เบื้องหลังชีวิต ‘น้องพอส’ ยอมสละจบ ม.3 ให้พี่ชายเรียนต่อ สานฝันตัวเองเพื่อเป็นนักผจญเพลิง

Date:

การเสียสละอย่างยิ่งใหญ่ของ ‘น้องพอส’ อาสาสมัครกู้ภัยอายุ 19 ปี หน่วยสมเด็จเจ้าพระยา เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ดับเพลิงที่โรงงานหมิงตี้เคมิคอล ซอยกิ่งแก้ว 21 อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

 

 

ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดที่เข้าร่วมงานพิธีรดน้ำศพ ที่ศาลา 5 วัดทุ่งครุ แขวงและเขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ มีการเปิดเผยจาก นายพงศพัศ กตคุณวิสิทธิ์ หัวหน้าทีมอาสากู้ภัย ธน 28 ระบุว่า การบริจาค ช่วยเหลือน้องพอส มีเพียง 2 บัญชีเท่านั้น

บัญชีแรกคือชื่อ นายพงศภัทร กตคุณวิสิทธิ์ (ปอง) หัวหน้าทีมอาสากู้ภัย ธน 28 บัญชีนี้ หลังเสร็จงานฌาปนกิจศพจะรวบรวมและแบ่งเงิน 2 ส่วน คือส่วนแรกให้แม่ของพอส ส่วนที่สองมอบให้กับเพชร พี่ชายของพอส เพื่อเป็นทุนการศึกษา

 

 

เพราะชีวิตเบื้องหลังของน้องพอสที่มอบให้กับครอบครัวคือการเสียสละเรียนจบเพียงแค่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และออกมาทำงานหาเงินเพื่อแบ่งเบาภาระให้กับครอบครัว

ปัจจุบัน เพชร ผู้เป็นพี่ชายได้เรียนในมหาวิทยาลัยนวมิทราธิราช สาขาการจัดการสาธารณภัย ซึ่งถือว่าทางครอบครัวทำงานเกี่ยวกับอาสากู้ภัยมาโดยตลอด

 

ส่วนอีกบัญชี ชื่อนายสุพจน์ ชมสินทรัพย์ ทีมงานอาสาสมัครฯ จะแบ่งเป็น 2 ส่วนเช่นกัน คือ ช่วยงานศพและช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์เพลิงไหม้

 

 

บนโพสต์ของเพจ เรื่องเล่าเช้านี้ ได้ระบุถึง ดร.ไจตนย์ ศรีวังพล ผู้อำนวยการรายการสถานีวิทยุ สวพ. FM 91 เปิดเผยว่าทางทีมสวพ.91 ได้พูดคุยกับหัวหน้าอาสาสมัครดับเพลิงสมเด็จเจ้าพระยา (ธน 28) แล้ว

ได้รับข้อมูลที่ตรงกันว่าน้องพอสเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีความฝันอยากเป็นนักดับเพลิง เนื่องจากตนเองเรียนหนังสือไม่ค่อยเก่ง จึงสละโอกาสทางการศึกษาส่งต่อให้พี่ชายได้เรียนแทนตน และเข้ามาสานฝันตนเองสู่การเป็นนักผจญเพลิงตามพี่ชายที่อายุไล่เลี่ยกัน

ทาง สวพ. 91 จึงมอบทุนการศึกษาจำนวน 100,000 บาท จากกองทุนเหรียญสลึงเพื่อน้องผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษา เพื่อสานฝันของน้องพอสที่อยากให้พี่ชายได้เรียนหนังสือ

พร้อมกันนี้ เพชร สหรัตน์ นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้ประกาศมอบทุนการศึกษาสบทบให้อีก 100,000 บาท โดยทำการติดต่อกับน้องเพชรไว้เรียบร้อยแล้ว และให้พี่หม่ำ จ๊กม๊ก เป็นตัวแทนมอบเงินช่วยเหลือ

 

.

 

นอกจากนี้นายพงศภัทรเสริมว่า อยากให้ทางหน่วยงานภาครัฐหันมาให้ความสำคัญกับส่วนโครงสร้างโรงงานว่าจุดไหนเป็นอันตรายหรือไม่อันตราย จุดไหนเป็นที่เปิดวาล์ว เพื่อที่จะรับเหตุได้ทันท่วงทีและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีก

นายอานนท์ ลาวพันธ์​ หรือ เพชร อายุ 20 ปี พี่ชายน้องพอสระบุว่า สิ่งใดที่น้องเคยทำไว้ พี่ชายจะเป็นผู้สานต่อและทำต่อไป ตั้งใจจะเรียนหนังสือและทำงานอาสาสมัครช่วยสังคม

 

ส่วนกรณีบุคคลที่แอบอ้างไปเปิดเพจรับบริจาค เบื้องต้นทางครอบครัวได้แจ้งความดำเนินคดีที่ สน.ทุ่งครุ เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา: ch3plus

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...