ไรเดอร์เผาพระบรมฉายาลักษณ์ ถูกจับกุมตัวแล้วกลางดึก อานนท์ชี้หลังเคอร์ฟิวเลยขาดทนาย

Date:

จากกรณีเหตุการณ์ชุมนุม เมื่อวัน 18 กรกฎาคม 2564 บนโลกออนไลน์ได้มีภาพถ่ายหลายภาพที่กลายเป็นกระแสและหัวข้อพูดคุยไป

หนึ่งในภาพเหล่านั้นคือภาพของ ชายคนหนึ่งซึ่งขี่มอเตอร์ไซค์มีกล่องฟู้ดแพนด้า ได้ใช้น้ำมันราดบนผ้าประดับ ก่อน จุดไฟเผาพระบรมฉายาลักษณ์  ในหลวง รัชกาลที่ 10 ในระหว่างการชุมนุม

 

 

ภาพถ่ายที่ออกมานี้ทำให้ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการออกหมายจับไรเดอร์ฟู้ดแพนด้าในภาพทันที ภายใต้ข้อหา หมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์และพระราชินี วางเพลิงเผาทรัพย์ฯ ของผู้อื่น ทำให้เสียทรัพย์ และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

โดยทางตำรวจได้เปิดเผยว่าหนุ่มคนดังกล่าวมีชื่อว่า “นายสิทธิโชค เศรษฐเศวต” อายุ 25 ปี และระบุพฤติการณ์การกระทำผิดโดยย่อของเขาว่า

 

 

ใช้ขวดพลาสติกบีบของเหลวคล้ายน้ำมันเชื้อเพลิง พ่นใส่กองเพลิงซึ่งลุกไหม้อยู่บริเวณผ้าประดับพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี  บริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินนอก

ทำให้กองเพลิงดังกล่าวเริ่มลุกไหม้ แต่เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้ฉีดน้ำดับเพลิงได้ทัน เพลิงจึงไม่ลุกลามไปถึงพระบรมฉายาลักษณ์

 

 

ไม่นานหลังจากที่มีการออกหมายจับนายสิทธิโชค เมื่อกลางดึกของวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ก็ได้มีการออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า

 

“ไรเดอร์ที่ต้องหาว่าเผารูป ร.10 ถูกจับแล้วเมื่อสักครู่หลังเวลาเคอร์ฟิว ทำให้ขาดทนายความ ขณะนี้กำลังส่งตัวไปที่ สน.นางเลิ้ง”

 

 

ในขณะที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์หรือ “เพนกวิน” ก็ได้โพสต์ตามในภายหลังเช่นกันว่า ด่วน ! ไรเดอร์ที่ถูกกล่าวหาว่าเผารูป ร.10 ถูกตำรวจจับ เพราะติดเคอร์ฟิวจึงยังขาดการติดต่อและไม่มีทนาย

และทาง ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่มีการใช้ตำรวจนอกเครื่องแบบราว 10 นาย เข้าจับกุมนายสิทธิโชคที่บ้านพักย่านรังสิต ก่อนนำตัวไปยังสน. ประตูน้ำเพื่อทำบันทึกจับกุม และส่งตัวต่อไป สน.นางเลิ้ง ดังข่าวที่ออกมานั่นเอง

 

 

ที่มา kapook, rdnews และ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...