ไรเดอร์เผาพระบรมฉายาลักษณ์ ถูกจับกุมตัวแล้วกลางดึก อานนท์ชี้หลังเคอร์ฟิวเลยขาดทนาย

Date:

จากกรณีเหตุการณ์ชุมนุม เมื่อวัน 18 กรกฎาคม 2564 บนโลกออนไลน์ได้มีภาพถ่ายหลายภาพที่กลายเป็นกระแสและหัวข้อพูดคุยไป

หนึ่งในภาพเหล่านั้นคือภาพของ ชายคนหนึ่งซึ่งขี่มอเตอร์ไซค์มีกล่องฟู้ดแพนด้า ได้ใช้น้ำมันราดบนผ้าประดับ ก่อน จุดไฟเผาพระบรมฉายาลักษณ์  ในหลวง รัชกาลที่ 10 ในระหว่างการชุมนุม

 

 

ภาพถ่ายที่ออกมานี้ทำให้ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการออกหมายจับไรเดอร์ฟู้ดแพนด้าในภาพทันที ภายใต้ข้อหา หมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์และพระราชินี วางเพลิงเผาทรัพย์ฯ ของผู้อื่น ทำให้เสียทรัพย์ และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

โดยทางตำรวจได้เปิดเผยว่าหนุ่มคนดังกล่าวมีชื่อว่า “นายสิทธิโชค เศรษฐเศวต” อายุ 25 ปี และระบุพฤติการณ์การกระทำผิดโดยย่อของเขาว่า

 

 

ใช้ขวดพลาสติกบีบของเหลวคล้ายน้ำมันเชื้อเพลิง พ่นใส่กองเพลิงซึ่งลุกไหม้อยู่บริเวณผ้าประดับพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี  บริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินนอก

ทำให้กองเพลิงดังกล่าวเริ่มลุกไหม้ แต่เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้ฉีดน้ำดับเพลิงได้ทัน เพลิงจึงไม่ลุกลามไปถึงพระบรมฉายาลักษณ์

 

 

ไม่นานหลังจากที่มีการออกหมายจับนายสิทธิโชค เมื่อกลางดึกของวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ก็ได้มีการออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า

 

“ไรเดอร์ที่ต้องหาว่าเผารูป ร.10 ถูกจับแล้วเมื่อสักครู่หลังเวลาเคอร์ฟิว ทำให้ขาดทนายความ ขณะนี้กำลังส่งตัวไปที่ สน.นางเลิ้ง”

 

 

ในขณะที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์หรือ “เพนกวิน” ก็ได้โพสต์ตามในภายหลังเช่นกันว่า ด่วน ! ไรเดอร์ที่ถูกกล่าวหาว่าเผารูป ร.10 ถูกตำรวจจับ เพราะติดเคอร์ฟิวจึงยังขาดการติดต่อและไม่มีทนาย

และทาง ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่มีการใช้ตำรวจนอกเครื่องแบบราว 10 นาย เข้าจับกุมนายสิทธิโชคที่บ้านพักย่านรังสิต ก่อนนำตัวไปยังสน. ประตูน้ำเพื่อทำบันทึกจับกุม และส่งตัวต่อไป สน.นางเลิ้ง ดังข่าวที่ออกมานั่นเอง

 

 

ที่มา kapook, rdnews และ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พ่อฮอปเปอร์ David Harbour น้ำหนักลดไปเกือบ 30 กิโลกรัม ช่วงถ่ายทำ Stranger Things 4

หากใครที่ได้ชม Stranger Things 4 ไปแล้วก็คงจะเห็นว่า จิม ฮอปเปอร์ ที่ถูกใช้แรงงานอยู่ในคุกรัสเซียดูผอมซูบลงไปจนลบภาพนายอำเภอหุ่นหมีในซีซั่นแรกไปเลยก็ว่าได้ และยิ่งถ้าใครได้ชม Vol.2 ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวานนี้...

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...