นักโบราณคดีตั้งประเด็น ถ้าสร้างรถไฟความเร็วสูง เวลาดูโบราณสถานที่อยุธยาจะได้ภาพประมาณนี้ เลือกเอาว่าจะเอาแบบไหน? คอมเมนต์เป็นเอกฉันท์

Date:

ก็เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจเลยล่ะครับ

เรื่องของเรื่องก็คือ มีนักวิชาการเกี่ยวกับ “โบราณคดี” ท่านหนึ่ง แกมาโพสต์รูปเปรียบเทียบให้เห็น ว่าถ้ามีรถไฟความเร็วสูงขึ้นมา เวลาที่ไปดูโบราณสถานบางแห่งในอยุธยาก็คงจะได้ภาพประมาณนี้

ซึ่งในภาพก็จะเป็นภาพของวัดวิหารขาว ที่เป็นเจดีย์สภาพเก่าแก่ ตั้งอยู่ห่างจากรางรถไฟเดิมราว 15 เมตร

พร้อมกับมีการขีดเขียนวาดภาพรางรถไฟความเร็วสูง และตัวรถไฟลงไปเพื่อให้เห็นภาพ

ก่อนจะตั้งประเด็นที่น่าสนใจขึ้นมาว่า “เลือกกันเองละกันว่าชอบวิวแบบไหน?”

 

 

คือต้องอธิบายก่อนนะครับว่าต้นโพสต์เค้าก็ไม่ได้บอกว่ามันไม่ดี แต่เป็นการตั้งประเด็นขึ้นมา ว่าชอบแบบไหน? ก็เท่านั้นเอง (ไม่ได้เป็นเรื่องดราม่านะ เพราะแต่ละคนก็เข้าไปแสดงความคิดเห็นกันว่าชอบแบบไหน อะไรทำนองเนี้ยะฮะ)

และคอมเมนต์ก็ค่อนข้างเป็นเอกฉันท์ครับ ว่าจริง ๆ แล้ว ความเจริญ กับโบราณสถานน่ะ มันไปด้วยกันได้ ยกตัวอย่างในหลาย ๆ ประเทศที่เจริญแล้ว เช่น ญี่ปุ่น เป็นต้น

รวมไปถึงบอกว่า ถ้าให้เลือก ก็ขอเลือกความเจริญดีกว่า

ขณะที่อีกส่วนบอกว่า มองในมุมผู้รักงานโบราณคดีผมเข้าใจนะ แต่มองในมุมชาวบ้าน หรือชาวเมืองที่จะได้รับผลประโยชน์จากรถไฟความเร็วสูงแล้วขอเทใจไปอย่างหลังมากกว่า เพราะเวลามันหมุนไปข้างหน้า มันเดินย้อนกลับไปไม่ได้ และจะแช่แข็งมันไปตลอดก็ไม่ได้เหมือนกัน

อีกส่วนก็บอกว่า ก่อนจะทำให้เห็นภาพว่าจะเลือกแบบไหนดี ช่วยถางหญ้าก่อน จะได้เห็นภาพชัด ๆ

 

แล้วเพื่อน ๆ ชาวแคทดั๊มบ์ล่ะครับ คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง? ลองคอมเมนต์มาแลกเปลี่ยนกันได้เลยนะ

 

โพสต์ต้นทาง : https://www.facebook.com/pipadkrajaejun2/posts/pfbid02eC3U7EZA1Y5M89zKUT8fWmhFb7MZomSGH8er94R8vtN5DTLvvw6yiRB4YnCqvEwfl

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

 

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...