อบต. ยืนยันจ่ายเงินช่วยถูกต้องตามระเบียบแล้ว ตีเป็นเลขกลมๆ 100 บาท


สืบเนื่องจากข่าวของนางประเพียน อายุ 68 ปี ชาวจังหวัดสกลนครนำเงินช่วยเหลือเหตุพายุฝนฟ้าคะนอง 100 บาทไปคืนให้กับทางอบต.บ้านแป้น จนสังคมสงสัยและวิพากษ์วิจารณ์ไปในวงกว้างกับจำนวนเงินช่วยเหลือเพียงแค่ 100 บาท ทั้งที่คุณป้าบอกว่ามีค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่ได้รับมา

กรณีของนางประเพียน มีรายงานระบุว่าภาพถ่ายหลังคาบ้านนั้นเสียหายเล็กน้อย จึงมีการช่วยเหลือเยียวยาตามที่จ่ายจริงเป็นค่าวัสดุ คิดตามราคาประเมินสังกะสีกับตะปูได้ 135 บาท คณะกรรมการพิจารณาร่วมกันแล้วตีให้เป็นเลขกลมๆ 100 บาท

ส่วนที่นางประเพียนไปซ่อมแซมเองและมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าอย่าง ค่าแรง ค่าอาหาร เป็นค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากระเบียบให้การช่วยเหลือ

นายตรีทศ เพ็งสว่าง นายก อบต.บ้านแป้น ระบุว่า ได้ดำเนินการตามระเบียบหลักเกณฑ์ช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยพิบัติแล้ว มีหลักปลีกย่อยแบ่งออกไปตามสถานการณ์

เคสของนางประเพียนได้พูดคุยกันจนเข้าใจแล้ว บันทึกลายลักษณ์อักษรรับเงินจำนวน 100 บาทส่งคืนเข้าคลัง ส่วนบุคคที่มากับนางประเพียนไม่รับฟังคำชี้แจงและเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์จนสังคมสงสัย

ยืนยันว่าไม่ได้เลือกปฏิบัติ ใครได้มากได้น้อยก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงการคลัง การไม่ขอรับเงินช่วยเหลือมีแค่นางประเพียนรายเดียว ที่ผ่านมาบางคนก็ปฏิเสธไม่ขอรับเงิน 400-500 บาทเพราะช่วยเหลือตนเองได้ บ้างขอความช่วยเหลือเป็นด้านอื่นแทน

นายก อบต.บ้านแป้น จึงอยากให้สังคมเข้าใจว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ มีระเบียบและหลักเกณฑ์ทางราชการกำหนดว่าช่วยได้เท่าไหร่ ช่วยได้ยังไง ไม่ใช่ว่าจะช่วยทั้งหมด เพราะต้องอยู่ในหลักเกณฑ์และตรวจสอบได้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

แจงเยียวยาบ้านเสียหายจากพายุ 100 บาท ทำตามระเบียบ

https://www.sanook.com/news/8413594/

https://ch3plus.com/news/program/249616


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?