เปิดที่มา… มีมทักษิณซื้อทุกอย่าง มันเกิดขึ้นมาได้ยังไงนะ?

Date:

เนื่องจากว่า #เหมียวหง่าว เพิ่งจะได้มีโอกาสได้ไปรับชม EP ล่าสุดของรายการ “ไกลบ้าน” ของช่อง FAROSE มาครับ

 

หากใครยังไม่ได้ดูก็ตามไปรับชมกันได้ที่นี่

 

โดยใน EP นี้มีแขกรับเชิญที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับใครหลาย ๆ คน นั่นก็คือลุงโทนี่ วู้ดซัม หรือ ลุงทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของประเทศไทย นั่นเอง

และในช่วงท้ายคลิปวิดีโอคุณ FAROSE ได้พูดทิ้งท้ายแบบติดตลกเอาไว้ว่า “เชื่อป่ะ เดี๋ยวต้องมีคนพูดว่า ช่องนี่โดนทักษิณซื้อไปแล้ว”

พอถึงตรงนี้ก็ถึงกับลั่นเลยทีเดียว เพราะเอาจริง ๆ แล้วมันเป็นเหมือนกับ “มีม” ที่เล่นกันในโลกออนไลน์กันมาอย่างยาวนาน

ด้วยเหตุนี้ก็เลยเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ไอ้มีมทักษิณซื้อทุกอย่างเนี่ย มันมาจากไหน? ก็เลยไปสืบค้นข้อมูล และอยากจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2549 คือตอนนั้นเนี่ย ลุงทักษิณแกยังไม่ถูกยึดทรัพย์และรวยติดอันดับต้น ๆ ของโลก

พอเกิดการรัฐประหารขึ้นในวันที่ 19 กันยายน 2549 ก็ปรากฏว่าโดนนานาชาติประณามอย่างหนัก ทั้งสำนักข่าว CNN, BBC เป็นต้น

นอกจากนี้ก็มี NATO (ตอนนั้นประเทศไทยเป็นเสมือนกับพันธมิตรนอก NATO), UN, และออสเตรเลีย ที่ออกมาแสดงความผิดหวังต่อการรัฐประหาร

เพื่อตอบโต้ข่าวการถูกประณาม ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองก็เลยออกมาอ้างเหตุผลของการออกมาประณามขององค์กร และสำนักข่าวต่าง ๆ ว่า “ถูกทักษิณซื้อไปแล้ว”

ในตอนนั้นต้องขอบอกเลยว่ามีประชาชนหลายคนที่เชื่อข่าวลือนี้

รวมไปถึงช่วงรัฐประหาร 2557 ก็มีการเอาประเด็นนี้มาโจมตีทางการเมืองอีก เช่น บอกว่าม็อบเสื้อแดง ทักษิณเป็นคนจ้างมา หรือ สำนักข่าวต่าง ๆ ที่รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็บอกว่าทักษิณซื้อไปแล้ว

ขณะเดียวกันก็มีการเอาไปปั่นตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ รวมไปถึงในเฟซบุ๊ก จนกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย

แต่พอเวลาผ่านไป จากข้อความที่เคยเอาไว้ใช้โจมตีทางการเมือง ก็เลยกลายมาเป็นมีมที่เอาไว้ใช้ในโลกอินเตอร์เน็ต มาจนถึงปัจจุบัน

 

 

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ก็คือ ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรที่มันไม่ดี ๆ ขึ้น ก็จะเอามาแซวขำ ๆ ว่าทักษิณอยู่เบื้องหลัง หรือ อะไรที่อวย หรือเข้าข้างทักษิณ ก็จะบอกว่าทักษิณซื้อไว้แล้ว

เช่น จากเหตุการณ์ล่าสุดที่ลุงศักดิ์บุกทำร้ายลุงศรี แล้วปรากฏว่าแกเป็นเจ้าของช่องเฟซบุ๊ก “ศักดินาเสื้อแดง” ก็เลยมาแซวว่า ทักษิณเป็นคนจ้างมา

หรือ อย่างช่อง FAROSE ที่เชิญทักษิณมาเป็นแขกรับเชิญ ก็จะเม้นแซวว่า ทักษิณซื้อช่องนี้ไปแล้ว เป็นต้นครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://decode.plus/20210618/

https://bit.ly/3TcCMpW

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...