หมอพรทิพย์ชี้ ใบรับรองแพทย์ “ลูกนัท” บอกแค่ “ตาบอด” ไม่เข้าลักษณะใบแพทย์ทางนิติเวช

Date:

จากกรณีที่ในช่วงวันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา  นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้ท้าทายให้นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ “ลูกนัท” ออกมาแสดงใบรับรองแพทย์ว่าตาบอดจริงหรือไม่ ซึ่งกำลังเป็นข่าวใหญ่ของสังคมไทย (อ่านรายละเอียดได้ที่นี่)

 

 

ล่าสุดนี้เองเมื่อวันที่  24 สิงหาคม 2021 นายสิระได้ออกมาเปิดเผยกับสื่ออีกครั้งหลัง จากที่ลูกนัทได้นำใบรับรองแพทย์มาโชว์ โดยระบุว่า โดยต้องรักษาตา 6 เดือน และมองเห็นได้ 15% โดยมีใจความว่า

ในปัจจุบันตนได้ ตั้งข้อสังเกตใบรับรองแพทย์ของลูกนัทว่าเป็นของจริงหรือไม่ เนื่องจากตนเองได้ไปสอบถาม แพทย์หญิงคุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ หรือ “หมอพรทิพย์” เกี่ยววกับเรื่องที่เกิดขึ้น และพบว่า

การวินิจฉัยโรคไม่สามารถเขียนแค่ “ตาขวาบอด” แบบที่ปรากฏในใบรับรองของลูกนัทได้เพราะภาษาที่ใช้ไม่ใช่ภาษาทางการแพทย์

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ในเวลาต่อมาได้รับการยืนยันโดยหมอพรทิพย์เองแล้วว่า นายสิระได้มาพูดคุยกับตนจริง

โดยในฐานะที่ตนเป็นแพทย์นิติเวช หมอพรทิพย์ได้ใช้ความเห็นว่าใบรับรองแพทย์ของลูกนัท ไม่มีรายละเอียดอะไร นอกจาก ระบุว่า ตาบอด แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียด เช่น มีอาการอย่างไร เข้ารับการรักษาวันไหน ตรวจด้วยวิธีอะไร หรือต้องพักรักษานานแค่ไหน

ส่วนเรื่อง ตาบอด คำว่า ตาบอดในทางการแพทย์ นั้นแตกต่างกับทางกฎหมาย จะต้องบอกว่า การมองเห็นลดลงไปกี่เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้จักษุแพทย์จะเป็นผู้ระบุ แต่บางครั้งการมองไม่เห็นบางครั้งอาจเป็นชั่วคราว อาจหายได้

 

 

อย่างกรณีแบบนี้ ถูกกระแทกและมีเลือดออกในตา ตอนแรกสุดจะมัวมาก แต่ระยะหนึ่งจะค่อยๆ ดูดซึมเลือด ก็อาจจะมองเห็น ดังนั้นการที่แพทย์จะใช้คำว่าตาบอด จะต้องระวังมาก

และทำให้หลังจากที่ตนดูจากใบแพทย์คร่าวๆ ตนจึงลงความเห็นว่า ใบรับรองนี้ไม่เข้าลักษณะ ใบแพทย์ทางนิติเวช ที่จะใช้เป็นพยานศาลนั่นเอง

 

ที่มา posttoday, ch7 และ เรื่องเล่าเช้านี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...

สุนัขหายไปเกือบ 2 เดือน จนท. บังเอิญพบน้องติดอยู่ในถ้ำ แม้ทางลำบากก็ต้องช่วยให้ได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าประทับใจในวันนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อสื่อต่างประเทศได้ออกมารายงานเรื่องราวของน้องหมาตัวหนึ่งที่หายออกจากบ้านเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน ก่อนที่นักสำรวจถ้ำจะพบน้องติดอยู่ในถ้ำ   ไม่นานมานี้ Rick Haley กับ Gerry...

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...