เพจหมอชี้ นศ. แพทย์ไม่ได้มีหน้าที่รับสายด่วน 1668 เป็นแพะโดนด่าเห็นแก่ตัว-ไม่มีจิตอาสา

Date:

ในขณะที่สถานการณ์โควิด-19 กลับมาระบาดหนักอีกรอบในช่วงนี้ ทำให้มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นตามมาหลังจากที่สายด่วน 1668 มีปัญหาไม่มีคนรับ ดราม่าภาพห้องทำงานสายด่วน จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่ไม่พอมารับโทรศัพท์และอื่นๆ อีกมากมาย

ประเด็นปัญหาที่ตามมาก็คือ หลังจากนั้นมีการให้นักศึกษาแพทย์มาช่วยงานด้านการรับโทรศัพท์สายด่วนดังกล่าว และนักศึกษาแพทย์บางส่วนก็รู้สึกว่าไม่ใช่หน้าที่ของตนที่จะมาทำงานในส่วนนี้ เพราะยังมีหน้าที่ด้านการเรียนที่ต้องรับผิดชอบอยู่

 

 

บนเพจ หมอแมวน้ำเล่าเรื่อง ได้นำโพสต์จากชาวเน็ตท่านหนึ่งที่นำภาพหน้าจอจากทวีตของนักศึกษาแพทย์ตัดพ้อถึงหน้าที่รับโทรศัพท์ดังกล่าว ระบุข้อความว่า ‘หัวใจของคนที่จะเป็นหมอ’ สื่อให้เห็นว่าไม่มีเห็นอกเห็นใจคนอื่นอะไรทำนองนั้น

 

 

ภายใต้ภาพดังกล่าวมีการแสดงความคิดเห็นของชาวเน็ตที่มองว่าคนที่จะมาเป็นหมอในอนาคต กลับมองไม่เห็นถึงส่วนรวม ไม่มีจิตอาสา ไม่มีความเสียสละ เห็นแก่ตัว ทำไมไม่มองในแง่ของการเรียนรู้ในสถานการณ์จริง

 

.

 

อย่างไรก็ตามเพจหมอแมวน้ำเล่าเรื่องระบุว่า การมารับโทรศัพท์สายด่วนไม่ใช่หน้าที่ของนักศึกษาแพทย์ เพราะนักศึกษาแพทย์เองยังเป็นนักเรียนที่มีหน้าที่ต้องเรียนในการช่วยเหลือผู้ป่วย ซึ่งการเลือกที่จะไม่ทำไม่ใช่สิ่งที่ผิด ไม่ควรหยิบยกเรื่องสำนึกบุญคุณขึ้นมาอ้าง สิ่งที่ควรตำหนิคือการจัดการระบบของรัฐที่ควรทำให้ดีตั้งแต่แรก กลุ่มคนมีอำนาจทำงานไม่ดีควรจะตำหนิตรงนี้มากกว่า

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...