หนุ่มญี่ปุ่นเพจ บันทึกภาษาไทยของผม โพสต์ถึงการเมืองไทย โดนคนเห็นต่างถล่ม จนต้องออกมาขอโทษ คนแห่ให้กำลังใจ

Date:

หนุ่มญี่ปุ่นเพจ บันทึกภาษาไทยของผม โพสต์ถึงการเมืองไทย โดนคนเห็นต่างถล่ม จนต้องออกมาขอโทษ คนแห่ให้กำลังใจ

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ‘อิซากะ’ หนุ่มญี่ปุ่นเจ้าของเพจ ‘บันทึกภาษาไทยของผม’ ได้ออกมาโพสต์ถึงการเมืองไทยครับ ว่า…

“ในภาษาญี่ปุ่นมีสำนวนว่า นกที่บินออกจากผิวน้ำ จะไม่ทำให้น้ำขุ่น ความหมายคือ จากไปด้วยดี จบด้วยดี จบสวย”

“การตัดสินใจลาออกยากก็จริงแต่อย่างน้อยตอนสุดท้ายฟังเสียงประชาชนดีๆ นะครับ”

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการโพสต์ดังกล่าวจะทำให้คนบางกลุ่มไม่พอใจขึ้นมา แล้วมาวิจารณ์ใส่อิซากะกันมากมายเลย เช่น

“คนต่างชาติไม่ควร…กับบ้านเมืองคนอื่นนะคะ นี่ก็เห็นหากินในเมืองไทยได้ดีนี่คะ แต่ถ้าไม่พอใจเชิญหากินที่อื่นค่ะ หรือกลับญี่ปุ่นก็ได้นะคะ มาอยู่บ้านคนอื่นแต่ทำนิสัยแบบนี้ตลกค่ะ”

“อยู่ไทยมานานเท่าไหร่กัน ถึงอาจหาญมาวิเคราะห์วิจารณ์สภาพสังคม การเมืองของประเทศนี้ เคยคิดว่าคนญี่ปุ่นมีความสามรถทางด้านการวิเคราะห์และแยกแยะ แต่การรับฟังข้อมูลซ้ำๆ เพียงแหล่งเดียวไม่ถือว่ามีความสามารถที่ว่า ก็จะคิดว่าคุณเป็นญี่ปุ่นส่วนน้อย อ้อรู้จัก ‘กินบนเรือนขี้รดบนหลังคา’ ไหม?”

ทำให้ต่อมาเมื่อวานนี้ (27 กุมภาพันธ์) อิซากะได้ออกมาโพสต์ขอโทษว่า…

“ขอโทษจริงๆ จากใจครับ ที่พูดสิ่งที่คนต่างชาติไม่ควรพูดครับ จากนี้จะคิดให้มากขึ้นก่อนที่จะ tweet ครับ
ขอโทษนะครับ”

“ถ้าเอาแฟร์ ๆ คุณก็มีสิทธิพูดสิ่งที่คุณคิดเข้าใจ แต่ประเด็นการเมือง มันมีอะไรซับซ้อนมาก และลึกไปถึง ความมั่นคงของชาติที่เราคนไทยประสบกับการมีกลุ่มคนยุยงเพื่อให้คนรุ่นใหม่ล้มการปกครอง ซึ่งมันแบ่งขั้วการเมืองชัด คุณอาจคิดว่าเป็นแค่เรื่อง รัฐบาล แต่ที่จริง มันไม่ใช่”

หลังจากนั้นก็มีชาวเน็ตแห่เข้าไปให้กำลังใจอิซากะกันมากมายเลยครับ เช่น

“ไม่ต้องขอโทษครับ ไม่ได้พูดอะไรผิด”

“ไม่จำเป็นต้องขอโทษค่ะ ไม่ต้องไปคิดมากตามคนไทยบ้าค่ะ คนไทยตามข่าวเรื่องสงคราม หรือการเมืองของประเทศอื่น ยังวิจารณ์กันเป็นปกติเลย คุณไม่มีสิทธิ์โหวทก็จริง แต่สิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นมันเป็นของทุกคนโดยกำเนิด ไม่ว่าคุณจะซัพพอร์ทฝ่ายไหนก็ตาม”

“ไม่จำเป็นต้องขอโทษครับอิซากะซัง นี่เป็นเรื่องปกติมาก การออกเสียงวิจารณ์เป็นเรื่องปกติมากครับ การที่เราไม่สามารถพูดถึงใครบางคนได้เลยตังหากที่แปลกประหลาดครับ การที่อิซากะซังมาทำงานที่ประเทศนี้ อิซากะซังก็ใช้แรง ใช้ความรู้แลกเป็นเงิน ไม่ได้มาขอใครกินฟรีๆ ครับ เอาใจช่วยนะครับ”

 

 

ที่มา :

https://twitter.com/MyThaiDiary/status/1630181646501806080

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...