เพจนักเรียนโพสต์ “มดแดง vs มดดำ” กัดกันเพราะมีคนเขย่าโหล – โดนเพจคนเลี้ยงมด เอาข้อมูลมาแย้ง

Date:

คุณเคยฟังเรื่องเล่าเปรียบเปรย “มดแดง vs มดดำ” ไหม? ถ้าไม่เคย งั้นเรามาฟังไปพร้อมๆ กันครับ..

 

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อมีเพจนักเรียนเพจหนึ่ง ซึ่งเป็นองค์กรที่เคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเมือง ได้นำเรื่องราวของมดแดง vs มดดำมาโพสต์ลงบนเพจตัวเอง เพื่อสื่อถึงอะไรบางอย่าง


โดยเนื้อหามีการเปรียบเปรยว่า หากเอามด 2 ชนิด ไปใส่ในขวดโหลเดียวกัน มันก็จะไม่กัดกัน จนกว่าจะมีคนมาเขย่า ให้มดทั้งสองชนิดรู้สึกว่าโดนรบกวน มันก็จะเริ่มกัดกัน

“หากคุณนำมดดำ 100 ตัว และมดแดงอีก 100 ตัว ไปใส่ไว้ในขวดโหลแก้วใบเดียวกัน

เมื่อวางไว้เฉยๆ จะยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่หากคุณนำขวดโหลแก้วนั้น มาเขย่าอย่างรุนแรง และวางกลับไปบนโต๊ะ มดทั้งสองสีจะเริ่มฆ่ากันเอง

เพราะมดแดงเชื่อว่ามดดำคือศัตรู ส่วนมดดำก็เชื่อว่ามดแดงคือศัตรู

แต่ มดดำและมดแดงต่างไม่รู้เลยว่า ศัตรูที่แท้จริง คือคนที่เขย่าขวดโหล

#ในสังคมก็เช่นเดียวกัน ก่อนที่เราจะต่อสู้กันเอง เราต้องรู้ให้ทันและตั้งคำถามอยู่เสมอ ว่าใคร คือคนที่เขย่าขวด..”

 

อย่างไรก็ตาม โพสต์นี้อาจจะต้องการเปรียบเปรยถึงมดเป็นตัวแทนของประชาชน และมีใครบางคนที่มีอำนาจกำลังเขย่าขวดโหลอยู่งั้นหรือ?

บ้างก็มองว่าโพสต์นี้ต้องการสื่อว่าคนภายนอกอย่างเช่น ทักกี้ หรือประเทศสหรัฐอเมริกา คือคนเขย่าโหล ทำประชาชนไทยแตกแยกกันเอง

ขณะที่บางส่วนก็มาแย้งว่าอย่าไปมองไกล ผู้ที่เขย่าโหลจริงๆ นั้น อาจจะอยู่ที่อังกฤษ มีนามว่า “ลอร์ด โวลเดอมอร์” ก็เป็นได้นะ

 

ตัวอย่างคอมเมนต์สุดปั่นในโพสต์ดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม พอโพสต์ดังกล่าวเริ่มเป็นกระแส มีคนกดไลก์และคนแชร์มากขึ้น รวมกันแล้วกว่า 3,000 ครั้ง ก็เริ่มมีการตั้งข้อสงสัยว่ามดทั้งสองชนิด มันไม่กัดกันจริงๆ หรอ?

ชาวเน็ตคนหนึ่งที่สงสัย ก็เลยจัดการแท็กเพจที่มีความรู้เรื่องมด น่าจะเป็นกลุ่มคนที่รู้เรื่องมดที่ดีมากๆ ในประเทศไทย นั่นก็คือกลุ่มของ “คนเลี้ยงมด” นั่นเอง

 

ด้วยคำถามง่ายๆ สั้นๆ ที่ว่า “จริงไหมครับ?”

 

แล้วคำตอบก็คือ…

 

ซึ่งในโพสต์นั้น ก็มีอีกหลายคนมายืนยันว่าตนเองก็เลี้ยงมด แล้วการที่เอามดต่างชนิดมา หรือกระทั่งเป็นมดชนิดเดียวกันแต่อยู่คนละรัง มันก็พร้อมจะกัดกันทันที ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอให้ใครเขย่าแต่อย่างใด

หวังว่าโพสต์นี้ ก็คงจะทำให้เราได้รู้เรื่องราวของสัตว์โลกน่ารักตัวเล็กๆ ที่มีชื่อว่ามด กันได้มากยิ่งขึ้นนะครับ..

 

ว่าแต่ว่า.. ใครกันนะ ที่เป็นคนเขย่า!!

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...