เฮียอั๋นย่างเนย เล่าให้ฟังโดนสั่งปิดร้านบ่อย เก็บเก้าอี้จนมอดกิน ขายออนไลน์ไม่พอกิน

Date:

สืบเนื่องจากการประกาศควบคุมโควิด-19 ในพื้นที่เสี่ยงสูงและเข้มงวดใน 10 จังหวัด ประชาชนและผู้ประกอบการต่างต้องปฏิบัติตามข้อบังคับที่ออกมา และรอบนี้กระทบต่อร้านอาหารต่างๆ ที่ต้องปิดไม่ให้ลูกค้านั่งในร้าน โดยเฉพาะร้านแนวปิ้งย่างที่ต้องให้ลูกค้านั่งทานในร้านหลายรายยื้อต่อไม่ไหวจนต้องทยอยปิดกันไป

 

 

ในวันที่ 13 กรกฎาคม 2564 เฮียอั๋น เจ้าของร้าน ย่างเนย ประชาชื่น ไลฟ์ผ่านเฟสบุ๊กเพจร้านเพื่อมาระบายความในใจกับมุมของเจ้าของร้านอาหาร ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งควบคุมโควิด-19 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

ล็อคดาวน์ปุ๊บโครงการใหม่มาปั๊บ

 

เขากล่าวไว้ในไลฟ์แซะถึงรัฐบาลตอนที่มีข่าวเรื่องโครงการข้าวล้านกล่องออกมา

“ล็อกดาวน์ได้วันเดียว โครงการใหม่มาอีกแล้ว ข้าวกล่องล้านกล่อง คิดได้ไง คิดว่าเขาอยากได้เหรอ ข้าวกล่องล้านกล่อง กล่องละ 50 บาท ใช้เงิน 50 ล้าน ปัญญาอ่อน”

 

ค่าใช้จ่ายไหลไปเรื่อยๆ

 

เขาระบุต่อว่าหลังจากที่มีการประกาศล็อกดาวน์ออกมาแต่ค่าใช้จ่ายไม่ได้ล็อกตาม

“ล็อกดาวน์ ค่าเช่าที่ไม่ล็อก ล็อกดาวน์ ค่าน้ำ ค่าไฟ ไม่ล็อก ล็อกดาวน์ ค่าหมู ค่าผัก ค่าไก่ เงินเดือนพนักงานไหลไปเรื่อย ๆ ไม่ล็อก ใครเป็นคนจ่าย ไม่มี เราก็มีสิทธิ์ที่จะออกมาโวยวาย มีสิทธิ์ที่จะออกมาด่า”

 

 

สิ่งที่เขาเอ่ยต่อในไลฟ์ครั้งนี้ กล่าวถึงผลกระทบของร้านที่ตนกำลังเจอ เพิ่งเปิดร้านได้เพียงแค่ปีกว่าๆ แต่ถูกสั่งให้ปิดร้านหลายต่อหลายครั้งโดยไม่ได้รับการเยียวยาอะไรเลย

ร้านนี้เขาลงทุนไปประมาณ 4 ล้านบาท ไม่ได้เป็นคนรวยแต่เป็นคนจนที่ลงทุนเพื่อเปิดร้าน พอประกาศล็อกดาวน์ไปแล้วร้านอื่นพากันเจ๊งหมด ส่วนร้านนี้คงต้องปิดและไม่มีคนนั่งอีกยาว กองเก้าอี้ 300 ถึง 400 ตัว มารวมให้มอดกับปลวกแทะกินจนหมด

 

ขายออนไลน์ไม่ได้ช่วยอะไร

 

เขาระบุว่าแม้จะพยายามขายผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อรายจ่ายที่มีอยู่ดี และไม่รู้ว่าจะต้องอยู่ในสภาพแบบนี้ไปอีกนานขนาดไหน

ส่วนใครที่มาต่อว่าจะไลฟ์เรียกร้องอะไรมากมาย ทั่วโลกเดือดร้อนกันหมด เขาจึงบอกว่าคนประเภทนี้คือคนที่ไม่ได้รับผลกระทบ นอนอยู่บนกองเงินพ่อแม่ ไม่รู้ว่าคนหาเช้ากินค่ำลำบากกันขนาดไหน และจนถึงทุกวันนี้เฮียอั๋นก็ยังคงไลฟ์ขายออนไลน์ต่อไป

 


ที่มา: @YangNoeyPachachuen

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...