ดราม่าร้อน “ทำไมครูไทยต้องอยู่เวร” ฝ่ายหนึ่งบอก “ไร้ค่าแถมเสี่ยง” อีกฝ่ายโต้ “มันเป็นเกียรติ/ศักดิ์ศรี”

Date:

ดูเหมือนว่าวันนี้โลกออนไลน์ไทยจะมีประเด็นเรื่อง “ครูอยู่เวร” กันนะครับ

เมื่อในช่วงนี้โรงเรียนหลายๆ แห่งจะเริ่มจัดให้ครูมาอยู่เวรตามระเบียบการจัดเวรรักษาการณ์ประจำสถานที่ราชการ (เมื่อปี 2542) จนครูบางคนเริ่มออกมาบ่นๆ หรือเล่นมุกล้อเลียนกัน

และนั่นก็ทำให้มีครูกลุ่มหนึ่งดูจะไม่พอใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนัก อย่างในเพจ “ครูหมีมั่วซั่ว” ก็มีคนทักเข้าไปบอกว่า

“อาชีพครู เป็นอาชีพที่มีเกียรติ มี ศักดิ์ศรี เรื่องอยู่เวร ก็ต้องปฏิบัติครับ ถ้าไม่อยากอยู่เวร ก็ลาออกไปครับ อย่าเอาความคิดที่เห็นแก่ตัว เห็นแก่ สบายมาสร้างประเด็นให้เป็นปัญหา ครับ ผมเองก็เป็นข้าราชการครู”

ทำเอาประเด็นเรื่องครูต้องเข้าเวรกลายเป็นหัวข้อถกเถียงกันไปในชั่วข้ามคืนเลย โดยฝั่งหนึ่งก็ช่วยเสริมว่าการเข้าเวรเป็นหนึ่งในจรรยาบรรณวิชาชีพครู ซึ่งคนสมัครงานยอมรับเองแล้ว

“ถ้ามาทำหน้าที่อยู่เวรไม่ได้ก็ไม่เหมาะกับการมาเป็น ครูค่ะ อย่ามาเสียเวลายืนอยู่ในสังคมนี้เลยค่ะ ให้ ทบทวนจรรยาบรรณวิชาชีพครู และให้นึกถึงวันที่ไป สอบสัมภาษณ์เวลา กก. ถาม ตอบว่าได้หมด พอมา วันนี้แล้วกลับว่าโน้นนี่นั้นค่ะ”

ในขณะที่อีกหลายคน เริ่มตั้งคำถามว่าทำไม ครูในปัจจุบันหลายๆ ยังต้องเข้าเวรซึ่งอาจทำให้เกิดความเสี่ยงกับความปลอดภัยตัวครูเองได้กันอยู่ ทั้งๆ ที่ตอนนี้โรงเรียนส่วนใหญ่ก็มีงบจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกันแล้ว

แถมเฝ้าโรงเรียนไปมันก็ไม่ได้ช่วยพัฒนานักเรียนเลยด้วย แบบนี้เป็นการเอาเปรียบครูโดยใช่เหตุไหม

เพื่อนๆ มีความเห็นอย่างไรบ้าง ลองเอามาคุยกันได้นะ

 

 

ที่มา

www.facebook.com/teacherBearbaer/posts/pfbid02o5WXj1EBqhfw2gpmXZxL29qapJ3rXc3h5B25AdmAE6yJF8iZxxtpELyggccsqMQHl

www.facebook.com/kruwandeedotcom/posts/pfbid02ycRy8jDT97doc5vPetkyzKuosLk7Kz78rvTWWihNh8kQSn4FYJZTrXVLCpNtMGWml

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...