ดราม่า ‘ขนมอาลัวพระเครื่อง’ ความอร่อยปลุกเสกสะเทือนใจชาวพุทธ สำนักงานพุทธชี้ไม่เหมาะสม?

Date:

กลายเป็นเรื่องใหญ่โตเกี่ยวกับศาสนาพุทธในประเทศไทยขึ้นมา หลังจากที่มีการแชร์ภาพของขนมอาลัวจากร้านมาดามชุบ ที่เป็นการทำขนมอาลัวในรูปแบบของพระเครื่อง นำเสนอความแปลกและแตกต่างพร้อมสีสันสดใส

โดยระบุว่าขายกล่องละ 20 ชิ้น ราคา 100 บาท แน่นอนว่าหลังจากที่เผยแพร่ออกไปแล้วออเดอร์ก็เข้ามาอย่างถล่มทลายจนผลิตแทบไม่ทัน

 

 

ในขณะเดียวกันที่มีกระแสชื่นชมในการทำขนม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับทางด้านศาสนารวมไปถึงตัวของพระเองต่างก็แสดงความคิดเห็นในเชิงไม่เห็นด้วยกับการทำขนมอาลัวในลักษณะเช่นนี้ เนื่องจากไม่มีความเหมาะสม เป็นการทำร้ายจิตใจของชาวพุทธ

 

 

อย่างเช่น สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เตรียมจัดทำหนังสือชี้แจงไปยังร้านขนมที่จำหน่ายขนมอาลัวพระเครื่อง ว่าการกระทำลักษณะนี้ไม่เหมาะสม

ผู้ผลิตไม่ควรทำขนมอาลัวรูปทรงพระเครื่อง เพราะรูปพระเครื่องถือเป็นวัตถุมงคล ไม่ใช่อาหารหรือขนม เป็นเครื่องสักการบูชาพระพุทธเจ้า

 

 

เช่นเดียวกับ นางสุชาดา หิรัญภัทรานันท์ วัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม ระบุว่า กรณีนี้ได้หารือกับสำนักงานพระพุทธศาสนา มีความเห็นตรงกันว่าการที่จะนำวัตถุมงคลที่เคารพของชาวพุทธศาสนิกชนไปทำเป็นรูปอาหารไม่น่าจะเหมาะสม

ยิ่งหากวันไหนที่ขนมเสียนำไปทิ้ง และมีภาพสุนัขหรือแมวมากัดกินยิ่งไม่น่าดู โดยพรุ่งนี้ทั้ง 2 หน่วยงานจะลงไปให้คำแนะนำกับเจ้าของร้าน

 

 

เว็บไซต์เดลินิวส์ได้สอบถามความคิดเห็น พระพยอมกัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวโดยชี้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำขนมอาลัวพระเครื่อง เพราะเป็นสิ่งที่คนนับถือมาทำขนมกินจะรู้สึกไม่ดี อย่างอื่นทำได้แต่อย่านำของที่มีคนนับถือมาทำเล่น

ยกตัวอย่างที่เคยทำขนม ‘จตุคำ’ ออกมาในช่วงที่จุตคามรามเทพกำลังดัง คนที่ทำจตุคามก็โกรธหาว่าไปล้อเล่น แม้จะมีเจตนาทำเพื่อเตือนสติก็ตาม

 

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอาลัวพระเครื่อง

.

 

ทางด้าน พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ก็แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับขนมอาลัวพระเครื่องผ่านเพจส่วนตัว โดยระบุว่า ใครรับไม่ได้ อาตมาก็เคารพสิทธิ์

แต่สำหรับอาตมา ไม่เห็นว่าเป็นเรื่องลบหลู่อะไร เรามักรับกันไม่ได้ที่พระเครื่องรูปแบบขนม แต่รับได้ถ้าพระเครื่องจะถูกนำมาปั้มวางขายเป็นตะกร้าองค์ละ 5 บาท 10 บาท หรือนำไปขายราคาองค์ละหลายล้าน

 

.

.

.

 

ท่ามกลางการเข้ามาแสดงความคิดเห็นของชาวเน็ตชาวพุทธที่มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ต่างถกเถียงประเด็นนี้กันอย่างกว้างขวาง

 

รวมไปถึงกรณีที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้ามาชี้ว่าขนมอาลัวพระเครื่องเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม กลับกันแล้วเรื่องอื่นๆ อย่าง ไอ้ไข่หรือการบูชาอะไรอย่างอื่นนั้นเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมบ้าง

 

ภายหลังจากที่เป็นดราม่าใหญ่โตกับขนมอาลัวพระเครื่องทางร้านมาดามชุบเอง ก็ระบุว่าไม่ได้ทำเพื่อหวังกระแส แต่ทำด้วยความจริงใจ ใส่ใจให้กับลูกค้า

รวมไปถึงไม่อยากดังและทำอาลัวพระเครื่องเพื่อกอบโกยเงิน และขอปฏิเสธสื่อไม่ให้ถ่ายและสัมภาษณ์แล้ว เพราะบุกมาถึงบ้านตามตื้อทำข่าว อยากทำขนมตามออเดอร์ให้เสร็จก่อนที่จะหยุดพักยาว

 

 

ที่มา: @madamchoops, @paivan01, pptv, dailynews, prachachat, thaich8, matichon

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...