“ฝูงคาปิบาร่า” บุกย่านคนรวยอาร์เจนตินา ถูกยกเป็นสัญลักษณ์การต่อสู้กับชนชั้นสูง


สำหรับคนท้องถิ่นในอาร์เจนตินา ชุมชน Nordelta ถือว่าเป็นหนึ่งในชุมชนคนรวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศเลยก็ว่าได้ ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆ คนจะคิดว่าสถานที่แห่งนี้คงจะไม่มีปัญหาร้ายแรงอะไรเกิดขึ้นนัก

แต่แล้วชุมชน Nordelta กลับต้องพบกับเรื่องราวประหลาดเข้าจนได้ เมื่อจู่ๆ ก็มีฝูงสัตว์ฟันแทะที่ใหญ่ที่สุดในโลกแบบตัว “คาปิบาร่า” บุกเข้ามาในพื้นที่ และที่น่าแปลกคือในปัจจุบันดูเหมือนว่าสังคมจะมองเจ้าคาปิบาร่าเหล่านี้เป็นฝ่ายถูกด้วย

 

 

เรื่องราวในคราวนี้ถูกรายงานว่า เกิดขึ้นตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เมื่อชุมชน Nordelta ต้องพบว่ามีตัวคาปิบาร่าป่าจำนวนมากบุกเข้ามาในพื้นที่ ทำลายสนามหญ้าที่ตกแต่งอย่างสวยงาม จู่โจมสุนัข และทำให้เกิดอุบัติเหตุทางจราจร

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ชาว Nordelta หลายคนพากันไปรายงานปัญหานี้กับทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในขณะที่อีกหลายคนพยายามที่จะแก้ปัญหาด้วยตัวเองโดยการออกล่าสัตว์ที่เข้ามาด้วยปืนล่าสัตว์

 

 

ปัญหาคือเมื่อเรื่องดังกล่าวกลายเป็นข่าวขึ้นมา เรากลับมีชาวอาร์เจนตินา และสื่อจำนวนมากที่ออกมาปกป้องเหล่าคาปิบาร่า โดยให้เหตุผลว่าจริงๆ แล้วที่ตั้งของชุมชน น่าจะเคยเป็นที่อยู่ของคาปิบาร่ามาก่อน

และแทนที่จะบอกว่าตัวเองโดนคาปิบาร่าบุกรุก มนุษย์เราต่างหากที่ขับไล่คาปิบาร่าออกไปก่อน

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ต่อมาคาปิบาร่าก็ถึงขั้นถูกมองโดยชาวอาร์เจนตินาบางส่วนว่าเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้กับชนชั้นบนของสังคมเลย เพราะชุมชน Nordelta นั้นไม่เพียงแต่อาจจะแย่งที่อยู่คาปิบาร่าเท่านั้น

แต่พวกเขายังมักถูกมองว่ากีดกันและเอาเปรียบชุมชนยากจนรอบข้างด้วย การไปสร้างแหล่งชุมชนในพื้นที่ชุ่มน้ำลดพื้นที่เก็บน้ำของพื้นที่ซึ่งทำให้เมื่อมีเหตุการณ์สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงจะเกิดน้ำท่วมในพื้นที่รอบๆ นั่นเอง

 

 

ดังนั้นแล้ว ในปัจจุบันชุมชน Nordelta จึงกำลังต้องพบกับเรื่องราวประหลาดที่มีผู้ชุมนุมแต่งตัวด้วยหมวกคาปิบาร่าออกมาปกป้องเหล่าสัตว์ฟันแทะจากการทวงคืนถิ่นที่อยู่ไป

และจากเหยื่อของเหตุการณ์พวกเขาได้กลายเป็น “ฝ่ายร้าย” ในเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว

 

 

ที่มา livescience, usatoday และ theguardian


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?