หญิงเยอรมัน เล่าการมาเที่ยวภูเก็ต Sandbox ที่ผิดพลาด และมีข้อสงสัยไปถึงทางการไทย

Date:

บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชาวเยอรมนีออกมาเล่าถึงประสบการณ์ที่เธอมาเที่ยวประเทศไทยผ่านโครงการ Phuket Sandbox แต่ทุกอย่างกลับผิดพลาดไม่เป็นไปตามแผน ทำให้เธอเกิดความคับข้องใจขึ้น

 

วันที่ 11 กรกฎาคม เพจ Wheels & Work ที่เป็นของ สเตฟานี บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชาวเยอรมนี ได้ออกมาเล่าถึงความผิดพลาดที่เธอเจอกับการมาเที่ยวภูเก็ตหลังมีโครงการ Sandbox โดยจั่วหัวว่า PHUKET SANDBOX: GOOD IDEA, GONE WRONG 

สเตฟานี เล่าว่า เธอเตรียมจะย้ายออกจากเยอรมนีอย่างถาวรมาแล้ว 6 เดือน เพื่อไปท่องเที่ยว ส่วนเรื่องงานเธอเป็นฟรีแลนซ์เลยทำให้ทำที่ไหนก็ได้ถ้ามีอินเตอร์เน็ต

เธอจึงเลือกมาประเทศไทยที่เธอตกหลุมรักจากการมาเมื่อ 10 ปีก่อน เธอระบุว่าทีแรกไทยมีนโยบายว่าต้องกักตัว 10 วัน ซึ่งเธอก็จองโรงแรมที่กรุงเทพเอาไว้ 10 คืน

แต่หลังจากนั้นข้อกำหนดกักตัวได้มีการเปลี่ยนจาก 10 เป็น 15 วัน เพราะนักท่องเที่ยว Sandbox กลุ่มแรก

เธอจึงตัดสินใจทิ้งเงินที่จองโรงแรมกรุงเทพไป จัดการจองโรงแรม SHA+ ที่ภูเก็ตแทน หลังมีการประกาศโครงการ Sandbox จากนั้นก็บินจาก แฟรงค์เฟิร์ตไปต่อเครื่องที่ดูไบ ก่อนจะมาลงที่ภูเก็ต

 

 

เธอระบุว่าระหว่างที่บินมา แถวหน้าของเธอมีวัยรุ่น 4 คน ที่เอามาสค์ไว้ใต้จมูกตลอดเวลา ทำให้เธอไม่สบายใจ เธอจึงพยายามขอย้ายที่นั่งแต่ก็ทำไม่ได้เพราะที่นั่งอื่นเต็มหมดแล้ว จึงได้แต่ทำใจ

เมื่อมาถึงภูเก็ตแล้ว ก็มีการตรวจโควิดอะไรต่างๆ ตามขั้นตอน ก่อนเธอจะเดินทางไปพักผ่อนรอผลตรวจที่โรงแรม

18 ชั่วโมงต่อมา ผลตรวจของเธอออกมาเป็นลบ ทำให้เธอออกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ในภูเก็ต และระหว่างที่กำลังดื่มด่ำกับเครื่องดื่มนั้น ก็มีสายโทรศัพท์เข้ามา

กลายเป็นว่าโรงแรมโทรมาแจ้งว่า เที่ยวบินที่เธอบินเข้ามา พบว่ามีคนเป็นโควิด ทำให้เธอเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง ต้องเข้าสู่กระบวนการการกักตัว ต้องหาโรงแรมเพื่อทำ ALQ : Alternative Local State Quarantine (กระบวนการกักตัวในระยะเวลาที่รัฐบาล​กำหนดสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ)

แต่ปัญหาคือ โรงแรมในภูเก็ตส่วนใหญ่ ได้เปลี่ยนจากนโยบาย ALQ ไปเป็นโมเดล Sandbox หมดแล้ว ทำให้เธอแทบจะหาโรงแรมที่รับนักท่องเที่ยว ALQ ไม่ได้เลย

เธอหวังว่าจะมีคนจากสาธารณสุขมาหาเธอที่โรงแรม และช่วยเหลือด้าน ALQ แต่ก็ไม่มีอะไรแบบนั้นเกิดขึ้น เธอถูกทิ้งให้จัดการทุกอย่างด้วยตัวเอง แม้แต่สถานทูตหรือสถานกงสุลเยอรมนีในภูเก็ตเองก็เงียบ

โชคดีที่พนักงานรีเซปชั่นโรงแรมช่วยเหลือเธอจนหาโรงแรมที่สามารถกักตัวได้ แต่ตัวเลือกที่ถูกที่สุดก็ทำให้เธอเสียเงินไปถึง 52,000 บาท กับการกักตัวระยะ 2 อาทิตย์ ผิดแผนจากที่เธอวางเอาไว้ 15,000 บาท

 

โพสต์ต้นทาง

 

เธอสรุปว่า โมเดล Sandbox นั้นดีมากถ้าวางแผนจะไปเที่ยวมากกว่า 3 อาทิตย์

ส่วนคนที่มีแผนจะเที่ยวแค่ 1-3 อาทิตย์ ก็ต้องตระหนักว่าทุกอย่างอาจผิดแผน และอาจต้องเสียเวลาไปกับการใช้ชีวิตอยู่ในห้องโรงแรม เหมือนที่เธอเจอ

เธอปิดท้ายด้วยคำถามที่เธอไม่เข้าใจสองข้อจากเรื่องที่เจอ

1. ทำไมถึงไม่มีการช่วยเหลือจากทางการหรือหน่วยงานไหนเลย?

2. ทำไมต้องกักตัวเต็มเวลา 14 วัน แม้เธอจะฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และผลทดสอบก็ออกมาเป็นลบถึงสองรอบ?

 

อย่างไรก็ตาม หลังเธอโพสต์เรื่องนี้ออกไป เธอก็มาอัปเดตว่าได้รับการติดต่อเสนอความช่วยเหลือมาจากนายกสมาคมการท่องเที่ยวภูเก็ต และสถานทูตเยอรมนีในกรุงเทพ แล้ว

ซึ่งเธอก็หวังว่าเคสของเธอจะช่วยชี้ปัญหาของระบบ Sandbox ให้ประสบความสำเร็จในท้ายที่สุด หลังจากที่คนท้องถิ่นที่ภูเก็ตต้องการการมาของนักท่องเที่ยวเพื่อให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปให้ได้

 

ที่มา : WheelsAndWork

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...