ไรเดอร์เผาพระบรมฉายาลักษณ์ ถูกจับกุมตัวแล้วกลางดึก อานนท์ชี้หลังเคอร์ฟิวเลยขาดทนาย


จากกรณีเหตุการณ์ชุมนุม เมื่อวัน 18 กรกฎาคม 2564 บนโลกออนไลน์ได้มีภาพถ่ายหลายภาพที่กลายเป็นกระแสและหัวข้อพูดคุยไป

หนึ่งในภาพเหล่านั้นคือภาพของ ชายคนหนึ่งซึ่งขี่มอเตอร์ไซค์มีกล่องฟู้ดแพนด้า ได้ใช้น้ำมันราดบนผ้าประดับ ก่อน จุดไฟเผาพระบรมฉายาลักษณ์  ในหลวง รัชกาลที่ 10 ในระหว่างการชุมนุม

 

 

ภาพถ่ายที่ออกมานี้ทำให้ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการออกหมายจับไรเดอร์ฟู้ดแพนด้าในภาพทันที ภายใต้ข้อหา หมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์และพระราชินี วางเพลิงเผาทรัพย์ฯ ของผู้อื่น ทำให้เสียทรัพย์ และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

โดยทางตำรวจได้เปิดเผยว่าหนุ่มคนดังกล่าวมีชื่อว่า “นายสิทธิโชค เศรษฐเศวต” อายุ 25 ปี และระบุพฤติการณ์การกระทำผิดโดยย่อของเขาว่า

 

 

ใช้ขวดพลาสติกบีบของเหลวคล้ายน้ำมันเชื้อเพลิง พ่นใส่กองเพลิงซึ่งลุกไหม้อยู่บริเวณผ้าประดับพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี  บริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินนอก

ทำให้กองเพลิงดังกล่าวเริ่มลุกไหม้ แต่เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้ฉีดน้ำดับเพลิงได้ทัน เพลิงจึงไม่ลุกลามไปถึงพระบรมฉายาลักษณ์

 

 

ไม่นานหลังจากที่มีการออกหมายจับนายสิทธิโชค เมื่อกลางดึกของวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ก็ได้มีการออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า

 

“ไรเดอร์ที่ต้องหาว่าเผารูป ร.10 ถูกจับแล้วเมื่อสักครู่หลังเวลาเคอร์ฟิว ทำให้ขาดทนายความ ขณะนี้กำลังส่งตัวไปที่ สน.นางเลิ้ง”

 

 

ในขณะที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์หรือ “เพนกวิน” ก็ได้โพสต์ตามในภายหลังเช่นกันว่า ด่วน ! ไรเดอร์ที่ถูกกล่าวหาว่าเผารูป ร.10 ถูกตำรวจจับ เพราะติดเคอร์ฟิวจึงยังขาดการติดต่อและไม่มีทนาย

และทาง ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่มีการใช้ตำรวจนอกเครื่องแบบราว 10 นาย เข้าจับกุมนายสิทธิโชคที่บ้านพักย่านรังสิต ก่อนนำตัวไปยังสน. ประตูน้ำเพื่อทำบันทึกจับกุม และส่งตัวต่อไป สน.นางเลิ้ง ดังข่าวที่ออกมานั่นเอง

 

 

ที่มา kapook, rdnews และ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format