อดีตกัปตัน ร่ายยาว 8 ข้อ “ทำไมต้องมีสายการบินแห่งชาติเป็นการบินไทย” สรุปแบบกระชับ


ในช่วงปีที่ผ่านมา มีการเผยข้อมูลว่า การบินไทย สายการบินแห่งชาติของประเทศ มีการขาดทุนสะสมมาหลายปี จนต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ภายใต้บทบัญญัติของ พ.ร.บ.ล้มละลาย และพ้นสภาพออกจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ

ซึ่งนั่นก็ทำให้กระแสสังคมเริ่มมองว่า การนำเงินภาษีมาอุ้ม การบินไทย อาจไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป เพราะขาดทุนสะสมมาหลายปี คิดว่านำเงินส่วนดังกล่าว ไปแก้ไขวิกฤติหลายอย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบันดีกว่า

 

 

แต่ล่าสุด วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ได้มีอดีตนักบินการบินไทยชื่อว่า “กัปตันโทนี่” ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Voravuth Vongkositkul เขียนถึงเหตุผล 8 ข้อ ในหัวข้อว่า “ทำไมต้องมีสายการบินแห่งชาติ ทำไมการบินไทยควรอยู่เป็นสายการบินแห่งชาติต่อไป”

 

 

ซึ่งเหตุผลทั้ง 8 ข้อนั้น กัปตันโทนี่ได้เขียนเอาไว้ค่อนข้างยาว สำหรับใครที่สนใจอ่านฉบับเต็ม สามารถข้ามไปอ่านยังโพสต์ต้นฉบับด้านล่างได้นะครับ

ซึ่งในคอนเทนต์นี้ ทาง #เหมียวเฟนเดอร์ จะมาสรุปแบบย่อ กระชับ ให้อ่านกันครับ

 

เหตุผลข้อที่ 1

เพื่อเป็นเอกลักษณ์ความเป็นชาติ (National Identity) เป็นการโชว์ธงชาติให้ต่างชาติได้เห็น ได้รู้ เหมือนนักเตะทีมชาติไทย ออกไปแข่งขันกับต่างประเทศ

 

เหตุผลข้อที่ 2

เพื่อเป็นอัตลักษณ์ หรือความเป็นตัวตนของแบรนด์ (Brand Identity) ที่การบินไทยได้สร้างมาตั้งแต่ปี 2503 จนคนรู้จักไปทั่วโลก

 

เหตุผลข้อที่ 3

เพื่อเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ เพราะสายการบินแห่งชาติ มีได้แค่หนึ่งเดียว พร้อมเน้นย้ำ “ไม่ใช่ใครๆ ก็เป็นสายการบินแห่งชาติได้”

 

เหตุผลข้อที่ 4

เวลาเกิดศึกสงครามขึ้น สายการบินแห่งชาติ จะสามารถแปลงโฉมเครื่องบินเชิงพาณิชย์ มาใช้ทำภารกิจทางทหารได้ ใช้ลำเลียงกำลังพล รวมถึงขนส่งผู้บาดเจ็บ

เหตุผลข้อที่ 5

นอกจากเอกลักษณ์ความเป็นชาติในข้อที่ 1 แล้ว ข้อนี้พูดถึงสิ่งที่จับต้องไม่ได้นั่นคือ การบินไทยได้แสดงถึงขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมของประเทศไทย ให้ท่านผู้โดยสารต่างชาติได้ประจักษ์ และซึมซับรับรู้ตั้งแต่ก้าวแรกที่ขึ้นเครื่องบิน

 

เหตุผลข้อที่ 6

การบินไทยอยู่มานาน สร้างรายได้และชื่อเสียงให้ประเทศไทย เป็นหนึ่งใน 5 สายการบินผู้ก่อตั้งกลุ่มพันธมิตรสายการบินกลุ่มแรกของโลกคือ “Star Alliance” ถ้าหายไปจะน่าเสียดาย เพราะถึงตั้งสายการบินแห่งชาติมาใหม่ ก็แทนที่สายการบินที่มีประวัติมายาวนานไม่ได้

 

เหตุผลข้อที่ 7

การทำข้อตกลงทั้งทวิภาคี หรือพหุภาคีกับรัฐคู่สัญญาที่ได้จัดทำขึ้น โดยรัฐบาลไทยเป็นผู้สนับสนุนมาโดยตลอด จนเติบโตมีเส้นทางบินมากมาย หากไม่ใช่สถานะสายการบินแห่งชาติ ก็ยังคงได้สิทธิเป็นสายการบินที่กำหนด

แต่ถ้ายุบการบินไทยไป สายการบินอื่นอาจมาทำแทนในสัญญาและข้อตกลงที่ทำไว้ไม่ได้

 

เหตุผลข้อที่ 8

มีเครือข่ายเส้นทางบิน เชื่อมต่อกับพันธมิตร 28 สายการบิน แทบทุกทวีปทั่วโลก การเริ่มนับหนึ่งใหม่ อาจต้องใช้เวลาหลายปีถึงจะสร้างคอนเนคชั่นขึ้นมาได้เท่ากับการบินไทยในปัจจุบัน

 

กัปตันโทนี่ได้ทิ้งท้ายในบทความว่า

“ดังนั้นการที่สายการบินแห่งชาติในปัจจุบัน สถานะของการบินไทย อาจจะอยู่ในสภาพที่เทียบได้กับคนป่วย แต่ก็ยังเป็นคนป่วยที่ทั่วโลกรู้จัก และยอมรับมาโดยตลอด”

“เรามาช่วยกันรักษาให้คนไข้คนนี้ กลับมาแข็งแรงดั่งเดิม เพื่อจะก้าวต่อไปในโลกของการบินที่คน ๆ นี้มีทั้งประสบการณ์ และความแกร่งเป็นพื้นฐานสำคัญอยู่แล้ว จะดีกว่า”

 

สำหรับใครที่อยากอ่านบทความเต็มๆ ของกัปตันโทนี่ ก็เข้าไปดูโพสต์ต้นทางได้ด้านล่างนี้เลยครับ

 

 

สำหรับผู้อ่าน เมื่ออ่านจบแล้ว คิดว่าการบินไทยควรดำรงเป็นสายการบินแห่งชาติต่อไป อย่างที่กัปตันโทนี่คิดหรือไม่ คิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?