ดราม่าร้อน โรงเรียนดังเตรียมฟ้อง-ถอดชื่อเรียนต่อ นร. หลังมีแฮชแท็กวิจารณ์ว่อนโลกโซเชียล

Date:

ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นประเด็นดังที่กำลังได้รับความสนใจของโลกออนไลน์ไปแล้ว เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2021 ที่ผ่านมาเพจ “นักเรียนเลว” ได้มีการออกมาโพสต์ ประกาศและข้อความจากโรงเรียนดังแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง

ซึ่งมีเนื้อหาโดยคร่าวๆ ว่าทางโรงเรียนมีแผนการจะดำเนินคดีตามกฎหมาย และพิจารณาถอดรายชื่อผู้มีสิทธิ์ต่อม. 4 แก่นักเรียนที่ออกมาโพสต์วิจารณ์ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนผ่านโซเชียล ซึ่งทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียง

 

 

โดยในโพสต์ต้นฉบับทางเพจนักเรียนเลวได้มีการระบุข้อความเอาไว้ว่า

“หากการวิพากษ์วิจารณ์ หรือแสดงความคิดเห็นถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนไม่สามารถทำได้ ประเทศนี้คงไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นประชาธิปไตย แต่คือเผด็จการทุกตารางนิ้ว

สถานศึกษาที่ไม่สามารถตระหนักรู้ได้ว่ามีหน้าที่ที่ต้องนำพาให้นักเรียนรู้จักตั้งคำถาม และต่อต้านสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ก็ถือว่าสูญเปล่าเต็มที

เพราะสิ่งที่กำลังทำ คือการปิดกั้นและปิดปากพร้อมทั้งซุกปัญหาทั้งหมดกลับไปไว้ใต้พรมดังเดิม ห่วงเพียงก็แต่ลาภ ยศ สรรเสริญของตัวเอง จนลืมไปว่านักเรียนต้องทนอยู่กับปัญหามากมายที่เกิดขึ้นโดยไม่อาจจะวิจารณ์ได้

ขอประณามโรงเรียน ที่ปิดกั้นเสรีภาพนักเรียน และปิดปากผู้เห็นต่าง”

 

โพสต์ต้นฉบับจากเพจ “นักเรียนเลว”

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่ออกมาเรื่องราวในครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นผลพ่วงมาจากการที่ช่วงก่อน

ในโลกออนไลน์ได้มีกลุ่มผู้ใช้จำนวนมากออกมาวิพากษ์วิจารณ์ แสดงความคิดเห็น หรือเล่าเรื่องราวที่ไม่ค่อยดีนักของโรงเรียนแห่งนี้ผ่านทาง #bwsfact

โดยเรื่องราวหลายเรื่องหากเป็นความจริง (หรือถูกเชื่อว่าเป็นความจริง) ก็อาจจะทำให้ทางโรงเรียนต้องเสียชื่อเสียงได้ไม่ยากนั่นเอง

 

เรื่องราวดราม่าเกี่ยวกับใบ ปพ.1 ก่อนหน้านี้ คือหนึ่งในประเด็นที่มักถูกนำมาพูดคุยกันในแฮชแท็กดังกล่าว

(อ่านข่าวเก่าได้ที่ ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก ครูเขียน “ผมยาว” บนใบ ปพ.1 จวกยับจรรยาบรรณหายไปไหน)

 

และแน่นอนว่าเมื่อเรื่องราวถูกโพสต์ออกมาในรูปแบบนี้ เราก็มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเลยที่ออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องที่เกิดขึ้น

โดยฝ่ายหนึ่งดูเหมือนจะมองว่าทางโรงเรียนก็ทำถูกแล้วที่จะฟ้องร้องเรื่องที่อาจทำให้โรงเรียนต้องเสียชื่อเสียง

 

.

.

 

ในขณะที่อีกฝั่งก็มองว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้เป็นการกระทำการเกินเหตุของทางโรงเรียน ที่ไม่คิดจะนำการวิพากษ์วิจารณ์ หรือแสดงความคิดเห็นไปแก้ปัญหาด้วยซ้ำ

 

.

.

.

 

ที่มาเพจบุ๊กเพจ นักเรียนเลว และ เด็กแดงขาว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...