ไขข้อสงสัย Drive ในคอมพิวเตอร์ ทำไมถึงเริ่มต้นจาก C: แล้ว A: กับ B: หายไปไหน?

Date:

เออแฮะ ทำไมเราถึงไม่เคยสงสัยเรื่องนี้กันมาก่อน

ว่ากันด้วยเรื่องของไดรฟ์ในคอมพิวเตอร์เรานี่แหละ ที่มันเริ่มจากไดรฟ์ C แล้วก็ไป D, E, F แล้วไดรฟ์ A กับ B ล่ะ มันหายไปไหน?

ด้วยความสงสัยใคร่รู้ ทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราก็เลยไปสืบข้อมูลมา แล้วก็สรุปเป็นอินโฟกราฟิกเพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ ตามนี้ฮะ

คือต้องอธิบายว่าในยุคก่อนที่คอมพิวเตอร์จะกลายมาเป็นแบบทุกวันนี้เนี่ย มันเคยเป็นแบบ CP/M และ IBM PC กันมาก่อน (เอาง่าย ๆ มันก็คือคอมพิวเตอร์ยุคเก่า ที่ไม่มีตัว CPU แยกออกมาอย่างทุกวันนี้น่ะแหละ)

คือคอมฯ แบบเก่ามันจะไม่มีฮาร์ดดิสก์ (พื้นที่เก็บข้อมูล) อย่างทุกวันนี้

หากใครอยากจะได้พื้นที่เก็บข้อมูล ก็จะต้องมี “ฟล็อปปี้ดิสก์” ซึ่งส่วนใหญ่เค้าจะมีแค่อันเดียว แต่ถ้าอยากได้เพิ่มก็ต้องซื้อเอา ซึ่งราคาน่ะแพงมหาโหดมาก

และไดรฟ์ A มันก็จะถูกจองเอาไว้ให้กับฟล็อปปี้ดิสก์ที่ว่าครับ ส่วนใหญ่ไดรฟ์ A จะเอาไว้เก็บพวก Source Code อะไรพวกนี้ ก็จะใช้แผ่นฟล็อปปี้ดิสก์ขนาด 3.5

ส่วนไดรฟ์ B จะเอาไว้เก็บข้อมูล ก็จะใช้แผ่นใหญ่ขึ้นมาหน่อย เป็นขนาด 5.25 ครับ

 

 

(ในภาพขวาสุดคือ 3.5 (A), กลาง 5.25 (B), ส่วนซ้ายสุดคือขนาดใหญ่สุด ถูกพัฒนามาหลังสุดแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะฮาร์ดดิสก์มันถือกำเนิดขึ้นมาแล้ว)

เอาล่ะ หลังจากนั้นพอโลกของเราพัฒนาไป ก็ถือกำเนิดเป็นฮาร์ดดิสก์ (Hard Disk) ขึ้นมา มันก็เลยถูกเอามาใช้เป็นไดรฟ์ C นั่นเองฮะ

หลังจากนั้นก็พัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ จนเค้ายกเลิฟฟล็อปปี้ดิสก์ไป ซึ่งไดรฟ์ C มันก็เลยมาทำหน้าที่เป็นตัวรันข้อมูล บูสวินโดวส์ หรือระบบปฏิบัติการแทน ส่วนตัวเลือกอื่น ๆ ถัดไปเช่น D, E, G, H ก็เอาไว้เก็บข้อมูลนั่นเองครับ

(ส่วนไดรฟ์ F ก็จะเอาไว้สำหรับ CD ROM แต่ยุคนี้เหมือนจะไม่มีละมั้ง)

เอ เท่าที่ไปอ่านตามบอร์ด Geek มา เห็นเค้าบอกว่าเวลาเราจะเปลี่ยนชื่อไดร์ฟเนี่ย เราจะไม่สามารถตั้งเป็น A กับ B ได้ ซึ่งมาได้จากหลายสาเหตุ แต่มีความเห็นหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเค้าบอกว่าเพื่อเป็นการให้เกียรติ และรำลึกถึงตำนานนั่นแหละครับ

เลยมีคนพยายามที่จะลองตั้งให้ได้ เพื่อเป็นการ “ปฏิวัติ” และสุดท้ายก็ทำได้จริง ๆ ซึ่งพี่แกก็กล่าวไว้อย่างภาคภูมิใจว่าได้ทำการปฏิวัติสำเร็จแล้ว อะไรทำนองนี้เลยล่ะครับ ฮร่า ๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...

สุดดราม่า แข่งโรลเลอร์สเกต เกาหลีใต้มาผ่อนดีใจหน้าเส้นชัย โดนไต้หวันยืดขาเข้าก่อน 0.01 วิ

การแข่งโรลเลอร์สเกตได้เกิดดราม่าที่มีการปาดหน้าคว้าชัยไปแบบเสี้ยววินาทีขึ้นมาครับ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันโรลเลอร์สเกตผลัดชาย 3000m ในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่กรุงหางโจว ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) โดยในช่วงใกล้จบมีสองชาติที่สูสีกันคือเกาหลีใต้และไต้หวัน...