เลขาอนุทินแจงสั่งวัคซีนซิโนแวคเพิ่ม 10.9 ล้านโดส ‘ชุดเกราะที่เอามาได้ก่อน ก็สมควรนำเข้ามา’

Date:

ยังคงเป็นประเด็นที่หลายคนในสังคมกำลังวิจารณ์กันอย่างหนักถึงประสิทธิภาพวัคซีนที่รัฐนำเข้ามาฉีดให้กับประชาชน

โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพของวัคซีน ‘ซิโนแวค’ หลังจากมีข้อมูลหลายแหล่งระบุว่าออกมาแล้วว่าภูมิคุ้มกันลดลงและไม่สามารถป้องกันไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้าและอัลฟาได้มากพอ

ในระหว่างนี้ทางเพจ ไทยรู้สู้โควิด ก็ได้ออกมาโพสต์ให้ข้อมูลที่ระบุถึงกระทรวงสาธารณสุข เผยผลการศึกษาประสิทธิภาพการฉีดวัคซีนซิโนแวค 4 แหล่งด้วยกัน และมีผลป้องกันการติดเชื้อไวรัสมากถึง 90% และ 75%

 

 

หากลองตามอ่านคอมเมนท์ในโพสต์ดังกล่าวแล้ว ชาวเน็ตส่วนใหญ่ให้ความเห็นโต้แย้งกับสิ่งที่เพจไทยรู้สู้โควิดนำมาเสนอ ระบุว่าเข้าข่ายเป็นข่าวปลอม ประชาชนไม่อยากได้วัคซีนยี่ห้อนี้ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าประสิทธิภาพต่ำ

อีกทั้งยังทำการเปรียบเทียบได้ไม่ถูกต้อง ไม่ได้กล่าวถึงว่าพฤติกรรมของคนฉีดที่ทำเพื่อลดความเสี่ยง ภูมิคุ้มกันในตัว หากลองให้กลุ่มตัวอย่างไม่ใส่หน้ากากยังคงพอวัดประสิทธิภาพได้ว่าวัคซีนดีขนาดไหน

 

@เที่ยงวันทันเหตุการณ์

 

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาแล้ว นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เซ็นคำสั่งถึงผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ขอความอนุเคราะห์นำเข้าวัคซีนซิโนแวคเพิ่มอีก 10.9 ล้านโดส

โดยได้งบประมาณจัดหาวัคซีนให้ประชาชนตามมติประชุม ครม. เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 จนทำให้ประชาชนเกิดความไม่พอใจกับการสั่งวัคซีนซิโนแวคเพิ่มทั้งที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่ายี่ห้ออื่น

 

@เที่ยงวันทันเหตุการณ์

 

ต่อมา นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงถึงการนำเข้าวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติมว่าเป็นวัคซีนที่ผ่านการรับรองโดยองค์การอนามัยโลกและเป็นวัคซีนที่ COVAX จองซื้อเป็นจำนวนมาก

หากจะบอกว่าซิโนแวคแย่ ก็เท่ากับการที่องค์การอนามัยโลกกับ COVAX เลือกวัคซีนไม่มีคุณภาพมาฉีดให้ประชากรโลก

 

@เที่ยงวันทันเหตุการณ์

 

อีกทั้งยังย้ำผลการศึกษาของกระทรวงสาธารณสุข (ตามโพสต์ของเพจไทยรู้สู้โควิด) ที่พบว่าประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์เดลต้ายังอยู่ที่ 75%

ตอนนี้ไทยกำลังนำเข้าวัคซีนหลายชนิด ทั้งทางหลักและทางเลือก แต่ตอนนี้ “เรารอไม่ได้ ในสมรภูมิรบ ชุดเกราะที่เอามาได้ก่อน ก็สมควรนำเข้ามา”

โดยในปัจจุบันไทยสั่งจองวัคซีนแอสต้าเซเนก้า 61 ล้านโดส, ซิโนแวค 19 ล้านโดส และไฟเซอร์ 20 ล้านโดส

 

คลิปข่าวรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ วันที่ 22 กรกฎาคม 2564

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...