นักวิทย์ทดลอง ทำ “แบตเตอรี่” จาก “เปลือกกุ้ง” / “เปลือกปู” พบทำงานได้ดี แถมย่อยสลายได้เอง

Date:

ในช่วงเวลาที่ “แบตเตอรี่ลิเธียม” ในปัจจุบันกำลังมีราคาแพงขึ้นจากที่เคยเป็นเช่นนี้ เหล่านักวิทยาศาสตร์และวิศวกรจากหลายๆ ที่ได้พยายามอย่างมากที่จะพัฒนาพัฒนาแบตเตอรี่รูปแบบใหม่ที่ราคาถูกกว่าเดิมเรื่อยมา

และล่าสุดนี้เอง เราก็มีข่าวความพยายามในการพัฒนาแบตเตอรี่แปลกๆ ออกมาให้เห็นกันอีกครั้งแล้ว โดยในครั้งนี้ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยเลยว่า

พวกเขาได้ค้นพบความเป็นไปได้ใหม่ ที่เราจะสร้างแบตเตอรี่ที่ย่อยสลายได้ในทางชีวภาพ โดยอาศัยสารที่พบใน “เปลือกปู” และ “เปลือกกุ้ง” เลย

อ้างอิงจากงานวิจัยปูและกุ้งก้ามกรามมีเปลือกที่เราสามารถสกัดเอาสารชื่อไคโตซานออกมาได้ และเมื่อนักวิทยาศาสตร์ลองเอาสารตัวนี้ไปผสมกับสังกะสีดู พวกเขาก็พบว่ามันจะกลายเป็นสารอิเล็กโทรไลต์ใหม่

ซึ่งไม่เพียงแต่จะใช้ทำแบตเตอรี่ที่มีระดับพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ 99.7% ตลอดการทำงาน 400 ชั่วโมงเท่านั้น

แต่สารส่วนที่ได้มาจากปูยังสามารถย่อยสลายได้เองในเวลาราวๆ 5 เดือน เหลือไว้เพียงสังกะสีที่เราสามารถทำไปรีไซเคิลได้ด้วย

แต่แม้ผลงานจะออกมาน่าสนใจ ทีมวิจัยก็ยอมรับว่าผลงานของพวกเขายังอาจจะต้องมีการพัฒนาอีกมากกว่าที่จะใช้งานได้จริง (เช่นการปรับขนาดให้เหมาะกับการใช้งานหรือการผลิต)

แต่หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีพวกเขาก็หวังเช่นกันว่าในอนาคตพวกเขาจะสามารถสร้างแบตเตอรี่ที่ย่อยสลายได้แบบสมบูรณ์ 100% ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมขึ้นมา

ส่วนสำหรับคนที่สงสัยว่าสิ่งประดิษฐ์แบบนี้มันจะไม่ทำให้เกิดการล่าปูหรือกุ้งเกินขนาดเหรอ?

ในแหล่งข้อมูลก็มีการระบุไว้ด้วยว่าจริงๆ แล้วเราสามารถสกัดไคโตซานจากเชื้อราหรือหมึกบางชนิดได้ด้วย ทำให้การหาสารชนิดนี้จึงไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ลำบากอะไรนัก

 

 

ที่มา

www.cell.com/matter/fulltext/S2590-2385(22)00414-3

gizmodo.com/batteries-made-from-crabs-chitosan-1849490333

www.theguardian.com/science/2022/sep/01/crab-lobster-shells-could-used-make-renewable-batteries

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...