สรุปประเด็น #นิติจุฬา เมื่อว่าที่ “นิสิตชาย” สร้างไลน์กลุ่มวิจารณ์ทางเพศ “นิสิตสาว”

Date:

กลายเป็นประเด็นร้อนที่ได้รับการวิพากวิจารณ์อย่างกว้างขวางบนโลกทวิตเตอร์เลยค่ะ หลังจากที่มีคนออกมาแฉผ่านทางแฮชแท็ก #นิสิจุฬา ถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของว่าที่นิสิตชาย คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอพาทุกคนมาสรุปเรื่องราวนี้กันเลยดีกว่าค่ะ ว่าทำไมโซเชียลถึงเดือดกันมากขนาดที่ทางคณะนิติศาสตร์จะต้องออกแถลงการณ์กลางดึกเลยทีเดียว

เรื่องราวเริ่มต้นที่นักเรียนชายกลุ่มหนึ่งที่สามารถสอบติดคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ และช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงรอรหัสนักศึกษาใหม่ ซึ่งนักเรียนชายกลุ่มนี้ได้สร้างไลน์กลุ่มชื่อ “LAWMAN” ขึ้นมา โดยมีสมาชิกทั้งหมด 60 คน

แต่กลุ่มนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อปรึกษาเรื่องการเรียนหรือแนะนำตัวกันเท่านั้นค่ะ เพราะมีสมาชิกกลุ่มบางคนได้เปิดประเด็นในเรื่องของ “นิสิตหญิง” ขึ้นมา พร้อมวิจารณ์กันว่าผู้หญิงคณะไหนสวย รูปร่างดีที่สุด อีกทั้งยังมีการพูดคุยในเชิงทางเพศอีกมากมาย

 

.

 

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีสมาชิกบางคนได้แฝงตัวเข้าไปยังไลน์กลุ่มว่าที่นิสิตของคณะอื่นๆ เพื่อแคปรูปโปรไฟล์ของผู้หญิงในคณะมาแชร์ในกลุ่มและพูดคุยวิจารณ์กันอย่างสนุกสนาน

 

.

 

หลังจากนั้นก็มีคนแคปแชทออกมาเตือนนิสิตหญิงให้ระวังตัว ทำให้เกิดแฮชแท็ก #นิติจุฬา ขึ้นมาและเกิดการวิพากวิจารณ์ว่านิสิตชายเหล่านี้ละเมิดสิทธิผู้อื่น แถมยังเป็นว่าที่นักศึกษานิติศาสตร์ที่ต้องเรียนเกี่ยวกับกฎหมายอีก นี่มันไม่มีสามัญสำนึกเอาซะเลย

แต่ถึงอย่างนั้นเหล่านิสิตชายก็ไม่มีความรู้สึกผิดแต่อย่างใดค่ะ ยังคงมีการพูดคุยทำนองเดิมๆ และบอกว่าชาวเน็ตเป็นพวกเซนซิทีฟไปอีก

 

 

แน่นอนว่านิสิตชายบางคนที่ไม่ได้พิมพ์วาจาล่วงเกินก็ได้ออกมาขอโทษผ่านทางทวิตเตอร์ที่เห็นข้อความ แต่ไม่ได้ห้ามปราม พร้อมเล่าว่ามีบางคนที่ห้ามแล้ว แต่พวกเขาก็วนกลับมาคุยเรื่องเดิมซ้ำๆ อยู่ดี

แฮชแท็ก #นิติจุฬา กลายเป็นประเด็นที่เกิดขึ้นกลางดึก จนร้อนไปถึงทางคณะนิติศาสตร์และเหล่าอาจารย์ที่ต้องตื่นขึ้นมาตรวจสอบกันยกใหญ่

ซึ่งทางคณะก็ออกแถลงการณ์ตอน 01:00 น. ถึงเหตุการณ์นี้และจะเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการต่อไป ส่วนคณะกรรมการนิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ก็ออกแถลงการณ์ต่อ แสดงความไม่เห็นด้วยกับกรณีคุกคามทางเพศนี้

นอกจากนี้ยังมีอาจารย์นิติศาสตร์หลายๆ ท่านที่ออกมาโพสต์ไปในทางเดียวกันว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องขำๆ และไม่ใช่เรื่องของเหล่าเด็กชายคึกคะนองกัน จึงไม่อยากปล่อยผ่านและอยากจะแก้ไขให้ถูกต้องที่สุด

 

.

.

.

.

 

หลังจากที่แถลงการณ์ปล่อยออกมาก็มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก แต่ที่ทุกคนดูให้ความสนใจมากที่สุดก็คงจะเป็นบนแถลงการณ์ของคณะที่ใช้คำว่า “นักเรียนชายกลุ่มหนึ่ง” แทนคำว่า “นิสิตชายกลุ่มหนึ่ง”

ซึ่งทุกคนคาดการณ์ว่าทางจุฬาฯ คงไม่อาจรับเด็กชายเหล่านี้เข้ามาเป็นนักศึกษาแล้วก็เป็นได้

โดยแฮชแท็ก #นิติจุฬา ได้รับความสนใจบนโลกทวิตเตอร์ จนได้รับการพูดถึงมากกว่า 160,000 ครั้งแล้วในตอนนี้ เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่เดือดจริงๆ ค่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...