อบต. ยืนยันจ่ายเงินช่วยถูกต้องตามระเบียบแล้ว ตีเป็นเลขกลมๆ 100 บาท

Date:

สืบเนื่องจากข่าวของนางประเพียน อายุ 68 ปี ชาวจังหวัดสกลนครนำเงินช่วยเหลือเหตุพายุฝนฟ้าคะนอง 100 บาทไปคืนให้กับทางอบต.บ้านแป้น จนสังคมสงสัยและวิพากษ์วิจารณ์ไปในวงกว้างกับจำนวนเงินช่วยเหลือเพียงแค่ 100 บาท ทั้งที่คุณป้าบอกว่ามีค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่ได้รับมา

กรณีของนางประเพียน มีรายงานระบุว่าภาพถ่ายหลังคาบ้านนั้นเสียหายเล็กน้อย จึงมีการช่วยเหลือเยียวยาตามที่จ่ายจริงเป็นค่าวัสดุ คิดตามราคาประเมินสังกะสีกับตะปูได้ 135 บาท คณะกรรมการพิจารณาร่วมกันแล้วตีให้เป็นเลขกลมๆ 100 บาท

ส่วนที่นางประเพียนไปซ่อมแซมเองและมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าอย่าง ค่าแรง ค่าอาหาร เป็นค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากระเบียบให้การช่วยเหลือ

นายตรีทศ เพ็งสว่าง นายก อบต.บ้านแป้น ระบุว่า ได้ดำเนินการตามระเบียบหลักเกณฑ์ช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยพิบัติแล้ว มีหลักปลีกย่อยแบ่งออกไปตามสถานการณ์

เคสของนางประเพียนได้พูดคุยกันจนเข้าใจแล้ว บันทึกลายลักษณ์อักษรรับเงินจำนวน 100 บาทส่งคืนเข้าคลัง ส่วนบุคคที่มากับนางประเพียนไม่รับฟังคำชี้แจงและเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์จนสังคมสงสัย

ยืนยันว่าไม่ได้เลือกปฏิบัติ ใครได้มากได้น้อยก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงการคลัง การไม่ขอรับเงินช่วยเหลือมีแค่นางประเพียนรายเดียว ที่ผ่านมาบางคนก็ปฏิเสธไม่ขอรับเงิน 400-500 บาทเพราะช่วยเหลือตนเองได้ บ้างขอความช่วยเหลือเป็นด้านอื่นแทน

นายก อบต.บ้านแป้น จึงอยากให้สังคมเข้าใจว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ มีระเบียบและหลักเกณฑ์ทางราชการกำหนดว่าช่วยได้เท่าไหร่ ช่วยได้ยังไง ไม่ใช่ว่าจะช่วยทั้งหมด เพราะต้องอยู่ในหลักเกณฑ์และตรวจสอบได้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

แจงเยียวยาบ้านเสียหายจากพายุ 100 บาท ทำตามระเบียบ

https://www.sanook.com/news/8413594/

https://ch3plus.com/news/program/249616

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...