ดราม่า SkizzTV โดนจับแกรมม่าไม่เป๊ะ หลังไปเมนต์คลิปอังเคิล ชาวเน็ตตีกันใหญ่เลย


ทุกวันนี้อินเทอร์เน็ตถือเป็นประตูเปิดสู่โลกกว้าง ทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ง่ายมากขึ้น และพื้นที่บนโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็เป็นพื้นที่เปิดกว้างให้กับชาวเน็ตจากหลากประเทศมารวมตัวกันเพื่อพูดคุยกันได้ด้วย

แต่เรื่องของการใช้ภาษาอังกฤษของคนไทยเรานั้น มักจะมีการรณรงค์ให้ใช้อย่างถูกต้องอยู่เสมอ แต่ในบางกรณีเพียงแค่เข้าใจหลักการใช้และคำศัพท์ง่ายๆ ให้คนอื่นพอเข้าใจก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

 

 

ประเด็นมันมาเกิดตรงที่คลิปของอังเคิลโรเจอร์ตอนแกงเขียวหวานนี่แหละ เมื่อช่อง SkizzTV ไปคอมเมนท์เกี่ยวกับแกงเขียวหวานเป็นภาษาอังกฤษว่า “คุณพระ ผมเป็นคนไทยถ้าทำแกงเขียวหวานแบบนี้ โดนแม่เอากระทะฟาดตายแน่เลย”

 

คอมเมนท์ของ SkizzTV ที่แก้ไขไปแล้ว

 

ต่อมาบนเฟซบุ๊ก เค ที่เป็นแมว อะครับ ได้นำคอมเมนท์ของ SkizzTV มาตั้งโพสต์ใหม่เพื่อทำการสอนแกรมม่าภาษาอังกฤษตามหลักที่ถูกต้อง ระบุแยกแต่ละส่วนว่าจะต้องใช้แบบไหนอะไรยังไง

 

โพสต์สอนแกรมม่าภาษาอังกฤษ

 

จากประเด็นข้างต้นกลายเป็นว่ามีการถกเถียงจากชาวเน็ตที่ไม่เห็นด้วยกับการทำแบบนี้ เนื่องจากการสื่อสารในโลกออนไลน์นั้นบางครั้งก็อาศัยเพียงแค่ความเข้าใจพื้นฐาน ภาษาอังกฤษง่ายๆ ชาวต่างชาติก็เข้าใจแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องเป๊ะตามหลักแกรมม่าขนาดนี้

นอกจากนั้นแล้วอีกหลายคอมเมนท์ยังระบุว่า หากจะทำเป็นแนวเพื่อสอนแกรมม่าก็ไม่ควรทำแบบนี้ การอ้างอิงคนอื่นมาตั้งโพสต์เพื่อสอนควรปิดชื่อเขาไว้ ทำแบบนี้คือไร้มารยาทเหมือนเอามาประจานหรือแขวน และทำให้คนอื่นไม่กล้าที่จะพูดหรือใช้ภาษาอังกฤษ

 

SkizzTV ถามว่าเอามาสอนหรือเอามาแขวน

 

ส่วนทางด้าน SkizzTV เองก็ได้โพสต์ชี้แจงว่าโพสต์นั้นเป็นโพสต์ให้ความรู้ที่ดี แต่ไม่เข้าใจว่าการสื่อสารภาษาอังกฤษที่ผิดจะทำให้ต่างชาติหัวเราะเยาะหรือ หากเป็นการสื่อสารที่ทำให้เข้าใจได้

อีกทั้งถ้าคนที่พิมพ์ภาษาอังกฤษผิดหรือพูดผิดหลักแกรมม่าควรโดนหัวเราะแล้วเอาไปแขวนหรือประจานหรือไม่ ถึงไม่แปลกใจที่ว่าคนไทยทำไมถึงไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ

 

 

ไม่ได้ตั้งใจดูหมิ่นหรือทำให้เสียหาย

เมื่อโพสต์สอนแกรมม่าภาษาอังกฤษเริ่มเป็นประเด็นใหญ่โต คุณ เค ที่เป็นแมว อะครับ จึงออกมาชี้แจงภายหลังว่าโพสต์นั้นไม่ได้มีเจตนาดูหมิ่นอะไร ไม่ได้ใช้คำหยาบคาย และมั่นใจว่าไตร่ตรองก่อนโพสต์แล้ว

 

 

มุมมองของพี่แว่น

 

พี่แว่นก็เป็นอีกหนึ่งผู้อยู่ในวงการเกมเมอร์ และออกมาพูดถึงประเด็นนี้ว่าการใช้ภาษานั้นอยู่ในรูปแบบทางการหรือไม่ทางการ แกรมม่าถูกต้องคือเรื่องดี แต่จุดหลักของการใช้ภาษาคือการสื่อสาร เข้าใจว่าคนเราพิมพ์ผิดได้ แต่ถ้าโดนสอนแบบนี้คือจะทำให้รู้ไม่กล้าที่จะพูดหรือใช้ภาษา

 

 

สำหรับเรื่องการฝึกหรือใช้ภาษาอังกฤษนั้น อาจารย์อดัมเคยทวีตหรือพูดหลายต่อหลายครั้งแล้วว่า ที่คนไทยไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษเพราะกลัวต่างชาติ แต่กลัวคนไทยด้วยกันเองที่จะมานั่งจับผิดแกรมม่าหรือถูกล้อเลียนสำเนียง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

One Comment

  1. มันเป็นคาเร็คเตอร์ ที่เค้าสร้าง uncle Roger ให้เหมือนลุง การพูดผิดแกรมม่าน่าจะเป็นหนึ่งในคาแรคเตอร์ของลุง คนนี้จริงเค้าชื่อ Nigel Ng ภาษาเค้าเปะมาก จะไปจับผิดเค้าเพื่อ?

Choose A Format