บ่นกฎหมาย “งดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ซื้อมิรินไปทำอาหารก็ไม่ได้ เพราะงดขาย ห๊ะ?

Date:

ทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วใช่รึเปล่าว่าประเทศไทยเรามีกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เข้มงวดพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันพระหรือวันสำคัญต่างๆ มีการกำหนดห้ามจำหน่ายในวันนั้นๆ เอาไว้ด้วย

ประเด็นที่ตามมาก็คือของอย่างอื่นที่ไม่ใช่เครื่องดื่มก็โดนพ่วงไปด้วย?

 

 

ประเด็นดังกล่าวเริ่มต้นมาจากทวิตเตอร์ของคุณ @up2gu เริ่มด้วยการระบุว่า กฎหมายควบคุมแอลกอฮอล์ของไทยนั้น ควบคุมไปถึงเครื่องปรุงรสอาหารญี่ปุ่นอย่างจำพวกมิรินด้วย

ทำให้ในวันที่งดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ไม่สามารถขายให้ได้ เนื่องจากมิรินมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

 

 

เช่นเดียวกันกับบนเพจ ประชาชนเบียร์ ที่ได้นำเรื่องดังกล่าวมาขยายต่อบนเฟซบุ๊กจึงทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์และพากันบ่นถึงตัวกฎหมายดังกล่าว ทำให้มีความลำบากในการใช้วัตถุดิบปรุงรสที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ด้วย

 

 

 

 

เหล้าจีนที่ใช้ปรุงอาหารก็โดนไปด้วย

.

.

 

แต่ก็มีคนแย้งว่ามิรินนั้นเสียภาษีในหมวดแอลกอฮอล์แล้วจึงถูกจัดอยู่ในหมวดนี้ เพียงแต่ที่ไทยมีการกำหนดช่วงงดขายขึ้นมา

 

อย่างไรก็ดีกลับมาบนทวิตเตอร์กันอีกรอบ คราวนี้คุณ @Reiriesz ได้ตอบกลับถึงประเด็นที่ว่าทำไมมิรินถึงถูกจัดอยู่ในหมวดแอลกอฮอล์ได้ นั่นเป็นเพราะที่ญี่ปุ่นมีกำหนดไว้ว่าผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีซื้อมิรินไม่ได้เพราะมีส่วนผสมแอลกอฮอล์

 

 

ส่วนคนที่อายุไม่ถึงจะซื้อมาทำกับข้าวได้หรือไม่ หรือถ้าหากว่าแม่ใช้ให้ไปซื้อมิรินมาทำกับข้าวล่ะ? มีการเสริมประเด็นในเรื่องนี้ไว้ว่าจะสามารถซื้อเครื่องปรุงที่มีรสเหมือนหรือคล้ายมิรินมาใช้ทดแทนได้ ทำให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีสามารถซื้อได้ (แต่ไม่ใช่มิรินแท้นั่นแหละ)

 

ส่วนที่ว่าจะมีใครดื่มมิรินให้เมาได้หรือไม่นั้นก็ล้วนแล้วแต่ใจปรารถนา (ไม่ได้เชิญชวนให้ดื่มนะ บอกไว้ก่อน)

 

ว่ากันด้วยตัวบทกฎหมายคือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์งดขายในช่วงวันสำคัญ แต่สำหรับเครื่องปรุงรสล่ะ คุณคิดยังไงกัน?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...