รวมหนังสือนิทาน ที่รมว.ศึกษาสั่งสอบ เข้าข่ายบิดเบือน ล้างสมอง อย่านะ อย่าไปหาอ่านนะจ๊ะ!!

Date:

เมื่อวานนี้ (27 กันยายน 64) มีข่าวออกมาว่า ได้มีการสั่งตรวจสอบ หนังสือนิทานสำหรับเด็กที่มีเนื้อหาบิดเบือน อาจถูกใช้เพื่อปลุกระดม ล้างสมอง ครอบงำความคิดเด็ก ที่กำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

 

 

หลายสำนักข่าวได้รายงานว่า นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกมาเผยว่า ขณะนี้มีการผลิตหนังสือนิทานสำหรับเด็ก ที่มีเนื้อหาเข้าข่ายบิดเบือน อาจทำให้เด็กมีความเข้าใจผิดๆ ซึ่งกำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ขณะนี้

ด้าน ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้สั่งให้ตั้งทีมเฉพาะกิจ เร่งตรวจสอบถึงเรื่องดังกล่าว

ส่วนนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย เผยต่อว่า ท่านรัฐมนตรีมีมุมมองที่เปิดกว้างสำหรับเยาวชนมาโดยตลอดและเชื่อในหลักสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูล

แต่ที่สำคัญคือผู้จัดการหนังสือ ต้องไม่มีเจตนาให้ร้าย บิดเบือน หรือสร้างความแตกแยก ยุแหย่ให้เกิดความเกลียดชังขึ้นในสังคมไทย จึงอยากร้องขอให้ผู้ที่มีเจตนาไม่หวังดีต่อประเทศได้ยุติการกระทำดังกล่าว

ทีมเฉพาะกิจจะประสานงานกับฝ่ายความมั่นคง หาว่าเนื้อหาที่ปรากฎในนิทานดังกล่าวมีเจตนาปลุกระดม ล้างสมอง หรือปลุกปั่นเด็กๆ หรือไม่ และมีใครเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งหากพบว่าผิดจริงถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก และจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ก็ได้กล่าวถึงประเด็นนี้ด้วยว่า การปลุกระดมบ่มเพาะฝังรากล้างสมอง โดยใช้การ์ตูนครอบงำความคิดเด็ก อันตรายมาก ต้องดูเนื้อหาตรวจสอบข้อกฎหมายและรีบดำเนินคดีโดยเร็ว ฝากไปถึงผู้มีอำนาจว่าให้รับดำเนินคดีโดยเร็ว พร้อมตั้งคำถามว่าผิดกฎหมายอาญามาตรา 116 ด้วยหรือไม่

 

หนังสือที่ถูกพูดถึง

สำหรับหนังสือที่ถูกพูดถึงนั้น จัดทำขึ้นโดย วาดหวังหนังสือ โดยผู้จัดทำระบุว่าได้แรงบันดาลใจในการทำนิทานชุดนี้ขึ้นมาว่า เกิดจากความเป็นแม่ และเป็นครูประถมมาหลายปี และอยากให้มีนิทานที่สอนเด็กถึงเรื่องสิทธิ เสรีภาพ ประชาธิปไตย ความหวัง

 

 

รายละเอียดหนังสือทั้ง 8 เล่ม

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

 

ตัวอย่างเนื้อหาในเล่ม

ภาพ : Atukkit Sawangsuk

 

ภาพ : Atukkit Sawangsuk

 

จากที่เห็นหนังสือและตัวอย่างเนื้อหาข้างในไป ชาวแคทดั๊มบ์คิดว่าหนังสือชุดดังกล่าว เป็นหนังสือปลุกระดมเนื้อหาบิดเบือนอย่างที่ โฆษกประจำตัวรมว. ศึกษาธิการกล่าวหรือไม่?

 

ที่มา : news.ch7thaipostAtukkit Sawangsuk, วาดหวังหนังสือ

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...