วิจารณ์กระหึ่ม ‘โพยพูดภาษาอังกฤษคาราโอเกะ’ ในวงการศึกษา อ้าง ‘ทำไปเพื่อความบันเทิง’

Date:

กลายมาเป็นภาพที่เกิดเป็นประเด็นพูดถึงและแชร์ออกไปทั่วโลกออนไลน์ในขณะนี้ เกี่ยวกับภาพถ่ายถือแผ่นกระดาษที่ระบุข้อความภาษาไทยแต่อ่านออกเสียงเป็นภาษาอังกฤษ ท่ามกลางวงการประชุมของหน่วยงานหนึ่ง ลักษณะคล้ายกับการฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยการเทียบเสียงภาษาไทยคาราโอเกะ

 

 

ภาพนี้เผยแพร่โดยเพจ คอนเทนต์คุณภาพ VIII : ปูไทย Saint ต่อมาก็ถูกนำมาโพสต์ต่อโดยคุณ Attavit Panyapinyophol ที่วิจารณ์ถึงปัญหาของระบบราชการไทย ที่สะท้อนถึงการจัดลำดับความสำคัญที่ไม่ถูกต้อง ปัญหาด้านการศึกษาที่เกิดขึ้นกับเด็กไทยทุกวันนี้ ควรจะนำมาจัดอบรมภาษาอังกฤษให้บุคลากรก่อน

เนื้อหาตามที่ปรากฎอยู่บนหน้ากระดาษ เป็นลักษณะของการกล่าวพูดแนะนำตัวและการจัดการการเรียนการสอนของตนเอง ระบุว่าเป็นผู้สอนวิชาภาษาไทยชั้นม.1 ม.3 และม.4 ใช้การสอนแบบเพื่อนช่วยเพื่อน

ให้นักเรียนจับคู่กันหรือทำงานเป็นกลุ่ม เพราะนักเรียนแต่ละคนมีความแตกต่างกัน พร้อมกับจัดทำสื่อการเรียนการสอนอื่นๆ ให้นักเรียนได้เข้าใจมากขึ้น รวมถึงการสอนออนไลน์ผ่าน Google Classroom และ Google Meet

 

ฉบับที่ชาวเน็ตแปลให้เป็นภาษาอังกฤษ

 

 

– กู๊ดมอร์นิ่งใดเรกเตอร์ แอน เอฟรีวัน (Good Morning, director and everyone.)

-มายเนมอิส *** ยูแคนคอลมี แม็กซ… (My name is *** you can call me Max.)

-ไอ คัม ฟอร์ม นครราชสีมาโพรวิน (I come from Nakhon Ratchasima province.)

-ไอ เกรดูเอเต็ท ฟร์อม ราชภัฏนครราชสีมายูนิเวอร์ซิตี้ (I graduated from Rajabhat Nakhon Ratchasima University.)

-ไอ สฎหติ อิน ไทย อีดูเคชั่น (I studied in Thai education.)

ทูเดย์, ไอวูดไลท์ทูพรีเซนต์ อะเบ้าท์ มาย ทิชชิ่ง เมเนจเม้นท์ (Today I would like to present about my teaching management.)

ไอ ตอท อิน ไทย ซับเจค ฟอร์ มัธยม วัน ที แอน โฟ. ไอ ยูส เทคนิค บาย “เฟรน เฮ้ล เฟรน” แดท มีน สติวท์เต้น แฮพ ทู เฮล แดร์ เฟรน.

(I taught in Thai subject for มัธยม 1 3 and 4. I use technique by “friend helps friend” that means students have to help their friends.)

ฟอร์ เอ็กแซมเฟิล, พาร์ทเนอร์ เวิร์คกิ้ง, กรุ๊ป เวิร์คกิ้ง, เดอะ เรสชั่น แดทไอยูส ดิส เทคนิค บีคอส อีส สติ้วเต้น อาร์ ดิฟเฟอร์เร้นท์ แอน เดย์ แคน เฮ้ว แดร์เฟรน บาย เฮ้วปิ้ง อีท อาเทอร์.

(For example, partner working, group working, the reason that I use this technique because each student are different and they can help their friend by helping each other.)

มอร์เอฟเวอร์, ไอ เมด อะ ล็อท ออฟ แมททีเรียล ซัส แอส เวิคชีส, เลทเทอร์ แอน เพาเวอร์พ้อย พรีเซนต์เทชั้น ฟอร์ เลท สติ้วเต้นท์ อันเดอร์แสตน แอน เลิน ฟอร์ม เมนี้ แมททีเรียล.

(Moreover, I made a lot of materials such worksheet, lectures and Powerpoint presentation for late students understand and learn from many materials.)

อินแอดิชั่น ไอ ยูส เดอะ ออนไลน์ ทีสซิ่ง ซัสแอส กูเกิ้ลคลาสรูม กูเกิ้ลมีท แดท อีส เวรี่ อิมพอแทน ฟอร์ สติ้วเต้น อินดิส ไทม. ไอติ้ง ดีส เทคนิค วิล เมค สติวเต้น อินเทอร์เรส เด็ด อิน มาย คลาส. แต๊งกิ้ว เอฟรีวันฟอร์ยัว แอทเท็น ชั่น

(In addition I use the online teaching such as Google Classroom, Google Meet is very important for student in this time.

I think this technique will make students interested in my class. Thank you everyone for your attention.)

 

พอภาพนี้กลายมาเป็นประเด็นดังขึ้นมา ชาวเน็ตต่างก็พากันอ่านออกเสียงตาม เมื่ออ่านตามโพยแล้วภาษาไทยบางคำที่ต้องออกเสียงเป็นภาษาอังกฤษแทบจะอ่านไม่ออก เนื่องจากไม่รู้ว่าต้องอ่านออกเสียงอย่างไร

ทั้งนี้ นอกจากการพยายามอ่านออกเสียงตามแล้ว บางคนก็มองว่ามันไม่สามารถนำมาเทียบเสียงกันได้แบบตรงตัว เพราะมีการเน้นเสียงหนักเบาที่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม ต้นทางของภาพดังกล่าวได้หายออกไปอย่างไร้ร่องรอย ไม่มีใครทราบที่มาที่ไปได้แน่ชัดว่ามาจากไหนและเกิดขึ้นจากอะไร จนกระทั่งมีการอธิบายไล่เรียงเหตุการณ์ของภาพดังกล่าวเอาไว้เป็นการทำไปเพื่อ ‘ความบันเทิง’

 

 

ที่มา: @kunnapapsaint, @krubasbiology

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...