“ฝูงคาปิบาร่า” บุกย่านคนรวยอาร์เจนตินา ถูกยกเป็นสัญลักษณ์การต่อสู้กับชนชั้นสูง

Date:

สำหรับคนท้องถิ่นในอาร์เจนตินา ชุมชน Nordelta ถือว่าเป็นหนึ่งในชุมชนคนรวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศเลยก็ว่าได้ ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆ คนจะคิดว่าสถานที่แห่งนี้คงจะไม่มีปัญหาร้ายแรงอะไรเกิดขึ้นนัก

แต่แล้วชุมชน Nordelta กลับต้องพบกับเรื่องราวประหลาดเข้าจนได้ เมื่อจู่ๆ ก็มีฝูงสัตว์ฟันแทะที่ใหญ่ที่สุดในโลกแบบตัว “คาปิบาร่า” บุกเข้ามาในพื้นที่ และที่น่าแปลกคือในปัจจุบันดูเหมือนว่าสังคมจะมองเจ้าคาปิบาร่าเหล่านี้เป็นฝ่ายถูกด้วย

 

 

เรื่องราวในคราวนี้ถูกรายงานว่า เกิดขึ้นตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เมื่อชุมชน Nordelta ต้องพบว่ามีตัวคาปิบาร่าป่าจำนวนมากบุกเข้ามาในพื้นที่ ทำลายสนามหญ้าที่ตกแต่งอย่างสวยงาม จู่โจมสุนัข และทำให้เกิดอุบัติเหตุทางจราจร

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ชาว Nordelta หลายคนพากันไปรายงานปัญหานี้กับทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในขณะที่อีกหลายคนพยายามที่จะแก้ปัญหาด้วยตัวเองโดยการออกล่าสัตว์ที่เข้ามาด้วยปืนล่าสัตว์

 

 

ปัญหาคือเมื่อเรื่องดังกล่าวกลายเป็นข่าวขึ้นมา เรากลับมีชาวอาร์เจนตินา และสื่อจำนวนมากที่ออกมาปกป้องเหล่าคาปิบาร่า โดยให้เหตุผลว่าจริงๆ แล้วที่ตั้งของชุมชน น่าจะเคยเป็นที่อยู่ของคาปิบาร่ามาก่อน

และแทนที่จะบอกว่าตัวเองโดนคาปิบาร่าบุกรุก มนุษย์เราต่างหากที่ขับไล่คาปิบาร่าออกไปก่อน

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ต่อมาคาปิบาร่าก็ถึงขั้นถูกมองโดยชาวอาร์เจนตินาบางส่วนว่าเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้กับชนชั้นบนของสังคมเลย เพราะชุมชน Nordelta นั้นไม่เพียงแต่อาจจะแย่งที่อยู่คาปิบาร่าเท่านั้น

แต่พวกเขายังมักถูกมองว่ากีดกันและเอาเปรียบชุมชนยากจนรอบข้างด้วย การไปสร้างแหล่งชุมชนในพื้นที่ชุ่มน้ำลดพื้นที่เก็บน้ำของพื้นที่ซึ่งทำให้เมื่อมีเหตุการณ์สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงจะเกิดน้ำท่วมในพื้นที่รอบๆ นั่นเอง

 

 

ดังนั้นแล้ว ในปัจจุบันชุมชน Nordelta จึงกำลังต้องพบกับเรื่องราวประหลาดที่มีผู้ชุมนุมแต่งตัวด้วยหมวกคาปิบาร่าออกมาปกป้องเหล่าสัตว์ฟันแทะจากการทวงคืนถิ่นที่อยู่ไป

และจากเหยื่อของเหตุการณ์พวกเขาได้กลายเป็น “ฝ่ายร้าย” ในเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว

 

 

ที่มา livescience, usatoday และ theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...