UN ไฟเขียว แผนรัฐบาลญี่ปุ่น ทิ้ง “น้ำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์” ลงทะเล ยืนยัน บำบัดดี/ผลกระทบน้อย

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2011 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่นส่งผลให้เกิดเหตุสารกัมมันตรังสีรั่วไหลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ซึ่งจนถึงในปัจจุบันน้ำหล่อเย็นที่ปนเปื้อนจากโรงไฟฟ้าก็ยังคงถูกเก็บไว้โดยทางการ

แถมปริมาณน้ำมันยังมากมายถึงขนาดเติมสระว่ายน้ำโอลิมปิกได้ 500 สระ สร้างปัญหาทั้งในด้านค่าใช้จ่ายและที่จัดเก็บเป็นอย่างมาก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมารัฐบาลจึงได้วางแผนที่จะจัดการน้ำดังกล่าวมาตลอด

กระทั่งล่าสุดนี้เอง สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศของ UN ซึ่งทำการการศึกษาเกี่ยวกับน้ำหล่อเย็นเหล่านี้มานานกว่า 2 ปีก็ได้ออกมาอนุมัติแผนการ “ทิ้งน้ำปนเปื้อนเหล่านี้ลงทะเล” ของรัฐบาลญี่ปุ่นแล้ว

หลังจากที่พวกเขาสามารถยืนยันได้ว่าการทิ้งน้ำตามแผนนี้จะมีผลกระทบทางรังสีต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม “น้อยพอที่จะมองข้ามไปได้”

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะก่อนจะทิ้งน้ำลงทะเลจริงๆ รัฐบาลญี่ปุ่นจะทำการบำบัดน้ำอย่างเคร่งครัดจนกว่าระดับไอโซโทปจะลดลงมาในระดับที่ได้ยอมรับในระดับสากล

แถมการปล่อยน้ำดังกล่าวยังเป็นการปล่อยออกมาอย่างช้าๆ เพื่อให้ส่งผลกระทบน้อยที่สุด ถึงขั้นที่ว่าโครงการอาจต้องใช้เวลาตั้งแต่ 30-40 ปีเลย กว่าที่น้ำจะถูกปล่อยออกไปได้หมด

แต่แม้จะมีการรับรองขนาดนี้แล้วก็ตาม ข่าวที่ออกมาก็ยังคงสร้างความกังวลแก่หลายๆ ฝ่ายอยู่ดี โดยเฉพาะคนในพื้นที่ปล่อยน้ำ และประเทศใกล้เคียงอย่างจีน และเกาหลี

นั่นเพราะพวกเขาดูจะมองว่าน้ำที่ปล่อยออกมาอาจส่งผลกระทบถึงอาหารจากทะเลเช่นปลาหรือเกลือได้ และสำหรับบางคนการตัดสินใจนี้ก็ดูจะ “เกิดขึ้นเร็ว” จนพวกเขาสงสัยว่าทำไม UN จึงออกมารายงานอย่างเร่งรีบเช่นนี้ด้วย

 

 

ที่มา

www.reuters.com/world/asia-pacific/japan-get-crucial-un-verdict-fukushima-water-release-2023-07-04/

www.iaea.org/newscenter/pressreleases/iaea-finds-japans-plans-to-release-treated-water-into-the-sea-at-fukushima-consistent-with-international-safety-standards

futurism.com/the-byte/japan-un-dump-radioactive-fukushima-water

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...