เฮียอั๋นย่างเนย เล่าให้ฟังโดนสั่งปิดร้านบ่อย เก็บเก้าอี้จนมอดกิน ขายออนไลน์ไม่พอกิน


สืบเนื่องจากการประกาศควบคุมโควิด-19 ในพื้นที่เสี่ยงสูงและเข้มงวดใน 10 จังหวัด ประชาชนและผู้ประกอบการต่างต้องปฏิบัติตามข้อบังคับที่ออกมา และรอบนี้กระทบต่อร้านอาหารต่างๆ ที่ต้องปิดไม่ให้ลูกค้านั่งในร้าน โดยเฉพาะร้านแนวปิ้งย่างที่ต้องให้ลูกค้านั่งทานในร้านหลายรายยื้อต่อไม่ไหวจนต้องทยอยปิดกันไป

 

 

ในวันที่ 13 กรกฎาคม 2564 เฮียอั๋น เจ้าของร้าน ย่างเนย ประชาชื่น ไลฟ์ผ่านเฟสบุ๊กเพจร้านเพื่อมาระบายความในใจกับมุมของเจ้าของร้านอาหาร ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งควบคุมโควิด-19 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

ล็อคดาวน์ปุ๊บโครงการใหม่มาปั๊บ

 

เขากล่าวไว้ในไลฟ์แซะถึงรัฐบาลตอนที่มีข่าวเรื่องโครงการข้าวล้านกล่องออกมา

“ล็อกดาวน์ได้วันเดียว โครงการใหม่มาอีกแล้ว ข้าวกล่องล้านกล่อง คิดได้ไง คิดว่าเขาอยากได้เหรอ ข้าวกล่องล้านกล่อง กล่องละ 50 บาท ใช้เงิน 50 ล้าน ปัญญาอ่อน”

 

ค่าใช้จ่ายไหลไปเรื่อยๆ

 

เขาระบุต่อว่าหลังจากที่มีการประกาศล็อกดาวน์ออกมาแต่ค่าใช้จ่ายไม่ได้ล็อกตาม

“ล็อกดาวน์ ค่าเช่าที่ไม่ล็อก ล็อกดาวน์ ค่าน้ำ ค่าไฟ ไม่ล็อก ล็อกดาวน์ ค่าหมู ค่าผัก ค่าไก่ เงินเดือนพนักงานไหลไปเรื่อย ๆ ไม่ล็อก ใครเป็นคนจ่าย ไม่มี เราก็มีสิทธิ์ที่จะออกมาโวยวาย มีสิทธิ์ที่จะออกมาด่า”

 

 

สิ่งที่เขาเอ่ยต่อในไลฟ์ครั้งนี้ กล่าวถึงผลกระทบของร้านที่ตนกำลังเจอ เพิ่งเปิดร้านได้เพียงแค่ปีกว่าๆ แต่ถูกสั่งให้ปิดร้านหลายต่อหลายครั้งโดยไม่ได้รับการเยียวยาอะไรเลย

ร้านนี้เขาลงทุนไปประมาณ 4 ล้านบาท ไม่ได้เป็นคนรวยแต่เป็นคนจนที่ลงทุนเพื่อเปิดร้าน พอประกาศล็อกดาวน์ไปแล้วร้านอื่นพากันเจ๊งหมด ส่วนร้านนี้คงต้องปิดและไม่มีคนนั่งอีกยาว กองเก้าอี้ 300 ถึง 400 ตัว มารวมให้มอดกับปลวกแทะกินจนหมด

 

ขายออนไลน์ไม่ได้ช่วยอะไร

 

เขาระบุว่าแม้จะพยายามขายผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อรายจ่ายที่มีอยู่ดี และไม่รู้ว่าจะต้องอยู่ในสภาพแบบนี้ไปอีกนานขนาดไหน

ส่วนใครที่มาต่อว่าจะไลฟ์เรียกร้องอะไรมากมาย ทั่วโลกเดือดร้อนกันหมด เขาจึงบอกว่าคนประเภทนี้คือคนที่ไม่ได้รับผลกระทบ นอนอยู่บนกองเงินพ่อแม่ ไม่รู้ว่าคนหาเช้ากินค่ำลำบากกันขนาดไหน และจนถึงทุกวันนี้เฮียอั๋นก็ยังคงไลฟ์ขายออนไลน์ต่อไป

 


ที่มา: @YangNoeyPachachuen


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?