แม่ค้ากล้วยทอด หอบเหรียญ 5 บาท 10 บาท ไปแบงก์แลกได้น้อย ไปซื้อทอง-พนักงานนับเพลิน

Date:

ว่ากันตามตรงคนเราชอบใช้ธนบัตรมากกว่าเงินเหรียญ เพราะด้วยความที่มันพกพาสะดวก น้ำหนักเบาและใช้ง่ายกว่าเหรียญ ส่วนเหรียญหากมีเก็บไว้เยอะๆ ยิ่งทำให้หนัก ใช้เวลานับนาน และหาที่แลกเปลี่ยนเป็นธนบัตรหรือเก็บไว้ได้ยากกว่า

 

 

ทว่าด้วยความที่คุณวัลยา แดงกันลัน แม่ค้าขายกล้วยทอดจากจังหวัดนครราชสีมา ได้รับเหรียญจากลูกค้ามาเยอะๆ ทำให้เธอจำเป็นต้องเก็บออมใส่กระปุกเอาไว้ในทุกวัน

 

.

 

จนกระทั่งผ่านไปหลายเดือน สามารถเก็บออมเหรียญได้เป็นเงินจำนวน 5 หมื่นบาท ใช้เวลานับเป็นชั่วโมง และส่วนใหญ่เป็นเหรียญ 5 บาทกับเหรียญ 10 บาท

เมื่อนับเสร็จจึงออกตระเวนไปแลกเหรียญกับธนาคาร แต่ส่วนใหญ่แล้วรับแลกในจำนวนน้อย เฉลี่ยแล้วที่หนึ่งรับแลกเพียงหลักร้อยถึงหลักพันบาท ทำให้เสียเวลาต้องไปแลกที่อื่นต่อ

 

แบกตะกร้าใส่เหรียญไปซื้อทอง!


พอเป็นเช่นนี้ เธอจึงนำเงินเหรียญทั้งหมดไปซื้อทองตามจำนวนเงินที่มีอยู่ทั้งหมด ส่วนทางร้านทองเองก็งง เพราะไม่เคยมีลูกค้านำเงินเหรียญมาซื้อทองเป็นจำนวนมากขนาดนี้

 

 

แต่ทางร้านทองเองก็ยินดีรับเงินเหรียญจำนวนนี้ทั้งหมด เปลี่ยนมูลค่าให้กลายเป็นทองคำโดยให้พนักงานมาช่วยกันนั่งนับเหรียญ ใช้เวลานับประมาณครึ่งชั่วโมง และทำการตกลงซื้อขายกันได้ไม่มีปัญหาอะไรเลย

ทางด้านเจ้าของร้านทองกล่าวชื่นชมแม่ค้าที่อุตส่าห์เก็บเงินจนสามารถนำมาซื้อทองได้ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้อื่นในการเก็บออมเงินต่อไป

 

ที่มา: @likekoratjaa, @wanlaya.dangkanlan

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...