เพจแฉ ‘รูปตำรวจยิงม็อบ’ ตัดต่อขึ้น ช่างภาพเอารูปหลังกล้องไปยืนยัน เพจลบไม่ชี้แจงอะไรเพิ่ม

Date:

จากการชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ในวันนั้นตำรวจได้มีการสลายการชุมนุมด้วยสารพัดวิธีทั้งยิงน้ำ ยิงแก๊สน้ำตา รวมไปถึงยินกระสุนยาง

ซึ่งต่อมาได้มีการเผยแพร่ภาพจังหวะที่ ตำรวจยิงกระสุนยางใส่ผู้ชุมนุม ออกมาในโลกโซเชียล จากสำนักข่าว Voice TV ซึ่งภาพดังกล่าวก็ถูกแชร์ต่อไปอย่างแพร่หลายกว่า 98,000 แชร์แล้วในตอนนี้

 

 

กระทั่งล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา (20 กรกฎาคม) ได้เกิดประเด็นขึ้น หลังเพจ ‘ข่าวโฉดNewS V.2’ ได้ทำคลิปสั้นชี้ให้เห็นว่าภาพดังกล่าว ถูกแต่งขึ้นมาด้วยโปรแกรม Photoshop

ล่าสุดคลิปดังกล่าวถูกได้ถูกลบไปแล้ว แต่อ้างอิงจากเพจ Photojournalist Thailand ได้เขียนถึงเนื้อหาภายในคลิปเอาไว้ว่า

“เนื้อหาในคลิปเป็นการนำภาพข่าวของวอยซ์ออนไลน์ ถ่ายโดย ‘ปฏิภัทร จันทร์ทอง’ ในช็อตที่ตำรวจควบคุมฝูงชนกำลังใช้ปืนยิงแก๊สน้ำตา โดยมีเปลวไฟแลบออกจากปลายกระบอกปืน จากนั้นใช้ฟังก์ชั่นในโฟโตช็อปทำให้เห็นขั้นตอนว่าภาพนี้ถูกตัดต่อโดยนำภาพเปลวไฟจากที่อื่น มาตัดต่อใส่เข้าไปที่ปากกระบอกปืนได้อย่างไร”

 

 

ทำให้ชาวเน็ตที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับผู้ชุมนุมครั้งที่ผ่านมา ออกมาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย

.

 

ต่อมาช่างภาพที่เป็นคนถ่ายภาพดังกล่าวมา ได้นำรูปจริงจากหลังกล้องไปโพสต์ใต้คลิป พร้อมระบุว่า “รบกวนแอดมินติดต่อ รับคำขอโทษเป็นเงินสด”

ล่าสุดเพจดังกล่าวได้ลบคลิปออกไปจากหน้าเพจแล้ว และไม่มีการออกมาชี้แจงอะไรเพิ่มเติมแต่อย่างใด

 

 

ด้านช่างกล้องที่ถ่ายภาพดังกล่าว ก็ได้รับกำลังใจมากมายหลังถูกเพจเล่นงาน ซึ่งเจ้าตัวระบุว่าจะปรึกษาเรื่องการฟ้องร้องด้วย เพื่อให้เป็นกรณีตัวอย่างเรื่องการบิดเบือนข้อเท็จจริง

 

 

ที่มา : Photojournalist Thailand

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...