เลขาอนุทินแจงสั่งวัคซีนซิโนแวคเพิ่ม 10.9 ล้านโดส ‘ชุดเกราะที่เอามาได้ก่อน ก็สมควรนำเข้ามา’

Date:

ยังคงเป็นประเด็นที่หลายคนในสังคมกำลังวิจารณ์กันอย่างหนักถึงประสิทธิภาพวัคซีนที่รัฐนำเข้ามาฉีดให้กับประชาชน

โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพของวัคซีน ‘ซิโนแวค’ หลังจากมีข้อมูลหลายแหล่งระบุว่าออกมาแล้วว่าภูมิคุ้มกันลดลงและไม่สามารถป้องกันไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้าและอัลฟาได้มากพอ

ในระหว่างนี้ทางเพจ ไทยรู้สู้โควิด ก็ได้ออกมาโพสต์ให้ข้อมูลที่ระบุถึงกระทรวงสาธารณสุข เผยผลการศึกษาประสิทธิภาพการฉีดวัคซีนซิโนแวค 4 แหล่งด้วยกัน และมีผลป้องกันการติดเชื้อไวรัสมากถึง 90% และ 75%

 

 

หากลองตามอ่านคอมเมนท์ในโพสต์ดังกล่าวแล้ว ชาวเน็ตส่วนใหญ่ให้ความเห็นโต้แย้งกับสิ่งที่เพจไทยรู้สู้โควิดนำมาเสนอ ระบุว่าเข้าข่ายเป็นข่าวปลอม ประชาชนไม่อยากได้วัคซีนยี่ห้อนี้ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าประสิทธิภาพต่ำ

อีกทั้งยังทำการเปรียบเทียบได้ไม่ถูกต้อง ไม่ได้กล่าวถึงว่าพฤติกรรมของคนฉีดที่ทำเพื่อลดความเสี่ยง ภูมิคุ้มกันในตัว หากลองให้กลุ่มตัวอย่างไม่ใส่หน้ากากยังคงพอวัดประสิทธิภาพได้ว่าวัคซีนดีขนาดไหน

 

@เที่ยงวันทันเหตุการณ์

 

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาแล้ว นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เซ็นคำสั่งถึงผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ขอความอนุเคราะห์นำเข้าวัคซีนซิโนแวคเพิ่มอีก 10.9 ล้านโดส

โดยได้งบประมาณจัดหาวัคซีนให้ประชาชนตามมติประชุม ครม. เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 จนทำให้ประชาชนเกิดความไม่พอใจกับการสั่งวัคซีนซิโนแวคเพิ่มทั้งที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่ายี่ห้ออื่น

 

@เที่ยงวันทันเหตุการณ์

 

ต่อมา นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงถึงการนำเข้าวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติมว่าเป็นวัคซีนที่ผ่านการรับรองโดยองค์การอนามัยโลกและเป็นวัคซีนที่ COVAX จองซื้อเป็นจำนวนมาก

หากจะบอกว่าซิโนแวคแย่ ก็เท่ากับการที่องค์การอนามัยโลกกับ COVAX เลือกวัคซีนไม่มีคุณภาพมาฉีดให้ประชากรโลก

 

@เที่ยงวันทันเหตุการณ์

 

อีกทั้งยังย้ำผลการศึกษาของกระทรวงสาธารณสุข (ตามโพสต์ของเพจไทยรู้สู้โควิด) ที่พบว่าประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์เดลต้ายังอยู่ที่ 75%

ตอนนี้ไทยกำลังนำเข้าวัคซีนหลายชนิด ทั้งทางหลักและทางเลือก แต่ตอนนี้ “เรารอไม่ได้ ในสมรภูมิรบ ชุดเกราะที่เอามาได้ก่อน ก็สมควรนำเข้ามา”

โดยในปัจจุบันไทยสั่งจองวัคซีนแอสต้าเซเนก้า 61 ล้านโดส, ซิโนแวค 19 ล้านโดส และไฟเซอร์ 20 ล้านโดส

 

คลิปข่าวรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ วันที่ 22 กรกฎาคม 2564

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...

อีลอน เฉลยแล้ว ไม่ได้จะซื้อ แมนยู แค่ล้อเล่นเฉยๆ ไม่คิดจะซื้อทีมกีฬา แต่แมนยูเป็นทีมโปรดสมัยเด็กจริง

กลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมากเลยครับ หลังจากที่เมื่อเช้านี้ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีสายปั่นคนดัง ได้ออกมาบอกว่าเขากำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ล่าสุดมีอัปเดตออกมาแล้วครับว่าเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงเรื่องล้อเล่นเท่านั้น โดยเริ่มจากที่มีชาวทวิตรายหนึ่งไปถามอีลอนว่าจะซื้อแมนยูจริงรึเปล่า แล้วอีลอนก็มาเมนชั่นตอบว่า...

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...