เพจนักเรียนโพสต์ “มดแดง vs มดดำ” กัดกันเพราะมีคนเขย่าโหล – โดนเพจคนเลี้ยงมด เอาข้อมูลมาแย้ง

Date:

คุณเคยฟังเรื่องเล่าเปรียบเปรย “มดแดง vs มดดำ” ไหม? ถ้าไม่เคย งั้นเรามาฟังไปพร้อมๆ กันครับ..

 

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อมีเพจนักเรียนเพจหนึ่ง ซึ่งเป็นองค์กรที่เคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเมือง ได้นำเรื่องราวของมดแดง vs มดดำมาโพสต์ลงบนเพจตัวเอง เพื่อสื่อถึงอะไรบางอย่าง


โดยเนื้อหามีการเปรียบเปรยว่า หากเอามด 2 ชนิด ไปใส่ในขวดโหลเดียวกัน มันก็จะไม่กัดกัน จนกว่าจะมีคนมาเขย่า ให้มดทั้งสองชนิดรู้สึกว่าโดนรบกวน มันก็จะเริ่มกัดกัน

“หากคุณนำมดดำ 100 ตัว และมดแดงอีก 100 ตัว ไปใส่ไว้ในขวดโหลแก้วใบเดียวกัน

เมื่อวางไว้เฉยๆ จะยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่หากคุณนำขวดโหลแก้วนั้น มาเขย่าอย่างรุนแรง และวางกลับไปบนโต๊ะ มดทั้งสองสีจะเริ่มฆ่ากันเอง

เพราะมดแดงเชื่อว่ามดดำคือศัตรู ส่วนมดดำก็เชื่อว่ามดแดงคือศัตรู

แต่ มดดำและมดแดงต่างไม่รู้เลยว่า ศัตรูที่แท้จริง คือคนที่เขย่าขวดโหล

#ในสังคมก็เช่นเดียวกัน ก่อนที่เราจะต่อสู้กันเอง เราต้องรู้ให้ทันและตั้งคำถามอยู่เสมอ ว่าใคร คือคนที่เขย่าขวด..”

 

อย่างไรก็ตาม โพสต์นี้อาจจะต้องการเปรียบเปรยถึงมดเป็นตัวแทนของประชาชน และมีใครบางคนที่มีอำนาจกำลังเขย่าขวดโหลอยู่งั้นหรือ?

บ้างก็มองว่าโพสต์นี้ต้องการสื่อว่าคนภายนอกอย่างเช่น ทักกี้ หรือประเทศสหรัฐอเมริกา คือคนเขย่าโหล ทำประชาชนไทยแตกแยกกันเอง

ขณะที่บางส่วนก็มาแย้งว่าอย่าไปมองไกล ผู้ที่เขย่าโหลจริงๆ นั้น อาจจะอยู่ที่อังกฤษ มีนามว่า “ลอร์ด โวลเดอมอร์” ก็เป็นได้นะ

 

ตัวอย่างคอมเมนต์สุดปั่นในโพสต์ดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม พอโพสต์ดังกล่าวเริ่มเป็นกระแส มีคนกดไลก์และคนแชร์มากขึ้น รวมกันแล้วกว่า 3,000 ครั้ง ก็เริ่มมีการตั้งข้อสงสัยว่ามดทั้งสองชนิด มันไม่กัดกันจริงๆ หรอ?

ชาวเน็ตคนหนึ่งที่สงสัย ก็เลยจัดการแท็กเพจที่มีความรู้เรื่องมด น่าจะเป็นกลุ่มคนที่รู้เรื่องมดที่ดีมากๆ ในประเทศไทย นั่นก็คือกลุ่มของ “คนเลี้ยงมด” นั่นเอง

 

ด้วยคำถามง่ายๆ สั้นๆ ที่ว่า “จริงไหมครับ?”

 

แล้วคำตอบก็คือ…

 

ซึ่งในโพสต์นั้น ก็มีอีกหลายคนมายืนยันว่าตนเองก็เลี้ยงมด แล้วการที่เอามดต่างชนิดมา หรือกระทั่งเป็นมดชนิดเดียวกันแต่อยู่คนละรัง มันก็พร้อมจะกัดกันทันที ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอให้ใครเขย่าแต่อย่างใด

หวังว่าโพสต์นี้ ก็คงจะทำให้เราได้รู้เรื่องราวของสัตว์โลกน่ารักตัวเล็กๆ ที่มีชื่อว่ามด กันได้มากยิ่งขึ้นนะครับ..

 

ว่าแต่ว่า.. ใครกันนะ ที่เป็นคนเขย่า!!

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...