เพจหมอชี้ นศ. แพทย์ไม่ได้มีหน้าที่รับสายด่วน 1668 เป็นแพะโดนด่าเห็นแก่ตัว-ไม่มีจิตอาสา


ในขณะที่สถานการณ์โควิด-19 กลับมาระบาดหนักอีกรอบในช่วงนี้ ทำให้มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นตามมาหลังจากที่สายด่วน 1668 มีปัญหาไม่มีคนรับ ดราม่าภาพห้องทำงานสายด่วน จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่ไม่พอมารับโทรศัพท์และอื่นๆ อีกมากมาย

ประเด็นปัญหาที่ตามมาก็คือ หลังจากนั้นมีการให้นักศึกษาแพทย์มาช่วยงานด้านการรับโทรศัพท์สายด่วนดังกล่าว และนักศึกษาแพทย์บางส่วนก็รู้สึกว่าไม่ใช่หน้าที่ของตนที่จะมาทำงานในส่วนนี้ เพราะยังมีหน้าที่ด้านการเรียนที่ต้องรับผิดชอบอยู่

 

 

บนเพจ หมอแมวน้ำเล่าเรื่อง ได้นำโพสต์จากชาวเน็ตท่านหนึ่งที่นำภาพหน้าจอจากทวีตของนักศึกษาแพทย์ตัดพ้อถึงหน้าที่รับโทรศัพท์ดังกล่าว ระบุข้อความว่า ‘หัวใจของคนที่จะเป็นหมอ’ สื่อให้เห็นว่าไม่มีเห็นอกเห็นใจคนอื่นอะไรทำนองนั้น

 

 

ภายใต้ภาพดังกล่าวมีการแสดงความคิดเห็นของชาวเน็ตที่มองว่าคนที่จะมาเป็นหมอในอนาคต กลับมองไม่เห็นถึงส่วนรวม ไม่มีจิตอาสา ไม่มีความเสียสละ เห็นแก่ตัว ทำไมไม่มองในแง่ของการเรียนรู้ในสถานการณ์จริง

 

.

 

อย่างไรก็ตามเพจหมอแมวน้ำเล่าเรื่องระบุว่า การมารับโทรศัพท์สายด่วนไม่ใช่หน้าที่ของนักศึกษาแพทย์ เพราะนักศึกษาแพทย์เองยังเป็นนักเรียนที่มีหน้าที่ต้องเรียนในการช่วยเหลือผู้ป่วย ซึ่งการเลือกที่จะไม่ทำไม่ใช่สิ่งที่ผิด ไม่ควรหยิบยกเรื่องสำนึกบุญคุณขึ้นมาอ้าง สิ่งที่ควรตำหนิคือการจัดการระบบของรัฐที่ควรทำให้ดีตั้งแต่แรก กลุ่มคนมีอำนาจทำงานไม่ดีควรจะตำหนิตรงนี้มากกว่า

 

 

 

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?