เพจแฉ ‘รูปตำรวจยิงม็อบ’ ตัดต่อขึ้น ช่างภาพเอารูปหลังกล้องไปยืนยัน เพจลบไม่ชี้แจงอะไรเพิ่ม


จากการชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ในวันนั้นตำรวจได้มีการสลายการชุมนุมด้วยสารพัดวิธีทั้งยิงน้ำ ยิงแก๊สน้ำตา รวมไปถึงยินกระสุนยาง

ซึ่งต่อมาได้มีการเผยแพร่ภาพจังหวะที่ ตำรวจยิงกระสุนยางใส่ผู้ชุมนุม ออกมาในโลกโซเชียล จากสำนักข่าว Voice TV ซึ่งภาพดังกล่าวก็ถูกแชร์ต่อไปอย่างแพร่หลายกว่า 98,000 แชร์แล้วในตอนนี้

 

 

กระทั่งล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา (20 กรกฎาคม) ได้เกิดประเด็นขึ้น หลังเพจ ‘ข่าวโฉดNewS V.2’ ได้ทำคลิปสั้นชี้ให้เห็นว่าภาพดังกล่าว ถูกแต่งขึ้นมาด้วยโปรแกรม Photoshop

ล่าสุดคลิปดังกล่าวถูกได้ถูกลบไปแล้ว แต่อ้างอิงจากเพจ Photojournalist Thailand ได้เขียนถึงเนื้อหาภายในคลิปเอาไว้ว่า

“เนื้อหาในคลิปเป็นการนำภาพข่าวของวอยซ์ออนไลน์ ถ่ายโดย ‘ปฏิภัทร จันทร์ทอง’ ในช็อตที่ตำรวจควบคุมฝูงชนกำลังใช้ปืนยิงแก๊สน้ำตา โดยมีเปลวไฟแลบออกจากปลายกระบอกปืน จากนั้นใช้ฟังก์ชั่นในโฟโตช็อปทำให้เห็นขั้นตอนว่าภาพนี้ถูกตัดต่อโดยนำภาพเปลวไฟจากที่อื่น มาตัดต่อใส่เข้าไปที่ปากกระบอกปืนได้อย่างไร”

 

 

ทำให้ชาวเน็ตที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับผู้ชุมนุมครั้งที่ผ่านมา ออกมาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย

.

 

ต่อมาช่างภาพที่เป็นคนถ่ายภาพดังกล่าวมา ได้นำรูปจริงจากหลังกล้องไปโพสต์ใต้คลิป พร้อมระบุว่า “รบกวนแอดมินติดต่อ รับคำขอโทษเป็นเงินสด”

ล่าสุดเพจดังกล่าวได้ลบคลิปออกไปจากหน้าเพจแล้ว และไม่มีการออกมาชี้แจงอะไรเพิ่มเติมแต่อย่างใด

 

 

ด้านช่างกล้องที่ถ่ายภาพดังกล่าว ก็ได้รับกำลังใจมากมายหลังถูกเพจเล่นงาน ซึ่งเจ้าตัวระบุว่าจะปรึกษาเรื่องการฟ้องร้องด้วย เพื่อให้เป็นกรณีตัวอย่างเรื่องการบิดเบือนข้อเท็จจริง

 

 

ที่มา : Photojournalist Thailand


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format