กระทรวงศึกษาฯ สั่งตรวจสอบเนื้อหา ตำราเรียน “ภาษาพาทีชั้น ป.5” หลังโดนจวกหนักประเด็น “ข้าวไข่ต้ม”

Date:

หลังจากที่หนังสือ “ภาษาไทยพาที ป.5” มีเรื่องไม่หยุด ทั้ง “ข้าวไข่ต้ม”, “ซื้อข้าวมันไก่แต่ขอน้ำปลาร้านข้าวแกง” และ “เมาส์ลูกกลิ้ง” กระทรวงศึกษาธิการก็ดูจะออกมาทำอะไรสักอย่างกับเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วครับ

เมื่อล่าสุดนี้เอง คุณตรีนุช เทียนทอง รมว. ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พิจารณาดำเนินการตรวจสอบเนื้อหาในตำราเรียนภาษาพาทีชั้น ป.5 แล้ว

และจะมีการนำข้อมูลไปพิจารณาแบบเรียนในอนาคตให้ได้แบบเรียนที่มีคุณภาพยิ่งขึ้น

โดย คุณตรีนุช บอกว่าในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เธอได้ให้ความสำคัญกับการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และภาวะทุพโภชาการในเด็กเรื่อยมาอยู่แล้ว แต่ก็พร้อมรับฟังทุกความคิดเห็น

ขณะที่ คุณอัมพร พินะสา เลขาธิการ สพฐ. เองก็ระบุว่า ปัญหาของหนังสือเรียนภาษาไทยพาที ป.5 นั้น มาจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกันเป็นหลัก

โดยตัวหนังสือเรียนได้พยายามสื่อถึงเรื่องความสุขของชีวิต แค่เปรียบเทียบให้เด็กเห็นและเกิดกระบวนการคิด

ส่วนเรื่องหลักโภชนาการ ทางได้ สพฐ. กำหนดเรื่องนี้ไว้ในวิชาสุขศึกษาอีกที

 

 

ที่มา

www.matichon.co.th/education/news_3940561

www.khaosod.co.th/breaking-news/news_7626336

twitter.com/ThaiPBS/status/1650428514909433856

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...