ดราม่าร้อน โรงเรียนดังเตรียมฟ้อง-ถอดชื่อเรียนต่อ นร. หลังมีแฮชแท็กวิจารณ์ว่อนโลกโซเชียล

Date:

ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นประเด็นดังที่กำลังได้รับความสนใจของโลกออนไลน์ไปแล้ว เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2021 ที่ผ่านมาเพจ “นักเรียนเลว” ได้มีการออกมาโพสต์ ประกาศและข้อความจากโรงเรียนดังแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง

ซึ่งมีเนื้อหาโดยคร่าวๆ ว่าทางโรงเรียนมีแผนการจะดำเนินคดีตามกฎหมาย และพิจารณาถอดรายชื่อผู้มีสิทธิ์ต่อม. 4 แก่นักเรียนที่ออกมาโพสต์วิจารณ์ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนผ่านโซเชียล ซึ่งทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียง

 

 

โดยในโพสต์ต้นฉบับทางเพจนักเรียนเลวได้มีการระบุข้อความเอาไว้ว่า

“หากการวิพากษ์วิจารณ์ หรือแสดงความคิดเห็นถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนไม่สามารถทำได้ ประเทศนี้คงไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นประชาธิปไตย แต่คือเผด็จการทุกตารางนิ้ว

สถานศึกษาที่ไม่สามารถตระหนักรู้ได้ว่ามีหน้าที่ที่ต้องนำพาให้นักเรียนรู้จักตั้งคำถาม และต่อต้านสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ก็ถือว่าสูญเปล่าเต็มที

เพราะสิ่งที่กำลังทำ คือการปิดกั้นและปิดปากพร้อมทั้งซุกปัญหาทั้งหมดกลับไปไว้ใต้พรมดังเดิม ห่วงเพียงก็แต่ลาภ ยศ สรรเสริญของตัวเอง จนลืมไปว่านักเรียนต้องทนอยู่กับปัญหามากมายที่เกิดขึ้นโดยไม่อาจจะวิจารณ์ได้

ขอประณามโรงเรียน ที่ปิดกั้นเสรีภาพนักเรียน และปิดปากผู้เห็นต่าง”

 

โพสต์ต้นฉบับจากเพจ “นักเรียนเลว”

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่ออกมาเรื่องราวในครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นผลพ่วงมาจากการที่ช่วงก่อน

ในโลกออนไลน์ได้มีกลุ่มผู้ใช้จำนวนมากออกมาวิพากษ์วิจารณ์ แสดงความคิดเห็น หรือเล่าเรื่องราวที่ไม่ค่อยดีนักของโรงเรียนแห่งนี้ผ่านทาง #bwsfact

โดยเรื่องราวหลายเรื่องหากเป็นความจริง (หรือถูกเชื่อว่าเป็นความจริง) ก็อาจจะทำให้ทางโรงเรียนต้องเสียชื่อเสียงได้ไม่ยากนั่นเอง

 

เรื่องราวดราม่าเกี่ยวกับใบ ปพ.1 ก่อนหน้านี้ คือหนึ่งในประเด็นที่มักถูกนำมาพูดคุยกันในแฮชแท็กดังกล่าว

(อ่านข่าวเก่าได้ที่ ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก ครูเขียน “ผมยาว” บนใบ ปพ.1 จวกยับจรรยาบรรณหายไปไหน)

 

และแน่นอนว่าเมื่อเรื่องราวถูกโพสต์ออกมาในรูปแบบนี้ เราก็มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเลยที่ออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องที่เกิดขึ้น

โดยฝ่ายหนึ่งดูเหมือนจะมองว่าทางโรงเรียนก็ทำถูกแล้วที่จะฟ้องร้องเรื่องที่อาจทำให้โรงเรียนต้องเสียชื่อเสียง

 

.

.

 

ในขณะที่อีกฝั่งก็มองว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้เป็นการกระทำการเกินเหตุของทางโรงเรียน ที่ไม่คิดจะนำการวิพากษ์วิจารณ์ หรือแสดงความคิดเห็นไปแก้ปัญหาด้วยซ้ำ

 

.

.

.

 

ที่มาเพจบุ๊กเพจ นักเรียนเลว และ เด็กแดงขาว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...