ใคร ๆ ก็เป็นเหยื่อได้ ตำรวจเตือนภัย คนร้ายใช้บอทสุ่มเลขหน้า-หลังบัตร เดือน-ปีหมดอายุ ใช้ชำระเงินออนไลน์

Date:

วันนี้ (19 ตุลาคม 2565) โฆษกกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้ออกมาแจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรม เพื่อป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมรูปแบบต่าง ๆ

ตามนโยบายของ ผบ.ตร. ที่ได้มอบหมายไว้ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานในสังกัด

ทางด้านโฆษกกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จึงได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับอาชญากรรมรูปแบบใหม่ ที่ใคร ๆ ก็สามารถตกเป็นเหยื่อได้…

มิจฉาชีพจะใช้วิธีในการ “สุ่มหมายเลขหน้าบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต” เพื่อใช้ชำระเงินผ่านทางออนไลน์

โดยการใช้โปรแกรมอัตโนมัติ (Bot) ที่สามารถสุ่มตัวเลขได้อย่างรวดเร็ว ออกมาเป็นเลขหน้าบัตร เลขเดือน/ปี หมดอายุของบัตร ตัวเลข 3 หลักหลังบัตร ในการทำธุรกรรม และจะเล็งเป้าไปที่การสั่งซื้อสินค้าในราคาต่ำ จึงไม่ต้องใช้เลข OTP

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จากเว็บไซต์ต่างประเทศ รวมไปถึงเกมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

 

 

ในปัจจุบัน ทางธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย ได้เพิ่มาตรการในการป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุอาชญากรรมดังกล่าวแล้ว โดยการเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจจับธุรกรรมที่ผิดปกติ ให้ครอบคลุมทั้งธุรกรรมที่มีจำนวนเงินต่ำ และมีความถี่สูง โดยเฉพาะรายการธุรกรรมจากต่างประเทศ

หากพบรายการธุรกรรมที่ผิดปกติ ธนาคารจะระงับการใช้บัตร และแจ้งให้ลูกค้าทราบในทันที

อย่างไรก็ตาม ทางกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ก็แนะนำว่าแม้จะมีการเพิ่มมาตรการตรวจสอบและป้องกันแล้ว แต่ก็ขอให้ประชาชนหมั่นตรวจสอบประวัติการทำธุรกรรมของบัตรตนเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันอีกชั้นหนึ่ง

 

และท้ายที่สุดแล้ว หากมีใครได้รับความเสียหายจากอาชญากรรมรูปแบนนี้ สามารถไปแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่ที่เกิดเหตุได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.chiangmainews.co.th/social/2770556/

https://www.blognone.com/node/125375

https://www.naewna.com/local/687440

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักเรียนดี จัดนิทรรศการเมตาเวิร์ส เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน ให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวานนี้ เพจ "นักเรียนดี" ได้ทำการเปิดตัวนิทรรศการเมต้าเวิร์ส “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน” เพื่อให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ภา สู่สายตาคนทั่วโลกบน VR...

แฟนบอลหญิงเผยด้านดีของ ฟุตบอลโลก ที่ห้ามขายแอลกอฮอล์ รู้สึกปลอดภัยมาก-มอง กาตาร์ เปลี่ยนไป

ก่อนหน้านี้ "กาตาร์" เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้ประกาศไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงก่อนการแข่งขันจะเริ่มแค่ไม่กี่วัน โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีขายเฉพาะในบางบาร์และบางโรงแรม แต่เราจะไม่ได้เห็นคนถือแก้วเบียร์มากมายในสนามบอล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูขึ้นมาเลยครับ โดยหลายคนวิจารณ์ถึงความไม่เสรีและมีความอนุรักษ์นิยมสูงของกาตาร์ ซึ่งทำลายสเน่ห์ของโลกฟุตบอล แต่ล่าสุดได้มีแฟนบอลหญิงรายหนึ่ง...

กาตาร์เตรียมรื้อ สเตเดียม 974 หลังใช้เสร็จ ทำมาจากโครงเหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์เก่า จุคนได้ 40,000 คน

ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ครั้งนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "สนามแข่งขัน" ที่มีทั้งหมด 7 สนามด้วยกัน แต่มี...

สมาชิกท่านใดสารภาพมา! คอสเพลย์เยอร์โดนทักขอเอารูปไปใช้งาน แถมส่งรูปปริศนามาให้ด้วย

งานนี้ทำเอาใครหลายคนหัวจะปวดเลยค่ะ เมื่อ Neko Chan คอสเพลย์สาวชื่อดังได้ออกมาเผยแชทของชายคนหนึ่งที่ทักมาขออนุญาตเอารูปภาพของเธอไปช่วยตัวเอง! ไม่นานมานี้ Neko ได้ออกมาโพสต์ภาพแชทของชายคนหนึ่งที่ระบุว่า "ขอยืมรูปพี่ไปชักว่าวได้มั้ยครับ" แหม... มารยาทดีจริงๆ นะพ่อหนุ่ม...