สรรพากร ถามความเห็นประชาชน “ภาษีคนไทยไปต่างประเทศ” คนตั้งคำถาม “เอาอะไรคิด?”

Date:

ต้องบอกก่อนว่า ภาษีการเดินทางออกนอกราชอาณาจักร พ.ศ.2526 “ไม่ใช่กฎหมายใหม่ แค่ยังไม่เคยจัดเก็บ” ประกาศใช้มานานถึง 40 ปีแล้ว เพราะอย่างนั้น กรมสรรพากร จึงได้อยากถามความเห็นของทุกคนในเรื่องนี้

ให้อธิบายภาษีนี้ง่ายๆ เลยก็คือ หากประชาชนคนไทยคนไหนเดินทางออกนอกประเทศ ก็จำเป็นต้องเสียภาษีดังกล่าว เพื่อเป็นการหารายได้เขารัฐ และป้องกันไม่ให้คนไทยนำเงินตราต่างประเทศออกไปเกินสมควร

*อาจมีข้อยกเว้นสำหรับบางคน เช่น พระ นักบิน เป็นต้น*

อัตราภาษีระบุไว้ที่ครั้งละไม่เกิน 5,000 บาท แต่ก็มีการออกกฎกระทรวงอัตราภาษีการเดินทางไว้ว่า การเดินทางทางอากาศ ครั้งละ 1,000 บาท ส่วนการเดินทางทางบกหรือทางน้ำ ครั้งละ 500 บาท

ปัจจุบัน ยังคงไม่มีการเก็บภาษีนี้ ทว่าการที่ออกมาขอความคิดเห็นในตอนนี้ เป็นไปได้ว่าในอนาคตเราอาจได้เห็นภาษีนี้ถูกนำมาใช้จริงได้เหมือนกัน ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้ได้ที่ลิงก์ด้านล่าง (ถึงวันที่ 17 พฤษภาคม)

law.go.th/listeningDetail?survey_id=MTg3OURHQV9MQVdfRlJPTlRFTkQ=

ทางด้าน นายเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) ทัวร์คนไทยเที่ยวต่างประเทศ บอกว่า ตอนแรกที่รู้ข่าวยังคิดว่าข่าวปลอม เพราะไม่มีใครเคยรู้จักภาษีนี้มาก่อน บริษัททัวร์ไม่รู้ ททท.ไม่รู้ ประชาชนเองก็ไม่รู้

ทั้งนี้ก็มองว่านี่อาจเป็นการสร้างผลกระทบทางลบต่อภาพรวมของประเทศได้ เหตุผลที่บอกว่าจะหาเงินเข้ารัฐ จะบรรเทาปัญหาการขาดดุลการค้า เหตุผลเหล่านั้นขอถามเลยว่า “รัฐบาลเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า? เอาหลักคิดอะไรมาจากไหน?”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา:

www.thairath.co.th/business/economics/2691611

www.prachachat.net/finance/news-1283774

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไวรัลไอศกรีมวัดอรุณ ลายชัด-สีสันน่ากิน-รสชาติน่ารัก รีวิวดีจนโซเชียลอยากลิ้มลอง

กลายเป็นกระแสพูดถึงบนโลกโซเชียลตั้งแต่เช้าเลยค่ะสำหรับไอศกรีมสุดครีเอทจากวัดอรุณ ที่ชาวเน็ตต่างอยากลิ้มลองกันเป็นแถว ไม่นานมานี้เจ้าของเฟซบุ๊ก Vipavee Kittitien ได้ออกมาโพสต์ภาพไอศกรีมแท่งที่พิมพ์ลวดลายกระเบื้องพระปรางค์ ในวัดอรุณ พร้อมแคปชั่นว่า "รีวิว ไอติมชาไทยลายกระเบื้องพระปรางค์วัดอรุณ 1. รสชาติน่ารัก #จบการรีวิว"   โพสต์นี้ได้รับความสนใจจนมีคนเข้าไปกดไลก์มากกว่า...

พรี่มาร์กไม่ปลื้ม Apple Vision Pro บอก “ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่” การใช้งานก็ “ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ”

เป็นคนที่มีเรื่องราวให้แปลกใจอยู่เรื่อยๆ จริงๆ ครับสำหรับ พรี่ "Mark Zuckerberg" ผู้เป็น CEO บริษัท...

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...