แม่ค้ากล้วยทอด หอบเหรียญ 5 บาท 10 บาท ไปแบงก์แลกได้น้อย ไปซื้อทอง-พนักงานนับเพลิน


ว่ากันตามตรงคนเราชอบใช้ธนบัตรมากกว่าเงินเหรียญ เพราะด้วยความที่มันพกพาสะดวก น้ำหนักเบาและใช้ง่ายกว่าเหรียญ ส่วนเหรียญหากมีเก็บไว้เยอะๆ ยิ่งทำให้หนัก ใช้เวลานับนาน และหาที่แลกเปลี่ยนเป็นธนบัตรหรือเก็บไว้ได้ยากกว่า

 

 

ทว่าด้วยความที่คุณวัลยา แดงกันลัน แม่ค้าขายกล้วยทอดจากจังหวัดนครราชสีมา ได้รับเหรียญจากลูกค้ามาเยอะๆ ทำให้เธอจำเป็นต้องเก็บออมใส่กระปุกเอาไว้ในทุกวัน

 

.

 

จนกระทั่งผ่านไปหลายเดือน สามารถเก็บออมเหรียญได้เป็นเงินจำนวน 5 หมื่นบาท ใช้เวลานับเป็นชั่วโมง และส่วนใหญ่เป็นเหรียญ 5 บาทกับเหรียญ 10 บาท

เมื่อนับเสร็จจึงออกตระเวนไปแลกเหรียญกับธนาคาร แต่ส่วนใหญ่แล้วรับแลกในจำนวนน้อย เฉลี่ยแล้วที่หนึ่งรับแลกเพียงหลักร้อยถึงหลักพันบาท ทำให้เสียเวลาต้องไปแลกที่อื่นต่อ

 

แบกตะกร้าใส่เหรียญไปซื้อทอง!


พอเป็นเช่นนี้ เธอจึงนำเงินเหรียญทั้งหมดไปซื้อทองตามจำนวนเงินที่มีอยู่ทั้งหมด ส่วนทางร้านทองเองก็งง เพราะไม่เคยมีลูกค้านำเงินเหรียญมาซื้อทองเป็นจำนวนมากขนาดนี้

 

 

แต่ทางร้านทองเองก็ยินดีรับเงินเหรียญจำนวนนี้ทั้งหมด เปลี่ยนมูลค่าให้กลายเป็นทองคำโดยให้พนักงานมาช่วยกันนั่งนับเหรียญ ใช้เวลานับประมาณครึ่งชั่วโมง และทำการตกลงซื้อขายกันได้ไม่มีปัญหาอะไรเลย

ทางด้านเจ้าของร้านทองกล่าวชื่นชมแม่ค้าที่อุตส่าห์เก็บเงินจนสามารถนำมาซื้อทองได้ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้อื่นในการเก็บออมเงินต่อไป

 

ที่มา: @likekoratjaa, @wanlaya.dangkanlan


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?