สรุปประเด็น #นิติจุฬา เมื่อว่าที่ “นิสิตชาย” สร้างไลน์กลุ่มวิจารณ์ทางเพศ “นิสิตสาว”

Date:

กลายเป็นประเด็นร้อนที่ได้รับการวิพากวิจารณ์อย่างกว้างขวางบนโลกทวิตเตอร์เลยค่ะ หลังจากที่มีคนออกมาแฉผ่านทางแฮชแท็ก #นิสิจุฬา ถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของว่าที่นิสิตชาย คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอพาทุกคนมาสรุปเรื่องราวนี้กันเลยดีกว่าค่ะ ว่าทำไมโซเชียลถึงเดือดกันมากขนาดที่ทางคณะนิติศาสตร์จะต้องออกแถลงการณ์กลางดึกเลยทีเดียว

เรื่องราวเริ่มต้นที่นักเรียนชายกลุ่มหนึ่งที่สามารถสอบติดคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ และช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงรอรหัสนักศึกษาใหม่ ซึ่งนักเรียนชายกลุ่มนี้ได้สร้างไลน์กลุ่มชื่อ “LAWMAN” ขึ้นมา โดยมีสมาชิกทั้งหมด 60 คน

แต่กลุ่มนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อปรึกษาเรื่องการเรียนหรือแนะนำตัวกันเท่านั้นค่ะ เพราะมีสมาชิกกลุ่มบางคนได้เปิดประเด็นในเรื่องของ “นิสิตหญิง” ขึ้นมา พร้อมวิจารณ์กันว่าผู้หญิงคณะไหนสวย รูปร่างดีที่สุด อีกทั้งยังมีการพูดคุยในเชิงทางเพศอีกมากมาย

 

.

 

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีสมาชิกบางคนได้แฝงตัวเข้าไปยังไลน์กลุ่มว่าที่นิสิตของคณะอื่นๆ เพื่อแคปรูปโปรไฟล์ของผู้หญิงในคณะมาแชร์ในกลุ่มและพูดคุยวิจารณ์กันอย่างสนุกสนาน

 

.

 

หลังจากนั้นก็มีคนแคปแชทออกมาเตือนนิสิตหญิงให้ระวังตัว ทำให้เกิดแฮชแท็ก #นิติจุฬา ขึ้นมาและเกิดการวิพากวิจารณ์ว่านิสิตชายเหล่านี้ละเมิดสิทธิผู้อื่น แถมยังเป็นว่าที่นักศึกษานิติศาสตร์ที่ต้องเรียนเกี่ยวกับกฎหมายอีก นี่มันไม่มีสามัญสำนึกเอาซะเลย

แต่ถึงอย่างนั้นเหล่านิสิตชายก็ไม่มีความรู้สึกผิดแต่อย่างใดค่ะ ยังคงมีการพูดคุยทำนองเดิมๆ และบอกว่าชาวเน็ตเป็นพวกเซนซิทีฟไปอีก

 

 

แน่นอนว่านิสิตชายบางคนที่ไม่ได้พิมพ์วาจาล่วงเกินก็ได้ออกมาขอโทษผ่านทางทวิตเตอร์ที่เห็นข้อความ แต่ไม่ได้ห้ามปราม พร้อมเล่าว่ามีบางคนที่ห้ามแล้ว แต่พวกเขาก็วนกลับมาคุยเรื่องเดิมซ้ำๆ อยู่ดี

แฮชแท็ก #นิติจุฬา กลายเป็นประเด็นที่เกิดขึ้นกลางดึก จนร้อนไปถึงทางคณะนิติศาสตร์และเหล่าอาจารย์ที่ต้องตื่นขึ้นมาตรวจสอบกันยกใหญ่

ซึ่งทางคณะก็ออกแถลงการณ์ตอน 01:00 น. ถึงเหตุการณ์นี้และจะเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการต่อไป ส่วนคณะกรรมการนิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ก็ออกแถลงการณ์ต่อ แสดงความไม่เห็นด้วยกับกรณีคุกคามทางเพศนี้

นอกจากนี้ยังมีอาจารย์นิติศาสตร์หลายๆ ท่านที่ออกมาโพสต์ไปในทางเดียวกันว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องขำๆ และไม่ใช่เรื่องของเหล่าเด็กชายคึกคะนองกัน จึงไม่อยากปล่อยผ่านและอยากจะแก้ไขให้ถูกต้องที่สุด

 

.

.

.

.

 

หลังจากที่แถลงการณ์ปล่อยออกมาก็มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก แต่ที่ทุกคนดูให้ความสนใจมากที่สุดก็คงจะเป็นบนแถลงการณ์ของคณะที่ใช้คำว่า “นักเรียนชายกลุ่มหนึ่ง” แทนคำว่า “นิสิตชายกลุ่มหนึ่ง”

ซึ่งทุกคนคาดการณ์ว่าทางจุฬาฯ คงไม่อาจรับเด็กชายเหล่านี้เข้ามาเป็นนักศึกษาแล้วก็เป็นได้

โดยแฮชแท็ก #นิติจุฬา ได้รับความสนใจบนโลกทวิตเตอร์ จนได้รับการพูดถึงมากกว่า 160,000 ครั้งแล้วในตอนนี้ เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่เดือดจริงๆ ค่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...