสร้างความแตกแยก ยุแหย่ให้เกิดความเกลียดชังขึ้นในสังคมไทย จึงอยากร้องขอให้ผู้ที่มีเจตนาไม่หวังดีต่อประเทศได้ยุติการกระทำดังกล่าว

ทีมเฉพาะกิจจะประสานงานกับฝ่ายความมั่นคง หาว่าเนื้อหาที่ปรากฎในนิทานดังกล่าวมีเจตนาปลุกระดม ล้างสมอง หรือปลุกปั่นเด็กๆ หรือไม่ และมีใครเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งหากพบว่าผิดจริงถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก และจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ก็ได้กล่าวถึงประเด็นนี้ด้วยว่า การปลุกระดมบ่มเพาะฝังรากล้างสมอง โดยใช้การ์ตูนครอบงำความคิดเด็ก อันตรายมาก ต้องดูเนื้อหาตรวจสอบข้อกฎหมายและรีบดำเนินคดีโดยเร็ว ฝากไปถึงผู้มีอำนาจว่าให้รับดำเนินคดีโดยเร็ว พร้อมตั้งคำถามว่าผิดกฎหมายอาญามาตรา 116 ด้วยหรือไม่

 

หนังสือที่ถูกพูดถึง

สำหรับหนังสือที่ถูกพูดถึงนั้น จัดทำขึ้นโดย วาดหวังหนังสือ โดยผู้จัดทำระบุว่าได้แรงบันดาลใจในการทำนิทานชุดนี้ขึ้นมาว่า เกิดจากความเป็นแม่ และเป็นครูประถมมาหลายปี และอยากให้มีนิทานที่สอนเด็กถึงเรื่องสิทธิ เสรีภาพ ประชาธิปไตย ความหวัง

 

 

รายละเอียดหนังสือทั้ง 8 เล่ม

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

 

ตัวอย่างเนื้อหาในเล่ม

ภาพ : Atukkit Sawangsuk

 

ภาพ : Atukkit Sawangsuk

 

จากที่เห็นหนังสือและตัวอย่างเนื้อหาข้างในไป ชาวแคทดั๊มบ์คิดว่าหนังสือชุดดังกล่าว เป็นหนังสือปลุกระดมเนื้อหาบิดเบือนอย่างที่ โฆษกประจำตัวรมว. ศึกษาธิการกล่าวหรือไม่?

 

ที่มา : news.ch7thaipostAtukkit Sawangsuk, วาดหวังหนังสือ

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...

การรีวิวรถ Lexus กลายเป็นไวรัลโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าเพราะรถเขา ‘ดีย์’ จริง

การรีวิวรถ Lexus จากศูนย์ต่างประเทศ กลายเป็นไวรัลขึ้นมาอย่างแรงโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าไวรัลขึ้นมาเพราะรถเขา 'ดีย์' จริงแน่ๆ เลย...     นี่คือการรีวิวรถ Lexus...

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...