อดีตกัปตัน ร่ายยาว 8 ข้อ “ทำไมต้องมีสายการบินแห่งชาติเป็นการบินไทย” สรุปแบบกระชับ

Date:

ในช่วงปีที่ผ่านมา มีการเผยข้อมูลว่า การบินไทย สายการบินแห่งชาติของประเทศ มีการขาดทุนสะสมมาหลายปี จนต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ภายใต้บทบัญญัติของ พ.ร.บ.ล้มละลาย และพ้นสภาพออกจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ

ซึ่งนั่นก็ทำให้กระแสสังคมเริ่มมองว่า การนำเงินภาษีมาอุ้ม การบินไทย อาจไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป เพราะขาดทุนสะสมมาหลายปี คิดว่านำเงินส่วนดังกล่าว ไปแก้ไขวิกฤติหลายอย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบันดีกว่า

 

 

แต่ล่าสุด วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ได้มีอดีตนักบินการบินไทยชื่อว่า “กัปตันโทนี่” ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Voravuth Vongkositkul เขียนถึงเหตุผล 8 ข้อ ในหัวข้อว่า “ทำไมต้องมีสายการบินแห่งชาติ ทำไมการบินไทยควรอยู่เป็นสายการบินแห่งชาติต่อไป”

 

 

ซึ่งเหตุผลทั้ง 8 ข้อนั้น กัปตันโทนี่ได้เขียนเอาไว้ค่อนข้างยาว สำหรับใครที่สนใจอ่านฉบับเต็ม สามารถข้ามไปอ่านยังโพสต์ต้นฉบับด้านล่างได้นะครับ

ซึ่งในคอนเทนต์นี้ ทาง #เหมียวเฟนเดอร์ จะมาสรุปแบบย่อ กระชับ ให้อ่านกันครับ

 

เหตุผลข้อที่ 1

เพื่อเป็นเอกลักษณ์ความเป็นชาติ (National Identity) เป็นการโชว์ธงชาติให้ต่างชาติได้เห็น ได้รู้ เหมือนนักเตะทีมชาติไทย ออกไปแข่งขันกับต่างประเทศ

 

เหตุผลข้อที่ 2

เพื่อเป็นอัตลักษณ์ หรือความเป็นตัวตนของแบรนด์ (Brand Identity) ที่การบินไทยได้สร้างมาตั้งแต่ปี 2503 จนคนรู้จักไปทั่วโลก

 

เหตุผลข้อที่ 3

เพื่อเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ เพราะสายการบินแห่งชาติ มีได้แค่หนึ่งเดียว พร้อมเน้นย้ำ “ไม่ใช่ใครๆ ก็เป็นสายการบินแห่งชาติได้”

 

เหตุผลข้อที่ 4

เวลาเกิดศึกสงครามขึ้น สายการบินแห่งชาติ จะสามารถแปลงโฉมเครื่องบินเชิงพาณิชย์ มาใช้ทำภารกิจทางทหารได้ ใช้ลำเลียงกำลังพล รวมถึงขนส่งผู้บาดเจ็บ

เหตุผลข้อที่ 5

นอกจากเอกลักษณ์ความเป็นชาติในข้อที่ 1 แล้ว ข้อนี้พูดถึงสิ่งที่จับต้องไม่ได้นั่นคือ การบินไทยได้แสดงถึงขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมของประเทศไทย ให้ท่านผู้โดยสารต่างชาติได้ประจักษ์ และซึมซับรับรู้ตั้งแต่ก้าวแรกที่ขึ้นเครื่องบิน

 

เหตุผลข้อที่ 6

การบินไทยอยู่มานาน สร้างรายได้และชื่อเสียงให้ประเทศไทย เป็นหนึ่งใน 5 สายการบินผู้ก่อตั้งกลุ่มพันธมิตรสายการบินกลุ่มแรกของโลกคือ “Star Alliance” ถ้าหายไปจะน่าเสียดาย เพราะถึงตั้งสายการบินแห่งชาติมาใหม่ ก็แทนที่สายการบินที่มีประวัติมายาวนานไม่ได้

 

เหตุผลข้อที่ 7

การทำข้อตกลงทั้งทวิภาคี หรือพหุภาคีกับรัฐคู่สัญญาที่ได้จัดทำขึ้น โดยรัฐบาลไทยเป็นผู้สนับสนุนมาโดยตลอด จนเติบโตมีเส้นทางบินมากมาย หากไม่ใช่สถานะสายการบินแห่งชาติ ก็ยังคงได้สิทธิเป็นสายการบินที่กำหนด

แต่ถ้ายุบการบินไทยไป สายการบินอื่นอาจมาทำแทนในสัญญาและข้อตกลงที่ทำไว้ไม่ได้

 

เหตุผลข้อที่ 8

มีเครือข่ายเส้นทางบิน เชื่อมต่อกับพันธมิตร 28 สายการบิน แทบทุกทวีปทั่วโลก การเริ่มนับหนึ่งใหม่ อาจต้องใช้เวลาหลายปีถึงจะสร้างคอนเนคชั่นขึ้นมาได้เท่ากับการบินไทยในปัจจุบัน

 

กัปตันโทนี่ได้ทิ้งท้ายในบทความว่า

“ดังนั้นการที่สายการบินแห่งชาติในปัจจุบัน สถานะของการบินไทย อาจจะอยู่ในสภาพที่เทียบได้กับคนป่วย แต่ก็ยังเป็นคนป่วยที่ทั่วโลกรู้จัก และยอมรับมาโดยตลอด”

“เรามาช่วยกันรักษาให้คนไข้คนนี้ กลับมาแข็งแรงดั่งเดิม เพื่อจะก้าวต่อไปในโลกของการบินที่คน ๆ นี้มีทั้งประสบการณ์ และความแกร่งเป็นพื้นฐานสำคัญอยู่แล้ว จะดีกว่า”

 

สำหรับใครที่อยากอ่านบทความเต็มๆ ของกัปตันโทนี่ ก็เข้าไปดูโพสต์ต้นทางได้ด้านล่างนี้เลยครับ

 

 

สำหรับผู้อ่าน เมื่ออ่านจบแล้ว คิดว่าการบินไทยควรดำรงเป็นสายการบินแห่งชาติต่อไป อย่างที่กัปตันโทนี่คิดหรือไม่ คิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...