ชัชชาติ ร่วมงานวันเกิด วันเฉลิม เผย หากได้เจอกันอีกครั้ง อยากถามว่าเป็นคนถ่ายรูปถือถุงแกงจริงรึเปล่า

Date:

เมื่อวานที่ผ่านมา (11 สิงหาคม 2566) เป็นวันครบรอบวันเกิดของ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมือง ที่ถูกบังคับให้สูญหาย ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อปี 2563 จนถึงตอนนี้ไม่มีใครทราบชะตากรรม

ด้วยเหตุนี้ พี่สาวของวันเฉลิม และเครือข่ายครอบครัวผู้สูญหาย และมูลนิธิพสานวัฒนธรรม ก็เลยจัดงาน “รียูเนียนกับวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์: ความยุติธรรมต่อผู้ถูกบังคับให้สูญหายและความคืบหน้า” ขึ้นที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

โดยผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เดินทางไปร่วมงานด้วย

ซึ่งผู้ว่าฯ ชัชชาติก็ได้กล่าวเปิดงานว่า “วันนี้มาในฐานะเพื่อนของต้าร์ ไม่ได้มาในฐานะผู้ว่าฯ กทม. ต้าร์เป็นเพื่อนร่วมงานสมัยผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ต้าร์เป็นอาสาสมัครคนรุ่นใหม่ที่มาช่วยทำโซเชียลมีเดีย สมัยเมื่อ 10 ปีก่อนผมยังใช้โซเชียลมีเดียไม่ค่อยเป็น”

“เจอต้าเมื่อ 10 ปีก่อน ต้าร์เป็นเด็กหนุ่มที่มีพลัง หน้าตายิ้มแย้ม ไม่เคยเห็นโกรธใครเลย เขาจะหัวเราะยิ้มๆ สิ่งที่เขาทำได้ดี ไม่มีปัญหาเลยนะ ทำได้ดี ช่วยเราดู เวลาผมทำเฟซบุ๊คก็จะมีทีมงานหลายคน คนรุ่นใหม่ คนอายุเยอะ ก็ช่วยกันดูเนื้อหาว่าเหมาะสมไหม”

“บางทีเขาก็ช่วยถ่ายรูป รูปที่ผมถือถุงแกง มีคนบอกว่าต้าร์เป็นคนถ่าย แต่ผมก็ไม่ได้ถามเขานะ เพราะตอนนั้นมีคนมาโพสต์ เราก็ไม่ได้ไปถามนะว่าใครถ่าย ถ้าต้าร์เป็นคนถ่ายก็ต้องขอบคุณต้าร์ด้วย ถ้าเกิดเจอตัวเขาจริง ๆ ก็อยากถามว่า ต้าร์ถ่ายรูปนั้นจริง ๆ รึเปล่า ก็เป็นส่วนหนึ่งในความประทับใจ”

 

 

นอกจากนี้ผู้ว่าฯ ชัชชาติยังบอกอีกว่า ตอนช่วงรัฐประหาร 2557 โดนจับไป 7 วัน กลับมาก็กระจัดกระจายไป ตัวเองก็ไปทำธุรกิจไม่ได้ไปยุ่งการเมือง ช่วงนั้นเข้าใจว่าต้าร์ไปอยู่ต่างประเทศ ก็มีคุยกันบ้าง

เห็นว่าต้าร์ปลูกเมล่อน หลังจากนั้นก็ไม่ได้ติดต่อกันเลย จนกระทั่งทราบข่าวก็น่าใจหาย

ก่อนจะทิ้งท้ายว่า “คิดถึงต้าร์นะครับ วันนี้เป็นวันเกิดของเขา ถ้าเขาอยู่ตอนนี้ก็เป็นคนหนุ่มที่มีพลังที่น่าจะมาช่วยกันทำให้ประเทศชาติดีขึ้นได้ จริง ๆ แล้วไม่มีใครเลย ไม่มีข้อกล่าวหาไหนที่รุนแรง ที่ต้องทรมานหรือทำให้คนสูญหาย อันนี้ยืนยัน”

“วันนี้นอกจากรำลึกถึงต้าร์ เราต้องรำลึกถึงคนจำนวนมากที่หายสาบสูญไป เขาอาจจะถูกกล่าวหาอะไรก็ตาม แต่ไม่มีอะไรรุนแรง ที่เขาต้องถูกสูญหาย ทุกคนมีโอกาสต้องพิสูจน์ตัวเอง เพราะมันเป็นเพียงแค่ข้อกล่าวหา ก็เป็นกำลังใจให้ทุกคน ก็หวังว่าเราคงระลึกถึงต้าร์ และระลึกถึงคนอื่นด้วย ที่ประสบกับชะตากรรมต่าง ๆ”

“ผมอาจจะไม่ได้อยู่ถึงร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ แต่ก็ฝากให้พวกเราร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ให้ต้าร์ด้วย”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...