หญิงเยอรมัน เล่าการมาเที่ยวภูเก็ต Sandbox ที่ผิดพลาด และมีข้อสงสัยไปถึงทางการไทย

Date:

บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชาวเยอรมนีออกมาเล่าถึงประสบการณ์ที่เธอมาเที่ยวประเทศไทยผ่านโครงการ Phuket Sandbox แต่ทุกอย่างกลับผิดพลาดไม่เป็นไปตามแผน ทำให้เธอเกิดความคับข้องใจขึ้น

 

วันที่ 11 กรกฎาคม เพจ Wheels & Work ที่เป็นของ สเตฟานี บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชาวเยอรมนี ได้ออกมาเล่าถึงความผิดพลาดที่เธอเจอกับการมาเที่ยวภูเก็ตหลังมีโครงการ Sandbox โดยจั่วหัวว่า PHUKET SANDBOX: GOOD IDEA, GONE WRONG 

สเตฟานี เล่าว่า เธอเตรียมจะย้ายออกจากเยอรมนีอย่างถาวรมาแล้ว 6 เดือน เพื่อไปท่องเที่ยว ส่วนเรื่องงานเธอเป็นฟรีแลนซ์เลยทำให้ทำที่ไหนก็ได้ถ้ามีอินเตอร์เน็ต

เธอจึงเลือกมาประเทศไทยที่เธอตกหลุมรักจากการมาเมื่อ 10 ปีก่อน เธอระบุว่าทีแรกไทยมีนโยบายว่าต้องกักตัว 10 วัน ซึ่งเธอก็จองโรงแรมที่กรุงเทพเอาไว้ 10 คืน

แต่หลังจากนั้นข้อกำหนดกักตัวได้มีการเปลี่ยนจาก 10 เป็น 15 วัน เพราะนักท่องเที่ยว Sandbox กลุ่มแรก

เธอจึงตัดสินใจทิ้งเงินที่จองโรงแรมกรุงเทพไป จัดการจองโรงแรม SHA+ ที่ภูเก็ตแทน หลังมีการประกาศโครงการ Sandbox จากนั้นก็บินจาก แฟรงค์เฟิร์ตไปต่อเครื่องที่ดูไบ ก่อนจะมาลงที่ภูเก็ต

 

 

เธอระบุว่าระหว่างที่บินมา แถวหน้าของเธอมีวัยรุ่น 4 คน ที่เอามาสค์ไว้ใต้จมูกตลอดเวลา ทำให้เธอไม่สบายใจ เธอจึงพยายามขอย้ายที่นั่งแต่ก็ทำไม่ได้เพราะที่นั่งอื่นเต็มหมดแล้ว จึงได้แต่ทำใจ

เมื่อมาถึงภูเก็ตแล้ว ก็มีการตรวจโควิดอะไรต่างๆ ตามขั้นตอน ก่อนเธอจะเดินทางไปพักผ่อนรอผลตรวจที่โรงแรม

18 ชั่วโมงต่อมา ผลตรวจของเธอออกมาเป็นลบ ทำให้เธอออกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ในภูเก็ต และระหว่างที่กำลังดื่มด่ำกับเครื่องดื่มนั้น ก็มีสายโทรศัพท์เข้ามา

กลายเป็นว่าโรงแรมโทรมาแจ้งว่า เที่ยวบินที่เธอบินเข้ามา พบว่ามีคนเป็นโควิด ทำให้เธอเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง ต้องเข้าสู่กระบวนการการกักตัว ต้องหาโรงแรมเพื่อทำ ALQ : Alternative Local State Quarantine (กระบวนการกักตัวในระยะเวลาที่รัฐบาล​กำหนดสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ)

แต่ปัญหาคือ โรงแรมในภูเก็ตส่วนใหญ่ ได้เปลี่ยนจากนโยบาย ALQ ไปเป็นโมเดล Sandbox หมดแล้ว ทำให้เธอแทบจะหาโรงแรมที่รับนักท่องเที่ยว ALQ ไม่ได้เลย

เธอหวังว่าจะมีคนจากสาธารณสุขมาหาเธอที่โรงแรม และช่วยเหลือด้าน ALQ แต่ก็ไม่มีอะไรแบบนั้นเกิดขึ้น เธอถูกทิ้งให้จัดการทุกอย่างด้วยตัวเอง แม้แต่สถานทูตหรือสถานกงสุลเยอรมนีในภูเก็ตเองก็เงียบ

โชคดีที่พนักงานรีเซปชั่นโรงแรมช่วยเหลือเธอจนหาโรงแรมที่สามารถกักตัวได้ แต่ตัวเลือกที่ถูกที่สุดก็ทำให้เธอเสียเงินไปถึง 52,000 บาท กับการกักตัวระยะ 2 อาทิตย์ ผิดแผนจากที่เธอวางเอาไว้ 15,000 บาท

 

โพสต์ต้นทาง

 

เธอสรุปว่า โมเดล Sandbox นั้นดีมากถ้าวางแผนจะไปเที่ยวมากกว่า 3 อาทิตย์

ส่วนคนที่มีแผนจะเที่ยวแค่ 1-3 อาทิตย์ ก็ต้องตระหนักว่าทุกอย่างอาจผิดแผน และอาจต้องเสียเวลาไปกับการใช้ชีวิตอยู่ในห้องโรงแรม เหมือนที่เธอเจอ

เธอปิดท้ายด้วยคำถามที่เธอไม่เข้าใจสองข้อจากเรื่องที่เจอ

1. ทำไมถึงไม่มีการช่วยเหลือจากทางการหรือหน่วยงานไหนเลย?

2. ทำไมต้องกักตัวเต็มเวลา 14 วัน แม้เธอจะฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และผลทดสอบก็ออกมาเป็นลบถึงสองรอบ?

 

อย่างไรก็ตาม หลังเธอโพสต์เรื่องนี้ออกไป เธอก็มาอัปเดตว่าได้รับการติดต่อเสนอความช่วยเหลือมาจากนายกสมาคมการท่องเที่ยวภูเก็ต และสถานทูตเยอรมนีในกรุงเทพ แล้ว

ซึ่งเธอก็หวังว่าเคสของเธอจะช่วยชี้ปัญหาของระบบ Sandbox ให้ประสบความสำเร็จในท้ายที่สุด หลังจากที่คนท้องถิ่นที่ภูเก็ตต้องการการมาของนักท่องเที่ยวเพื่อให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปให้ได้

 

ที่มา : WheelsAndWork

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...

พาเที่ยว Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 งานใหญ่ในไทย นักสะสมห้ามพลาด!!

พาทัวร์งานยิ่งใหญ่ที่สุดของคนรักโมเดลพลาสติก Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 จัดขึ้นที่ไทยตอนนี้แล้ว!! แคทดั๊มบ์พาเพื่อนๆ ไปเที่ยงานที่ต้องเรียกว่าแฟนคลับนักสะสมทั้งหลาย ตาลุกวาวเลย     ไฮไลต์เด็ดในงานนี้มีอะไรบ้าง? ☑️...

ผู้ใช้รถเห็นข่าว เลยไปดูรถตัวเอง ซ่อมมา 4 เดือนเพิ่งรู้รถตัวเองไม่ใช่ ‘มาสด้า’ แต่เป็น ‘มาสัด’

หลังจากที่มีเจ้าของรถ มาสด้า 2 ได้มาโพสต์ในกลุ่มว่าไปเคลมสีมาแล้วรถตัวเองกลายเป็น 'มาดาส' (Madaz) เพราะช่างที่ศูนย์เรียงคำมาให้ผิดจนเป็นกระแสดังนั้น ทำให้ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (3 ตุลาคม)...