พารู้จัก หงา คาราวาน ผู้ผ่านเหตุการณ์ 6 ตุลา เข้าไปอยู่ในป่า 6 ปี ก่อนกลายเป็นศิลปินแห่งชาติ

Date:

วันนี้เราขอพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ “หงา คาราวาน” ผู้ผ่านเหตุการณ์ 6 ตุลา เข้าไปอยู่ในป่า 6 ปี ก่อนกลายเป็นศิลปินแห่งชาติ

ชีวิตของหน้าหงาเป็นมาอย่างไร มาติดตามกันครับ

– น้าหงา หรือ สุรชัย จันทิมาธร เกิดที่สุรินทร์ เมื่อปี 2491 สมัยเด็กเป็นคนรักการอ่านเพราะพ่อเป็นครู

– ตอนวัยรุ่นเข้ามาเรียนต่อด้านศิลปะที่วิทยาลัยช่างศิลป์ ได้รู้จักกันนักคิดนักเขียนมากมายที่ภายหลังมีชื่อเสียงดัง

– ปี 2516 รวมวง “คาราวาน” กับเพื่อนอีก 3 คน หว่อง อืด และแดง ได้เขียนเพลงอุทิศบุคคลสำคัญของไทยมากมาย เช่น จิตร ภูมิศักดิ์, ปรีดี พนมยงค์, สืบ นาคะเสถียร และ รงค์ วงษ์สวรรค์

– ปี 2519 มีการชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ได้ไปเข้าร่วมด้วย สุดท้ายเกิดเหตุการณ์สังหารหมู่ 6 ตุลา น้าหงาหนีเข้าป่าไปอยู่กับพรรคคอมมิวนิสต์ไทย ได้ทำหน้าที่ให้ความบันเทิง ร้องเพลง

– หลังอยู่ในป่า 6 ปี ก็ได้กลับบ้าน ได้เอาความรู้สึกตอนกลับบ้านมาแต่งเพลง “คืนรัง” ภายหลังกลายเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จที่สุด

– แต่งเพลงออกอัลบั้มมามากมาย ทั้งกับวงคาราวาน และผลงานเดี่ยว จนถูกยกเป็นอาจารย์ใหญ่แห่งวงการเพลงเพื่อชีวิต

– ปี 2553 ได้รับเลือกเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์

 

 

ที่มา :

– https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%87/114014

– https://www.gotoknow.org/posts/706705

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...