ดราม่า หมึกราคาราชการ แพงกว่าราคาปรกติ คนวงในบอก แค่นี้ยังน้อยไป อีกฝ่ายบอกเป็นที่ระบบจัดซื้อ

Date:

เมื่อเร็วๆ นี้มีรูปหนึ่งที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ เป็นรูปของขวดหมึกที่แปะป้ายราคา 2 แบบคือ “ราคาขายปลีก” กับ “ราคาราชการ”

รูปที่ว่านี้มาจากโพสต์ของ ดร.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ซึ่งหลังจากที่มันกลายเป็นกระแสก็มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความเห็น

ประเด็นนี้มีหลายความเห็นที่น่าสนใจ มีทั้งฝ่ายที่บอกว่าเป็นเรื่องของระบบจัดซื้อ กับอีกฝ่ายบอกว่าเป็นเรื่องปรกติที่ทำกันอยู่แล้ว

ฝ่ายที่บอกว่าเป็นเรื่องของระบบจัดซื้อเล่าว่า ที่ร้านต้องตั้งราคาแบบนี้ก็เพราะการจัดซื้อเป็นแบบเงินเชื่อ เอาของไปก่อนจ่ายเงินที่หลัง จากนั้นหน่วยงานก็ต้องทำเอกสารตั้งเบิกงบอีก

บางโครงการเป็นเดือนกว่าจะได้เงินกว่าจะได้เงินมาจ่ายคืนร้าน ทางร้านก็เลยต้องตั้งราคาแบบนี้ เพราะกว่าจะได้เงินก็ต้องรอนาน ไหนจะเงินเฟ้อ ไหนจะเรื่อง Vat 7% อีก

ส่วนอีกฝ่ายที่บอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องปรกติก็บอกประมาณว่า มันเป็นเรื่องของเงินทอน ต้องมีการบวกเพิ่มอยู่แล้ว

นายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า ผู้ก่อตั้งบริษัทขายอุปกรณ์สำนักงานชื่อดังก็ได้เข้ามาคอมเมนต์ด้วย โดย นายวรวุฒิ บอกไว้แบบนี้

“ขายราชการ แล้วต้องบวกราคาเพิ่ม เป็นเรื่องปกติมาก บวกแค่นี้ยังน้อยครับ ผมขายกระดาษถ่าย ริมละ 95 บาท พี่แกจะขอให้ขาย 160 แต่ขอเงินทอนริมละ 60 บาท..ผมไม่ขาย แต่คนอื่นเค้าขายกันแบบนี้ทั้งนั้น ประเทศชาติถึงเจริญแบบทุกวันนี้ไง”

โพสต์ต้นทาง: https://www.facebook.com/photo/?fbid=709067430574603&set=a.227162248765126 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...