ดราม่า SkizzTV โดนจับแกรมม่าไม่เป๊ะ หลังไปเมนต์คลิปอังเคิล ชาวเน็ตตีกันใหญ่เลย

Date:

ทุกวันนี้อินเทอร์เน็ตถือเป็นประตูเปิดสู่โลกกว้าง ทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ง่ายมากขึ้น และพื้นที่บนโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็เป็นพื้นที่เปิดกว้างให้กับชาวเน็ตจากหลากประเทศมารวมตัวกันเพื่อพูดคุยกันได้ด้วย

แต่เรื่องของการใช้ภาษาอังกฤษของคนไทยเรานั้น มักจะมีการรณรงค์ให้ใช้อย่างถูกต้องอยู่เสมอ แต่ในบางกรณีเพียงแค่เข้าใจหลักการใช้และคำศัพท์ง่ายๆ ให้คนอื่นพอเข้าใจก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

 

 

ประเด็นมันมาเกิดตรงที่คลิปของอังเคิลโรเจอร์ตอนแกงเขียวหวานนี่แหละ เมื่อช่อง SkizzTV ไปคอมเมนท์เกี่ยวกับแกงเขียวหวานเป็นภาษาอังกฤษว่า “คุณพระ ผมเป็นคนไทยถ้าทำแกงเขียวหวานแบบนี้ โดนแม่เอากระทะฟาดตายแน่เลย”

 

คอมเมนท์ของ SkizzTV ที่แก้ไขไปแล้ว

 

ต่อมาบนเฟซบุ๊ก เค ที่เป็นแมว อะครับ ได้นำคอมเมนท์ของ SkizzTV มาตั้งโพสต์ใหม่เพื่อทำการสอนแกรมม่าภาษาอังกฤษตามหลักที่ถูกต้อง ระบุแยกแต่ละส่วนว่าจะต้องใช้แบบไหนอะไรยังไง

 

โพสต์สอนแกรมม่าภาษาอังกฤษ

 

จากประเด็นข้างต้นกลายเป็นว่ามีการถกเถียงจากชาวเน็ตที่ไม่เห็นด้วยกับการทำแบบนี้ เนื่องจากการสื่อสารในโลกออนไลน์นั้นบางครั้งก็อาศัยเพียงแค่ความเข้าใจพื้นฐาน ภาษาอังกฤษง่ายๆ ชาวต่างชาติก็เข้าใจแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องเป๊ะตามหลักแกรมม่าขนาดนี้

นอกจากนั้นแล้วอีกหลายคอมเมนท์ยังระบุว่า หากจะทำเป็นแนวเพื่อสอนแกรมม่าก็ไม่ควรทำแบบนี้ การอ้างอิงคนอื่นมาตั้งโพสต์เพื่อสอนควรปิดชื่อเขาไว้ ทำแบบนี้คือไร้มารยาทเหมือนเอามาประจานหรือแขวน และทำให้คนอื่นไม่กล้าที่จะพูดหรือใช้ภาษาอังกฤษ

 

SkizzTV ถามว่าเอามาสอนหรือเอามาแขวน

 

ส่วนทางด้าน SkizzTV เองก็ได้โพสต์ชี้แจงว่าโพสต์นั้นเป็นโพสต์ให้ความรู้ที่ดี แต่ไม่เข้าใจว่าการสื่อสารภาษาอังกฤษที่ผิดจะทำให้ต่างชาติหัวเราะเยาะหรือ หากเป็นการสื่อสารที่ทำให้เข้าใจได้

อีกทั้งถ้าคนที่พิมพ์ภาษาอังกฤษผิดหรือพูดผิดหลักแกรมม่าควรโดนหัวเราะแล้วเอาไปแขวนหรือประจานหรือไม่ ถึงไม่แปลกใจที่ว่าคนไทยทำไมถึงไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ

 

 

ไม่ได้ตั้งใจดูหมิ่นหรือทำให้เสียหาย

เมื่อโพสต์สอนแกรมม่าภาษาอังกฤษเริ่มเป็นประเด็นใหญ่โต คุณ เค ที่เป็นแมว อะครับ จึงออกมาชี้แจงภายหลังว่าโพสต์นั้นไม่ได้มีเจตนาดูหมิ่นอะไร ไม่ได้ใช้คำหยาบคาย และมั่นใจว่าไตร่ตรองก่อนโพสต์แล้ว

 

 

มุมมองของพี่แว่น

 

พี่แว่นก็เป็นอีกหนึ่งผู้อยู่ในวงการเกมเมอร์ และออกมาพูดถึงประเด็นนี้ว่าการใช้ภาษานั้นอยู่ในรูปแบบทางการหรือไม่ทางการ แกรมม่าถูกต้องคือเรื่องดี แต่จุดหลักของการใช้ภาษาคือการสื่อสาร เข้าใจว่าคนเราพิมพ์ผิดได้ แต่ถ้าโดนสอนแบบนี้คือจะทำให้รู้ไม่กล้าที่จะพูดหรือใช้ภาษา

 

 

สำหรับเรื่องการฝึกหรือใช้ภาษาอังกฤษนั้น อาจารย์อดัมเคยทวีตหรือพูดหลายต่อหลายครั้งแล้วว่า ที่คนไทยไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษเพราะกลัวต่างชาติ แต่กลัวคนไทยด้วยกันเองที่จะมานั่งจับผิดแกรมม่าหรือถูกล้อเลียนสำเนียง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

1 ความคิดเห็น

  1. มันเป็นคาเร็คเตอร์ ที่เค้าสร้าง uncle Roger ให้เหมือนลุง การพูดผิดแกรมม่าน่าจะเป็นหนึ่งในคาแรคเตอร์ของลุง คนนี้จริงเค้าชื่อ Nigel Ng ภาษาเค้าเปะมาก จะไปจับผิดเค้าเพื่อ?

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เด็กวัย 14 ปี ได้หมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้

เด็กวัย 14 ได้รับหมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค....

เบื่อเต้นหน้าฮ่านรึยัง!? มาเต้นบนฮ่านบ่?? คณะหมอลำใจเกินร้อย รับสมัครแดนซ์เซอร์ ทั้งชาย-หญิง อายุ 17-30 ปี ให้ไวเลยเดี๋ยวเต็ม

สายแด๊นซ์ต้องไม่พลาด ล่าสุด "คณะหมอลำใจเกินร้อย" กำลังเปิดรับสมัคร "แด๊นซ์เซอร์" หน้าใหม่ ใครที่มีใจรักในเพลงจังหวะหมอลำ และชอบการเต้นหน้าฮ่าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมคือ -...

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...