ดราม่า ‘ขนมอาลัวพระเครื่อง’ ความอร่อยปลุกเสกสะเทือนใจชาวพุทธ สำนักงานพุทธชี้ไม่เหมาะสม?

Date:

กลายเป็นเรื่องใหญ่โตเกี่ยวกับศาสนาพุทธในประเทศไทยขึ้นมา หลังจากที่มีการแชร์ภาพของขนมอาลัวจากร้านมาดามชุบ ที่เป็นการทำขนมอาลัวในรูปแบบของพระเครื่อง นำเสนอความแปลกและแตกต่างพร้อมสีสันสดใส

โดยระบุว่าขายกล่องละ 20 ชิ้น ราคา 100 บาท แน่นอนว่าหลังจากที่เผยแพร่ออกไปแล้วออเดอร์ก็เข้ามาอย่างถล่มทลายจนผลิตแทบไม่ทัน

 

 

ในขณะเดียวกันที่มีกระแสชื่นชมในการทำขนม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับทางด้านศาสนารวมไปถึงตัวของพระเองต่างก็แสดงความคิดเห็นในเชิงไม่เห็นด้วยกับการทำขนมอาลัวในลักษณะเช่นนี้ เนื่องจากไม่มีความเหมาะสม เป็นการทำร้ายจิตใจของชาวพุทธ

 

 

อย่างเช่น สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เตรียมจัดทำหนังสือชี้แจงไปยังร้านขนมที่จำหน่ายขนมอาลัวพระเครื่อง ว่าการกระทำลักษณะนี้ไม่เหมาะสม

ผู้ผลิตไม่ควรทำขนมอาลัวรูปทรงพระเครื่อง เพราะรูปพระเครื่องถือเป็นวัตถุมงคล ไม่ใช่อาหารหรือขนม เป็นเครื่องสักการบูชาพระพุทธเจ้า

 

 

เช่นเดียวกับ นางสุชาดา หิรัญภัทรานันท์ วัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม ระบุว่า กรณีนี้ได้หารือกับสำนักงานพระพุทธศาสนา มีความเห็นตรงกันว่าการที่จะนำวัตถุมงคลที่เคารพของชาวพุทธศาสนิกชนไปทำเป็นรูปอาหารไม่น่าจะเหมาะสม

ยิ่งหากวันไหนที่ขนมเสียนำไปทิ้ง และมีภาพสุนัขหรือแมวมากัดกินยิ่งไม่น่าดู โดยพรุ่งนี้ทั้ง 2 หน่วยงานจะลงไปให้คำแนะนำกับเจ้าของร้าน

 

 

เว็บไซต์เดลินิวส์ได้สอบถามความคิดเห็น พระพยอมกัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวโดยชี้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำขนมอาลัวพระเครื่อง เพราะเป็นสิ่งที่คนนับถือมาทำขนมกินจะรู้สึกไม่ดี อย่างอื่นทำได้แต่อย่านำของที่มีคนนับถือมาทำเล่น

ยกตัวอย่างที่เคยทำขนม ‘จตุคำ’ ออกมาในช่วงที่จุตคามรามเทพกำลังดัง คนที่ทำจตุคามก็โกรธหาว่าไปล้อเล่น แม้จะมีเจตนาทำเพื่อเตือนสติก็ตาม

 

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอาลัวพระเครื่อง

.

 

ทางด้าน พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ก็แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับขนมอาลัวพระเครื่องผ่านเพจส่วนตัว โดยระบุว่า ใครรับไม่ได้ อาตมาก็เคารพสิทธิ์

แต่สำหรับอาตมา ไม่เห็นว่าเป็นเรื่องลบหลู่อะไร เรามักรับกันไม่ได้ที่พระเครื่องรูปแบบขนม แต่รับได้ถ้าพระเครื่องจะถูกนำมาปั้มวางขายเป็นตะกร้าองค์ละ 5 บาท 10 บาท หรือนำไปขายราคาองค์ละหลายล้าน

 

.

.

.

 

ท่ามกลางการเข้ามาแสดงความคิดเห็นของชาวเน็ตชาวพุทธที่มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ต่างถกเถียงประเด็นนี้กันอย่างกว้างขวาง

 

รวมไปถึงกรณีที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้ามาชี้ว่าขนมอาลัวพระเครื่องเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม กลับกันแล้วเรื่องอื่นๆ อย่าง ไอ้ไข่หรือการบูชาอะไรอย่างอื่นนั้นเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมบ้าง

 

ภายหลังจากที่เป็นดราม่าใหญ่โตกับขนมอาลัวพระเครื่องทางร้านมาดามชุบเอง ก็ระบุว่าไม่ได้ทำเพื่อหวังกระแส แต่ทำด้วยความจริงใจ ใส่ใจให้กับลูกค้า

รวมไปถึงไม่อยากดังและทำอาลัวพระเครื่องเพื่อกอบโกยเงิน และขอปฏิเสธสื่อไม่ให้ถ่ายและสัมภาษณ์แล้ว เพราะบุกมาถึงบ้านตามตื้อทำข่าว อยากทำขนมตามออเดอร์ให้เสร็จก่อนที่จะหยุดพักยาว

 

 

ที่มา: @madamchoops, @paivan01, pptv, dailynews, prachachat, thaich8, matichon

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โอ้ยหนอออ… หนุ่มเปิดหาเส้นทางใน Google Maps ดันเจอภาพ 18+ พีคกว่าเจอคนเดิม…

แหม จะเปิดหาเส้นทางใน Google Maps สักหน่อย กลับได้เห็นภาพเด็ดเป็นของแถมซะงั้น ทำเอาโลกโซเชียลฮือฮา แห่ขอพิกัดกันรัวๆ เมื่อชาวเน็ตไต้หวันรายหนึ่ง เข้าไปค้นหาคำว่า...

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...