อบต. ยืนยันจ่ายเงินช่วยถูกต้องตามระเบียบแล้ว ตีเป็นเลขกลมๆ 100 บาท

Date:

สืบเนื่องจากข่าวของนางประเพียน อายุ 68 ปี ชาวจังหวัดสกลนครนำเงินช่วยเหลือเหตุพายุฝนฟ้าคะนอง 100 บาทไปคืนให้กับทางอบต.บ้านแป้น จนสังคมสงสัยและวิพากษ์วิจารณ์ไปในวงกว้างกับจำนวนเงินช่วยเหลือเพียงแค่ 100 บาท ทั้งที่คุณป้าบอกว่ามีค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่ได้รับมา

กรณีของนางประเพียน มีรายงานระบุว่าภาพถ่ายหลังคาบ้านนั้นเสียหายเล็กน้อย จึงมีการช่วยเหลือเยียวยาตามที่จ่ายจริงเป็นค่าวัสดุ คิดตามราคาประเมินสังกะสีกับตะปูได้ 135 บาท คณะกรรมการพิจารณาร่วมกันแล้วตีให้เป็นเลขกลมๆ 100 บาท

ส่วนที่นางประเพียนไปซ่อมแซมเองและมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าอย่าง ค่าแรง ค่าอาหาร เป็นค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากระเบียบให้การช่วยเหลือ

นายตรีทศ เพ็งสว่าง นายก อบต.บ้านแป้น ระบุว่า ได้ดำเนินการตามระเบียบหลักเกณฑ์ช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยพิบัติแล้ว มีหลักปลีกย่อยแบ่งออกไปตามสถานการณ์

เคสของนางประเพียนได้พูดคุยกันจนเข้าใจแล้ว บันทึกลายลักษณ์อักษรรับเงินจำนวน 100 บาทส่งคืนเข้าคลัง ส่วนบุคคที่มากับนางประเพียนไม่รับฟังคำชี้แจงและเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์จนสังคมสงสัย

ยืนยันว่าไม่ได้เลือกปฏิบัติ ใครได้มากได้น้อยก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงการคลัง การไม่ขอรับเงินช่วยเหลือมีแค่นางประเพียนรายเดียว ที่ผ่านมาบางคนก็ปฏิเสธไม่ขอรับเงิน 400-500 บาทเพราะช่วยเหลือตนเองได้ บ้างขอความช่วยเหลือเป็นด้านอื่นแทน

นายก อบต.บ้านแป้น จึงอยากให้สังคมเข้าใจว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ มีระเบียบและหลักเกณฑ์ทางราชการกำหนดว่าช่วยได้เท่าไหร่ ช่วยได้ยังไง ไม่ใช่ว่าจะช่วยทั้งหมด เพราะต้องอยู่ในหลักเกณฑ์และตรวจสอบได้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

แจงเยียวยาบ้านเสียหายจากพายุ 100 บาท ทำตามระเบียบ

https://www.sanook.com/news/8413594/

https://ch3plus.com/news/program/249616

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...