วิจารณ์กระหึ่ม ‘โพยพูดภาษาอังกฤษคาราโอเกะ’ ในวงการศึกษา อ้าง ‘ทำไปเพื่อความบันเทิง’

Date:

กลายมาเป็นภาพที่เกิดเป็นประเด็นพูดถึงและแชร์ออกไปทั่วโลกออนไลน์ในขณะนี้ เกี่ยวกับภาพถ่ายถือแผ่นกระดาษที่ระบุข้อความภาษาไทยแต่อ่านออกเสียงเป็นภาษาอังกฤษ ท่ามกลางวงการประชุมของหน่วยงานหนึ่ง ลักษณะคล้ายกับการฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยการเทียบเสียงภาษาไทยคาราโอเกะ

 

 

ภาพนี้เผยแพร่โดยเพจ คอนเทนต์คุณภาพ VIII : ปูไทย Saint ต่อมาก็ถูกนำมาโพสต์ต่อโดยคุณ Attavit Panyapinyophol ที่วิจารณ์ถึงปัญหาของระบบราชการไทย ที่สะท้อนถึงการจัดลำดับความสำคัญที่ไม่ถูกต้อง ปัญหาด้านการศึกษาที่เกิดขึ้นกับเด็กไทยทุกวันนี้ ควรจะนำมาจัดอบรมภาษาอังกฤษให้บุคลากรก่อน

เนื้อหาตามที่ปรากฎอยู่บนหน้ากระดาษ เป็นลักษณะของการกล่าวพูดแนะนำตัวและการจัดการการเรียนการสอนของตนเอง ระบุว่าเป็นผู้สอนวิชาภาษาไทยชั้นม.1 ม.3 และม.4 ใช้การสอนแบบเพื่อนช่วยเพื่อน

ให้นักเรียนจับคู่กันหรือทำงานเป็นกลุ่ม เพราะนักเรียนแต่ละคนมีความแตกต่างกัน พร้อมกับจัดทำสื่อการเรียนการสอนอื่นๆ ให้นักเรียนได้เข้าใจมากขึ้น รวมถึงการสอนออนไลน์ผ่าน Google Classroom และ Google Meet

 

ฉบับที่ชาวเน็ตแปลให้เป็นภาษาอังกฤษ

 

 

– กู๊ดมอร์นิ่งใดเรกเตอร์ แอน เอฟรีวัน (Good Morning, director and everyone.)

-มายเนมอิส *** ยูแคนคอลมี แม็กซ… (My name is *** you can call me Max.)

-ไอ คัม ฟอร์ม นครราชสีมาโพรวิน (I come from Nakhon Ratchasima province.)

-ไอ เกรดูเอเต็ท ฟร์อม ราชภัฏนครราชสีมายูนิเวอร์ซิตี้ (I graduated from Rajabhat Nakhon Ratchasima University.)

-ไอ สฎหติ อิน ไทย อีดูเคชั่น (I studied in Thai education.)

ทูเดย์, ไอวูดไลท์ทูพรีเซนต์ อะเบ้าท์ มาย ทิชชิ่ง เมเนจเม้นท์ (Today I would like to present about my teaching management.)

ไอ ตอท อิน ไทย ซับเจค ฟอร์ มัธยม วัน ที แอน โฟ. ไอ ยูส เทคนิค บาย “เฟรน เฮ้ล เฟรน” แดท มีน สติวท์เต้น แฮพ ทู เฮล แดร์ เฟรน.

(I taught in Thai subject for มัธยม 1 3 and 4. I use technique by “friend helps friend” that means students have to help their friends.)

ฟอร์ เอ็กแซมเฟิล, พาร์ทเนอร์ เวิร์คกิ้ง, กรุ๊ป เวิร์คกิ้ง, เดอะ เรสชั่น แดทไอยูส ดิส เทคนิค บีคอส อีส สติ้วเต้น อาร์ ดิฟเฟอร์เร้นท์ แอน เดย์ แคน เฮ้ว แดร์เฟรน บาย เฮ้วปิ้ง อีท อาเทอร์.

(For example, partner working, group working, the reason that I use this technique because each student are different and they can help their friend by helping each other.)

มอร์เอฟเวอร์, ไอ เมด อะ ล็อท ออฟ แมททีเรียล ซัส แอส เวิคชีส, เลทเทอร์ แอน เพาเวอร์พ้อย พรีเซนต์เทชั้น ฟอร์ เลท สติ้วเต้นท์ อันเดอร์แสตน แอน เลิน ฟอร์ม เมนี้ แมททีเรียล.

(Moreover, I made a lot of materials such worksheet, lectures and Powerpoint presentation for late students understand and learn from many materials.)

อินแอดิชั่น ไอ ยูส เดอะ ออนไลน์ ทีสซิ่ง ซัสแอส กูเกิ้ลคลาสรูม กูเกิ้ลมีท แดท อีส เวรี่ อิมพอแทน ฟอร์ สติ้วเต้น อินดิส ไทม. ไอติ้ง ดีส เทคนิค วิล เมค สติวเต้น อินเทอร์เรส เด็ด อิน มาย คลาส. แต๊งกิ้ว เอฟรีวันฟอร์ยัว แอทเท็น ชั่น

(In addition I use the online teaching such as Google Classroom, Google Meet is very important for student in this time.

I think this technique will make students interested in my class. Thank you everyone for your attention.)

 

พอภาพนี้กลายมาเป็นประเด็นดังขึ้นมา ชาวเน็ตต่างก็พากันอ่านออกเสียงตาม เมื่ออ่านตามโพยแล้วภาษาไทยบางคำที่ต้องออกเสียงเป็นภาษาอังกฤษแทบจะอ่านไม่ออก เนื่องจากไม่รู้ว่าต้องอ่านออกเสียงอย่างไร

ทั้งนี้ นอกจากการพยายามอ่านออกเสียงตามแล้ว บางคนก็มองว่ามันไม่สามารถนำมาเทียบเสียงกันได้แบบตรงตัว เพราะมีการเน้นเสียงหนักเบาที่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม ต้นทางของภาพดังกล่าวได้หายออกไปอย่างไร้ร่องรอย ไม่มีใครทราบที่มาที่ไปได้แน่ชัดว่ามาจากไหนและเกิดขึ้นจากอะไร จนกระทั่งมีการอธิบายไล่เรียงเหตุการณ์ของภาพดังกล่าวเอาไว้เป็นการทำไปเพื่อ ‘ความบันเทิง’

 

 

ที่มา: @kunnapapsaint, @krubasbiology

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...

ชาวเน็ตขุดคลิป อดีตผู้ว่าฯ กทม. ‘หลั่งน้ำตา’ หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม-สัมภาษณ์เรื่องน้ำท่วม

คลิปที่ อดีตผู้ว่าฯ กทม. 'หลั่งน้ำตา' หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม กับให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งครับ     ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้...