โลกออนไลน์เดือด หนังสือภาษาไทย ป. 5 ชูเรื่อง กินข้าวคลุกไข่/น้ำผัดผักบุ้ง ถาม โรแมนติไซส์ความยากจน เกินไปไหม

Date:

กลายเป็นประเด็นร้อนอีกประเด็นบนโลกออนไลน์ไปแล้วครับ เมื่อล่าสุดนี้เองในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพ หนังสือเรียน “ภาษาไทยพาทีระดับชั้น ป.5”

ซึ่งมีเนื้อหาในหน้า 142 ว่าด้วยการทานข้าวกันของ “บ้านที่อยู่กินอย่างพอเพียง” แต่ชาวเน็ตกลับมองว่าเป็นการโรแมนติไซส์ความยากจนเกินไป อ่านแล้วก็ได้แต่สงสัยว่าเด็กๆ จะได้กินข้าวอิ่มมั้ย ได้สารอาหารครบหรือไม่

(ชมภาพเต็มๆ ได้ที่: www.facebook.com/maebankashmir/posts/pfbid08fBki3xTTnYk4NTeZ84c1iwJaAnb8b9XANKX3XaeAwyrE1PH37fc5M1RDNym6m3wl)

และทำไมหนังสือภาษาไทยจึงเอาเรื่องนี้มาสอน ไม่ใช้เนื้อเรื่องอื่นๆ ที่น่าจะดีกว่านี้

ซึ่งประเด็นเช่นนี้ก็ไม่ได้เพิ่งจะเกิดขึ้นด้วย เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาประเด็นเกี่ยวกับหนังสือเรียนเช่นนี้ก็ถูกนำมาพูดถึงและวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ่อยๆ

อย่างเมื่อปี 2020 หนังสือภาษาไทยพาทีระดับชั้น ป.6 ก็เคยมีประเด็นพูดถึงเด็กใจแตก (เด็กหญิงเกี๊ยว) ในรูปแบบยัดเยียดความคิดเชิงลบมาแล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.facebook.com/maebankashmir/posts/pfbid08fBki3xTTnYk4NTeZ84c1iwJaAnb8b9XANKX3XaeAwyrE1PH37fc5M1RDNym6m3wl

twitter.com/wirojlak/status/1649295624993660928

www.facebook.com/takekidswithus/posts/pfbid03L1fzJJVFPg3w51tvbFc3QBfLnaTsm1DZzV8GtRvtA7Jd2Lv3YK5FJMJCcHAJMWql

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ     คือไม่นานมานี้ ระหว่างท่องโลกออนไลน์ #เหมียวศรัทธา ได้มีโอกาสไปเห็นคลิปแปลกๆ ตัวใหม่ของทางบาร์บีกอนมา...

มหาราณี แจกปังอลังการ ส่งของกับ “GrabExpress”  “มีสิทธิ์รับทอง!”  ยิ่งส่งบ่อย ยิ่งมีสิทธิ์มาก

ส่งของมีสิทธิ์รับทอง! คนขายของออนไลน์เลิฟมากกกก มาค่ะ วันนี้ #เหมียวขี้ส่อง มีแคมเปญน่าสนใจจาก GrabExpress มาบอก พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ยิ่งต้องรู้ คือตอนนี้  GrabExpress...