กรณีศึกษา สาววัย 17 ปวดท้องหนักมาก หมอพบก้อนเนื้องอก 12 ซม. มีไขมัน เส้นผม-เล็บ-ฟัน อยู่ภายใน

Date:

เคสกรณีศึกษาทางการแพทย์น่าสนใจที่เกิดขึ้นในไทย กำลังกลายเป็นกระแสไวรัลบนโลกออนไลน์

ล่าสุดคุณหมออารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.โรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช แชร์เคสผ่าตัดให้กับสาววัยรุ่นอายุ 17 ปีคนหนึ่ง เป็นก้อนเนื้องอกขนาดใหญ่ในรังไข่ของเธอ

สาวคนนี้เข้ามาพบแพทย์ด้วยอาการปวดท้อง แต่พอตรวจกลับพบว่ามีก้อนเนื้อ และที่สำคัญคือด้านในยังเต็มไปด้วยเส้นผม ไขมัน เล็บ และฟัน

 

 

เด็กสาววัย 17 ปี กับการมาพบแพทย์เพราะปวดท้อง

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเด็กหญิงอายุ 17 ปี มีประวัติปวดท้องน้อยประมาณ 4 เดือน และปวดมากตอนมีประจำเดือน ซึ่งตอนแรกเธอก็คิดว่าปวดประจำเดือนปกติ

จนกระทั่งอาหารปวดรุนแรงขึ้น เหมือนมีไข้ คลื่นไส้ และอาเจียน กดตรงท้องน้อยก็เจ็บมาก ญาติจึงรีบพาส่งโรงพยาบาลสิชล เพราะคิดว่าไส้ติ่งอักเสบ

ปรากฏว่าพอมาถึงโรงพยาบาล อาการดูรุนแรงขึ้น

ทางแพทย์ระบุอาการตอนนั้นว่า “ผู้ป่วยดูอ่อนเพลียมาก ซีด ปากแห้ง คอแห้ง ชีพจรเต้นเร็ว ความดันปกติ ตรวจหน้าท้อง ท้องน้อยโต กดเจ็บไปทั่วท้อง จึงสั่งให้งดอาหารและน้ำ”

 

หลังจากนั้นแพทย์สั่งอัลตราซาวด์ พบว่ามีก้อนในท้องขนาดใหญ่ จึงวินิจฉัยเบื้องต้นว่าเป็นก้อนในรังไข่ ขั้วบิดพันกันและเสี่ยงที่จะแตก จึงส่งผู้ป่วยเตรียมเข้ารับการผ่าตัดทันที!!

 

 

 

การผ่าตัดช่วยชีวิตเด็กสาว และก้อนเนื้อที่ไม่คาดคิด

เมื่อเข้าห้องผ่าตัดทีมแพทย์ผ่าตัด แพทย์ดมยาสลบ ทีมพยาบาล เตรียมพร้อมผ่าตัดด้วยชุด PPE ป้องกันโรคตามมาตรการ

และพอผ่าตัดจริง ก็พบเรื่องน่าตกใจ เพราะเป็นก้อนเนื้อขนาดใหญ่ประมาณ 12 เซนติเมตร สีดำคล้ำ เป็นก้อนรังไข่ที่ขั้วบิดพันกัน 3 รอบ จนก้อนขาดเลือดไปเลี้ยง

มีบางส่วนของก้อนเยื่อหุ้มเริ่มปริแตกมีเลือดซึมไหลออกมา มีน้ำเหลือง เลือด ในอุ้งเชิงกรานประมาณ 100 ซีซี

แพทย์จึงรีบตัดเอาก้อนออก ก่อนที่จะทำความสะอาด เย็บปิด ใช้เวลาผ่าตัด ประมาณ 30นาที

เมื่อเอาก้อนออกมาผ่าดู ยิ่งน่าตกใจยิ่งขึ้น เพราะพบว่ามีเส้นผมเป็นกระจุกเต็มก้อน ผสมกับ ไขมัน เศษกระดูกอ่อน เล็บและฟัน ผสมอยู่

 

อย่างไรก็ตาม ทางแพทย์ระบุว่าแม้อาจจะดูน่ากลัว จนบางคนคิดว่าอาจโดนของหรือคุณไสยฯ ตามความเชื่อทางด้านไสยศาสตร์ใด

แต่ความจริงคือ “โรคถุงน้ำรังไข่” ที่มีเซลล์ที่สามารถเจริญเติบโตไปเป็นเส้นผม เล็บ ฟัน ไขมัน อยู่ผิดที่ จึงเป็นอาการตามที่เห็น

 

.

 

ครั้งนี้นับว่าเป็นเคราะห์ดี ที่เด็กสาวเข้ารับการผ่าตัดได้ทันท่วงที เธอจึงปลอดภัยได้ในท้ายที่สุด

 

 

ลิงก์สำหรับไปยังโพสต์ต้นฉบับ (ภาพไม่มีการเซนเซอร์ โปรดใช้วิจารณญาณก่อนคลิกเข้าไปดู)

https://www.facebook.com/arak.wongworachat/posts/4696352243716938

 

เรียบเรียง #เหมียวซาวากี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เบื่อเต้นหน้าฮ่านรึยัง!? มาเต้นบนฮ่านบ่?? คณะหมอลำใจเกินร้อย รับสมัครแดนซ์เซอร์ ทั้งชาย-หญิง อายุ 17-30 ปี ให้ไวเลยเดี๋ยวเต็ม

สายแด๊นซ์ต้องไม่พลาด ล่าสุด "คณะหมอลำใจเกินร้อย" กำลังเปิดรับสมัคร "แด๊นซ์เซอร์" หน้าใหม่ ใครที่มีใจรักในเพลงจังหวะหมอลำ และชอบการเต้นหน้าฮ่าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมคือ -...

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...