รู้จักกับ โพแทสเซียมไซยาไนด์ สารพิษสุดอันตราย ละลายน้ำง่าย มีกลิ่นคล้ายอัลมอนด์

Date:

จากข่าวที่กำลังกลายเป็นประเด็นในตอนนี้ อดีตภรรยาตำรวจที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย วางยาเหยื่อเสียชีวิตรวมแล้วเกือบ 10 ศพ ด้วยสารพิษจำพวกไซยาไนด์

 

อ่านสรุปประเด็นได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6385260928183309

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยออกมาแล้วว่า ขวดสารพิษไซยาไนด์ ที่พบหลังบ้านของผู้ต้องสงสัย คือ “โพแทสเซียมไซยาไนด์บริสุทธิ์ 100%” ซึ่งมีความเป็นพิษสูงมาก

ด้วยเหตุนี้เราก็เลยอยากจะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ รู้จักกับสารพิษตัวนี้ ว่าจริง ๆ แล้วมันคืออะไร?

 

– โพแทสเซียมไซยาไนด์คืออะไร?

โพแทสเซียมไซยาไนด์ มีสูตรเคมีคือ KCN มีลักษณะเป็นของแข็งผลึกสีขาว ละลายน้ำได้ดีมาก มีความเป็นพิษสูง และมีกลิ่นจาง ๆ คล้ายกับอัลมอนด์

ส่วนใหญ่แล้วเราจะใช้สารโพแทสเซียมไซยาไนด์ในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ทอง, ใช้ในการทำความสะอาดโลหะ, การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า, ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสีย้อม, และใช้เป็นสารกำจัดแมลง

 

 

– อันตรายต่อร่างกายอย่างไร?

โพแทสเซียมไซยาไนด์เป็นสารยับยั้งการหายใจระดับเซลล์และยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดทีฟฟอสโฟรีเลชัน ทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างพลังงานและเกิดภาวะเลือดเป็นกรดแล็กติก

ผิวหนังจะเกิดผื่นแดงเนื่องจากเนื้อเยื่อไม่สามารถใช้ออกซิเจนจากเลือดได้ ต่อมาผู้ป่วยจะหมดสติและอาจมีภาวะชัก และจะเสียชีวิตจากภาวะพร่องออกซิเจน

ขนาดของโพแทสเซียมไซยาไนด์ ที่จะทำให้เสียชีวิตอยู่ที่ราว ๆ 200-300 มิลลิกรัม

ส่วนระยะเวลาของการออกฤทธิ์ ก็จะขึ้นอยู่กับความเป็นกรดในกระเพาะอาหารที่จะเปลี่ยนจากโพแทสเซียมไซยาไนด์ เป็นไฮโดรเจนไซยาไนด์ ก็จะเป็นหลักหลายนาที จนไปถึงหลักชั่วโมงเลยครับ

 

– ประเทศไทยเรามีกฎหมายควบคุมสารพิษตัวนี้หรือไม่?

ในประเทศไทยของเราจัดโพแทสเซียมไซยาไนด์ ให้เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535

ผู้ใดผลิต นำเข้า ส่งออกหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 โดยมิได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนหน่วยงานที่รับผิดชอบคือ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมนั่นเองครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://mnfda.fda.moph.go.th/narcotic/?p=6639

https://en.wikipedia.org/wiki/Potassium_cyanide

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...