กองทุนประกันสังคมใกล้เจ๊ง!? หนี้สูญเพียบ ลงทุนได้กำไรน้อย อีก 30 ปี คงไม่มีเงินจ่ายให้

Date:

ในรัฐสภาเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 มีการอภิปรายเรื่อง ‘กองทุนประกันสังคม’ ที่เข้าใกล้กับคำว่า ‘จะเจ๊ง’ ภายในอีก 30 ปีข้างหน้า

สำหรับคนทำงานที่โดนหักเงินเดือนเข้าประกันสังคม เรื่องนี้คือเรื่องใหญ่มากๆ แต่ยังไม่เข้าใจว่ามันเป็นยังไง #เหมียวเลเซอร์ จะย่อยให้ง่ายที่สุดละกันครับ

 

 

คือตอนนี้เนี่ย กองทุนประกันสังคมที่มีเงิน 2 ล้านล้านบาท ได้นำเงินของท่านๆ ที่ถูกหักทุกเดือน ไปลงทุนหุ้นใหญ่ๆ ทั้งในและนอก SET50 รวมถึงหุ้นต่างประเทศ

มีการลงทุนกองทุน 10 กองทุน 120,000 ล้านบาท กองทุนละ 12,000 ล้านบาทเท่ากัน (แต่มีความเสี่ยงต่างกัน) และมีการจ้างบริษัทหลักทรัพย์ให้ไปจัดการ

ผลก็คือ ได้กำไรน้อยมาก ไม่ค่อยเติบโต ทำกำไรได้แค่ 3.36% เทียบกับรายจ่าย 2.16% เท่ากับว่าได้แค่ 1.66% คือต่ำกว่ามาตรฐาน

 

 

ที่ผ่านมา ประกันสังคมปล่อยให้เกิดหนี้สูญทุกปี ไม่ตามแก้ไข โดยในปี 63 มีหนี้สูญ 37 ล้าน หนี้กำลังจะสูญ 450 ล้าน ปี 64 หนี้สูญ 80 ล้านบาท หนี้กำลังจะสูญ 281 ล้านบาท

นี่ยังไม่รวมเรื่องที่นายจ้างหักเงินส่งประกันสังคม แต่รัฐบาลไม่ได้จ่ายเงินเข้าประกันสังคมอีก 7 หมื่นล้านบาท แถมกระทรวงแรงงานก็เอาเงินประกันสังคมออกมาใช้เกิน ‘แสนล้านบาท’ แล้ว

ในรัฐสภาจึงร่วมอภิปรายและวิเคราะห์ว่าหากลงทุนแบบนี้ไปเรื่อยๆ ภายใน 30 ปี หรืออาจจะเร็วกว่านั้น
ประกันสังคมจะไม่มีเงินจ่ายให้คนทำงานที่เกษียณเมื่ออายุถึง 55 ปี ถึงตอนนั้นสภาพสังคมก็จะเข้าสู่สังคมสูงวัย (มีคนสูงอายุมากเพิ่มขึ้น คนวัยทำงานน้อยลง)

ปล. สำนักงานประกันสังคม รายงานเรื่องการลงทุนของกองทุนตัวเอง บอกว่ามี ‘มีเสถียรภาพ’ นะ เทียบกับปี 65 ขึ้นมาอยู่ 3.24% จาก 2.2 ล้านล้าน เป็น 2.3 ล้านล้าน ปี 70 จะไปให้ถึง 3 ล้านล้านบาทพ่ะน่ะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...