ปัญหาหนังสือเรียนไทย มาอีกแล้ว คราวนี้บอก “โลมา” เป็น “ปลา” ในหนังสือ ภาษาพาที ของชั้น ป.3

Date:

เรียกได้ว่าดูจะยังไม่จบลงง่ายๆ เลยครับสำหรับประเด็นหนังสือเรียนของเด็กไทย เพราะหลังจากที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หนังสือ “ภาษาพาที ป.5” ได้กลายเป็นที่พูดถึงของโลกออนไลน์กันไป

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา “อาจารย์เจษฎ์” เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ก็ได้ออกมาเปิดเผยบทความจากหนังสือภาษาพาทีของระดับชิ้น ป.3 ซึ่งตัวละครมีการระบุข้อมูลว่า “ปลาโลมา” เป็น “ปลาที่ฉลาดแสนรู้” พร้อมให้ความเห็นว่า

“เด็กๆ ‘โลมา ไม่ใช่ปลา แต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมครับ’ … ฝากครูวรรณา สอนนักเรียนด้วยนะครับ ฮะๆๆ ”

โดยในบทความต้นทางอาจารย์เจษฎ์ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จริงๆ แล้วมันก็ไม่เป็นไรหรอก ถ้าจะเรียกโลมาว่า “ปลาโลมา” ตามที่นิยมเรียกกัน แต่ก็ควรจะต้องเข้าใจว่า โลมาไม่ใช่ปลา

เพราะความรู้เรื่องนี้มันไม่ใช่อะไรใหม่ มนุษย์เราศึกษามันมานานแล้วด้วย

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้มีชาวเน็ตเข้าไปแสดงความเห็นกันเป็นจำนวนมาก โดยมีฝ่ายหนึ่งบอกว่าคำว่าปลาในที่นี้อาจใช้สื่อรวมๆ ถึงสัตว์ที่อญู่ในน้ำเฉยๆ (เช่น ปลาหมึก ปลาวาฬ)

แม่มันก็มี อีกฝั่งเช่นกันที่บอกว่า มันคงจะดีกว่าหากเราจะแก้ไขปัญหาในจุดนี้ด้วย เพราะหนังสือเรียนที่ออกโดยบุคลากรทางการศึกษาเช่นนี้มันควรจะชัดเจนและไม่มีข้อมูลที่ผิด แม้ข้อมูลดังกล่าวอาจจะไม่ใช่ความรู้ทั่วๆ ไปก็ตาม

 

 

ที่มา

www.facebook.com/jessada.denduangboripant/posts/pfbid02zrqhyk5jXTknFRe7Sa7WGtUgCawv5vcUcPqRMoGogi7WULmcDLWApbz1ZUwucsGAl

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...