อดีตกัปตัน ร่ายยาว 8 ข้อ “ทำไมต้องมีสายการบินแห่งชาติเป็นการบินไทย” สรุปแบบกระชับ

Date:

ในช่วงปีที่ผ่านมา มีการเผยข้อมูลว่า การบินไทย สายการบินแห่งชาติของประเทศ มีการขาดทุนสะสมมาหลายปี จนต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ภายใต้บทบัญญัติของ พ.ร.บ.ล้มละลาย และพ้นสภาพออกจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ

ซึ่งนั่นก็ทำให้กระแสสังคมเริ่มมองว่า การนำเงินภาษีมาอุ้ม การบินไทย อาจไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป เพราะขาดทุนสะสมมาหลายปี คิดว่านำเงินส่วนดังกล่าว ไปแก้ไขวิกฤติหลายอย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบันดีกว่า

 

 

แต่ล่าสุด วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ได้มีอดีตนักบินการบินไทยชื่อว่า “กัปตันโทนี่” ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Voravuth Vongkositkul เขียนถึงเหตุผล 8 ข้อ ในหัวข้อว่า “ทำไมต้องมีสายการบินแห่งชาติ ทำไมการบินไทยควรอยู่เป็นสายการบินแห่งชาติต่อไป”

 

 

ซึ่งเหตุผลทั้ง 8 ข้อนั้น กัปตันโทนี่ได้เขียนเอาไว้ค่อนข้างยาว สำหรับใครที่สนใจอ่านฉบับเต็ม สามารถข้ามไปอ่านยังโพสต์ต้นฉบับด้านล่างได้นะครับ

ซึ่งในคอนเทนต์นี้ ทาง #เหมียวเฟนเดอร์ จะมาสรุปแบบย่อ กระชับ ให้อ่านกันครับ

 

เหตุผลข้อที่ 1

เพื่อเป็นเอกลักษณ์ความเป็นชาติ (National Identity) เป็นการโชว์ธงชาติให้ต่างชาติได้เห็น ได้รู้ เหมือนนักเตะทีมชาติไทย ออกไปแข่งขันกับต่างประเทศ

 

เหตุผลข้อที่ 2

เพื่อเป็นอัตลักษณ์ หรือความเป็นตัวตนของแบรนด์ (Brand Identity) ที่การบินไทยได้สร้างมาตั้งแต่ปี 2503 จนคนรู้จักไปทั่วโลก

 

เหตุผลข้อที่ 3

เพื่อเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ เพราะสายการบินแห่งชาติ มีได้แค่หนึ่งเดียว พร้อมเน้นย้ำ “ไม่ใช่ใครๆ ก็เป็นสายการบินแห่งชาติได้”

 

เหตุผลข้อที่ 4

เวลาเกิดศึกสงครามขึ้น สายการบินแห่งชาติ จะสามารถแปลงโฉมเครื่องบินเชิงพาณิชย์ มาใช้ทำภารกิจทางทหารได้ ใช้ลำเลียงกำลังพล รวมถึงขนส่งผู้บาดเจ็บ

เหตุผลข้อที่ 5

นอกจากเอกลักษณ์ความเป็นชาติในข้อที่ 1 แล้ว ข้อนี้พูดถึงสิ่งที่จับต้องไม่ได้นั่นคือ การบินไทยได้แสดงถึงขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมของประเทศไทย ให้ท่านผู้โดยสารต่างชาติได้ประจักษ์ และซึมซับรับรู้ตั้งแต่ก้าวแรกที่ขึ้นเครื่องบิน

 

เหตุผลข้อที่ 6

การบินไทยอยู่มานาน สร้างรายได้และชื่อเสียงให้ประเทศไทย เป็นหนึ่งใน 5 สายการบินผู้ก่อตั้งกลุ่มพันธมิตรสายการบินกลุ่มแรกของโลกคือ “Star Alliance” ถ้าหายไปจะน่าเสียดาย เพราะถึงตั้งสายการบินแห่งชาติมาใหม่ ก็แทนที่สายการบินที่มีประวัติมายาวนานไม่ได้

 

เหตุผลข้อที่ 7

การทำข้อตกลงทั้งทวิภาคี หรือพหุภาคีกับรัฐคู่สัญญาที่ได้จัดทำขึ้น โดยรัฐบาลไทยเป็นผู้สนับสนุนมาโดยตลอด จนเติบโตมีเส้นทางบินมากมาย หากไม่ใช่สถานะสายการบินแห่งชาติ ก็ยังคงได้สิทธิเป็นสายการบินที่กำหนด

แต่ถ้ายุบการบินไทยไป สายการบินอื่นอาจมาทำแทนในสัญญาและข้อตกลงที่ทำไว้ไม่ได้

 

เหตุผลข้อที่ 8

มีเครือข่ายเส้นทางบิน เชื่อมต่อกับพันธมิตร 28 สายการบิน แทบทุกทวีปทั่วโลก การเริ่มนับหนึ่งใหม่ อาจต้องใช้เวลาหลายปีถึงจะสร้างคอนเนคชั่นขึ้นมาได้เท่ากับการบินไทยในปัจจุบัน

 

กัปตันโทนี่ได้ทิ้งท้ายในบทความว่า

“ดังนั้นการที่สายการบินแห่งชาติในปัจจุบัน สถานะของการบินไทย อาจจะอยู่ในสภาพที่เทียบได้กับคนป่วย แต่ก็ยังเป็นคนป่วยที่ทั่วโลกรู้จัก และยอมรับมาโดยตลอด”

“เรามาช่วยกันรักษาให้คนไข้คนนี้ กลับมาแข็งแรงดั่งเดิม เพื่อจะก้าวต่อไปในโลกของการบินที่คน ๆ นี้มีทั้งประสบการณ์ และความแกร่งเป็นพื้นฐานสำคัญอยู่แล้ว จะดีกว่า”

 

สำหรับใครที่อยากอ่านบทความเต็มๆ ของกัปตันโทนี่ ก็เข้าไปดูโพสต์ต้นทางได้ด้านล่างนี้เลยครับ

 

 

สำหรับผู้อ่าน เมื่ออ่านจบแล้ว คิดว่าการบินไทยควรดำรงเป็นสายการบินแห่งชาติต่อไป อย่างที่กัปตันโทนี่คิดหรือไม่ คิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...