สุดจัด!! ยูทูบเบอร์ฝรั่ง บินตรงมาไทย ทำคลิปแนวสารคดี “เด็กแว้น” แบบเจาะลึก จัดเต็ม ลึกไปถึงต้นกำเนิด

Date:

ใครเล่าจะคิดว่า วันหนึ่งเราจะได้เห็นคอนเทนต์วิดีโอแนวสารคดี เจาะลึกเรื่องราวของ “เด็กแว้น” ที่ทำโดยชาวต่างชาติ!?

เป็นคลิปวิดีโอจากช่อง JimmyTheGiant ที่เขามาทำคลิปวิดีโอแนวเจาะลึกเกี่ยวกับเด็กแว้นในประเทศไทยโดยเฉพาะ พร้อมกับตั้งชื่อคลิปวิดีโอว่า “วัฒนธรรมรองในประเทศไทย ที่มีคนเกลียดเยอะที่สุด”

 

ต้องขออธิบายก่อนว่าช่องนี้เนี่ย เขาจะทำคอนเทนต์แนว ๆ ศึกษา เจาะลึก เกี่ยวกับวัฒนธรรมต่าง ๆ ในแต่ละประเทศทั่วโลก และเด็กแว้นเองก็เป็นเรื่องราวที่เขาสนใจ ก็เลยตัดสินใจบินตรงจากอเมริกามาเก็บข้อมูลถึงที่เมืองไทย

โดยการลงไปสัมภาษณ์เจาะลึก บวกกับหาข้อมูลจากข่าว บทความต่าง ๆ บนอินเตอร์เน็ต แล้วเอามาทำคลิปวิดีโอแนวสารคดีแบบที่เห็นนี่แหละครับ

 

ชมคลิปกันก่อนได้ที่นี่

 

 

ส่วนเนื้อหาวิดีโอ เราก็จะขออธิบายแบบสรุปสั้น ๆ ดังนี้ครับ

นาย Jimmy แกอธิบายว่าเด็กแว้นเนี่ย เป็นเหมือนกับซับคัลเจอร์ หรือวัฒนธรรมรอง ที่คนไทยเกลียดมากที่สุด เพราะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คน เช่นการขับรถที่ผาดโผน จนเกิด เสียงท่อที่ดังรบกวน และวีรกรรมต่าง ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน

โดยมีการไปสัมภาษณ์หลายคนทั้งอนัน อันวา รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญ และลงพื้นที่ไปคุยกับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจริง ๆ

มีการเจาะลึกถึงลักษณะการแต่งตัว รถที่นิยมใช้งานมากที่สุดคือ Honda Wave แล้วก็มีการวิเคราะห์ด้วยนะว่าทำไมถึงต้องเป็นรุ่นนี้ แน่นอนว่าเป็นเพราะว่ามันมี “ราคาถูก” และมีอะไหล่ในการปรับแต่งได้เยอะกว่ารุ่นอื่น ๆ นั่นเอง

รวมไปถึง “ต้นกำเนิด” ของวัฒนธรรมรองนี้ด้วย จากข้อมูลในคลิปเขาบอกว่า ต้นกำเนิดเป็นอะไรที่ไม่แน่นอน แต่มีหนึ่งทฤษฎีบอกว่ามาจากหนังเรื่อง “ผู้หญิงข้า ใครอย่าแตะ”

เป็นภาพยนตร์จีนที่ฮิตมากในช่วง 1990 เพราะเรื่องราวมันเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ แก๊ง การปล้น และยังมีการจับคู่ตัวละครพระเอกนางเอก ที่ต่างชนชั้นกัน (ผู้ชายเป็นโจร แต่ไปจีบผู้หญิงที่มีฐานะดี)

ด้วยตัวเนื้อเรื่องของหนังเป็นที่นิยมมากของวัยรุ่นในยุคนั้น ก็เลยพอจะสรุปได้ว่าอาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้วัฒนธรรมเด็กแว้นถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ตอนนั้น และคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน (ย้ำนะ ว่านี่เป็นแค่ทฤษฎีหนึ่งจากหลาย ๆ ทฤษฎี)

 

 

จากนั้นในคลิปก็จะพูดถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดจากแก๊งเด็กแว้น ทั้งความรุนแรง การพกพาอาวุธ ยาเสพติด และการทำผิดกฎหมายในรูปแบบอื่น ๆ อีกมากมาย

และก็พูดถึงการแก้ไขปัญหาเด็กแว้นของหน่วยงานต่าง ๆ ในประเทศไทย พร้อมกับวิเคราะห์ว่าได้ผลมากน้อยแค่ไหน

ก่อนจะสรุปว่าสุดท้ายแล้ววัฒนธรรมเด็กแว้นก็ยังมีอยู่ แต่น้อยลงไปมากแล้วหากเทียบกับอดีต เพราะปัจจุบันมีการปราบปรามที่จริงจัง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...