หมอพรทิพย์ชี้ ใบรับรองแพทย์ “ลูกนัท” บอกแค่ “ตาบอด” ไม่เข้าลักษณะใบแพทย์ทางนิติเวช

Date:

จากกรณีที่ในช่วงวันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา  นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้ท้าทายให้นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ “ลูกนัท” ออกมาแสดงใบรับรองแพทย์ว่าตาบอดจริงหรือไม่ ซึ่งกำลังเป็นข่าวใหญ่ของสังคมไทย (อ่านรายละเอียดได้ที่นี่)

 

 

ล่าสุดนี้เองเมื่อวันที่  24 สิงหาคม 2021 นายสิระได้ออกมาเปิดเผยกับสื่ออีกครั้งหลัง จากที่ลูกนัทได้นำใบรับรองแพทย์มาโชว์ โดยระบุว่า โดยต้องรักษาตา 6 เดือน และมองเห็นได้ 15% โดยมีใจความว่า

ในปัจจุบันตนได้ ตั้งข้อสังเกตใบรับรองแพทย์ของลูกนัทว่าเป็นของจริงหรือไม่ เนื่องจากตนเองได้ไปสอบถาม แพทย์หญิงคุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ หรือ “หมอพรทิพย์” เกี่ยววกับเรื่องที่เกิดขึ้น และพบว่า

การวินิจฉัยโรคไม่สามารถเขียนแค่ “ตาขวาบอด” แบบที่ปรากฏในใบรับรองของลูกนัทได้เพราะภาษาที่ใช้ไม่ใช่ภาษาทางการแพทย์

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ในเวลาต่อมาได้รับการยืนยันโดยหมอพรทิพย์เองแล้วว่า นายสิระได้มาพูดคุยกับตนจริง

โดยในฐานะที่ตนเป็นแพทย์นิติเวช หมอพรทิพย์ได้ใช้ความเห็นว่าใบรับรองแพทย์ของลูกนัท ไม่มีรายละเอียดอะไร นอกจาก ระบุว่า ตาบอด แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียด เช่น มีอาการอย่างไร เข้ารับการรักษาวันไหน ตรวจด้วยวิธีอะไร หรือต้องพักรักษานานแค่ไหน

ส่วนเรื่อง ตาบอด คำว่า ตาบอดในทางการแพทย์ นั้นแตกต่างกับทางกฎหมาย จะต้องบอกว่า การมองเห็นลดลงไปกี่เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้จักษุแพทย์จะเป็นผู้ระบุ แต่บางครั้งการมองไม่เห็นบางครั้งอาจเป็นชั่วคราว อาจหายได้

 

 

อย่างกรณีแบบนี้ ถูกกระแทกและมีเลือดออกในตา ตอนแรกสุดจะมัวมาก แต่ระยะหนึ่งจะค่อยๆ ดูดซึมเลือด ก็อาจจะมองเห็น ดังนั้นการที่แพทย์จะใช้คำว่าตาบอด จะต้องระวังมาก

และทำให้หลังจากที่ตนดูจากใบแพทย์คร่าวๆ ตนจึงลงความเห็นว่า ใบรับรองนี้ไม่เข้าลักษณะ ใบแพทย์ทางนิติเวช ที่จะใช้เป็นพยานศาลนั่นเอง

 

ที่มา posttoday, ch7 และ เรื่องเล่าเช้านี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...