รวมหนังสือนิทาน ที่รมว.ศึกษาสั่งสอบ เข้าข่ายบิดเบือน ล้างสมอง อย่านะ อย่าไปหาอ่านนะจ๊ะ!!

Date:

เมื่อวานนี้ (27 กันยายน 64) มีข่าวออกมาว่า ได้มีการสั่งตรวจสอบ หนังสือนิทานสำหรับเด็กที่มีเนื้อหาบิดเบือน อาจถูกใช้เพื่อปลุกระดม ล้างสมอง ครอบงำความคิดเด็ก ที่กำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

 

 

หลายสำนักข่าวได้รายงานว่า นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกมาเผยว่า ขณะนี้มีการผลิตหนังสือนิทานสำหรับเด็ก ที่มีเนื้อหาเข้าข่ายบิดเบือน อาจทำให้เด็กมีความเข้าใจผิดๆ ซึ่งกำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ขณะนี้

ด้าน ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้สั่งให้ตั้งทีมเฉพาะกิจ เร่งตรวจสอบถึงเรื่องดังกล่าว

ส่วนนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย เผยต่อว่า ท่านรัฐมนตรีมีมุมมองที่เปิดกว้างสำหรับเยาวชนมาโดยตลอดและเชื่อในหลักสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูล

แต่ที่สำคัญคือผู้จัดการหนังสือ ต้องไม่มีเจตนาให้ร้าย บิดเบือน หรือสร้างความแตกแยก ยุแหย่ให้เกิดความเกลียดชังขึ้นในสังคมไทย จึงอยากร้องขอให้ผู้ที่มีเจตนาไม่หวังดีต่อประเทศได้ยุติการกระทำดังกล่าว

ทีมเฉพาะกิจจะประสานงานกับฝ่ายความมั่นคง หาว่าเนื้อหาที่ปรากฎในนิทานดังกล่าวมีเจตนาปลุกระดม ล้างสมอง หรือปลุกปั่นเด็กๆ หรือไม่ และมีใครเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งหากพบว่าผิดจริงถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก และจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ก็ได้กล่าวถึงประเด็นนี้ด้วยว่า การปลุกระดมบ่มเพาะฝังรากล้างสมอง โดยใช้การ์ตูนครอบงำความคิดเด็ก อันตรายมาก ต้องดูเนื้อหาตรวจสอบข้อกฎหมายและรีบดำเนินคดีโดยเร็ว ฝากไปถึงผู้มีอำนาจว่าให้รับดำเนินคดีโดยเร็ว พร้อมตั้งคำถามว่าผิดกฎหมายอาญามาตรา 116 ด้วยหรือไม่

 

หนังสือที่ถูกพูดถึง

สำหรับหนังสือที่ถูกพูดถึงนั้น จัดทำขึ้นโดย วาดหวังหนังสือ โดยผู้จัดทำระบุว่าได้แรงบันดาลใจในการทำนิทานชุดนี้ขึ้นมาว่า เกิดจากความเป็นแม่ และเป็นครูประถมมาหลายปี และอยากให้มีนิทานที่สอนเด็กถึงเรื่องสิทธิ เสรีภาพ ประชาธิปไตย ความหวัง

 

 

รายละเอียดหนังสือทั้ง 8 เล่ม

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

 

ตัวอย่างเนื้อหาในเล่ม

ภาพ : Atukkit Sawangsuk

 

ภาพ : Atukkit Sawangsuk

 

จากที่เห็นหนังสือและตัวอย่างเนื้อหาข้างในไป ชาวแคทดั๊มบ์คิดว่าหนังสือชุดดังกล่าว เป็นหนังสือปลุกระดมเนื้อหาบิดเบือนอย่างที่ โฆษกประจำตัวรมว. ศึกษาธิการกล่าวหรือไม่?

 

ที่มา : news.ch7thaipostAtukkit Sawangsuk, วาดหวังหนังสือ

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...