นักวิทย์ทดลอง ทำ “แบตเตอรี่” จาก “เปลือกกุ้ง” / “เปลือกปู” พบทำงานได้ดี แถมย่อยสลายได้เอง

Date:

ในช่วงเวลาที่ “แบตเตอรี่ลิเธียม” ในปัจจุบันกำลังมีราคาแพงขึ้นจากที่เคยเป็นเช่นนี้ เหล่านักวิทยาศาสตร์และวิศวกรจากหลายๆ ที่ได้พยายามอย่างมากที่จะพัฒนาพัฒนาแบตเตอรี่รูปแบบใหม่ที่ราคาถูกกว่าเดิมเรื่อยมา

และล่าสุดนี้เอง เราก็มีข่าวความพยายามในการพัฒนาแบตเตอรี่แปลกๆ ออกมาให้เห็นกันอีกครั้งแล้ว โดยในครั้งนี้ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยเลยว่า

พวกเขาได้ค้นพบความเป็นไปได้ใหม่ ที่เราจะสร้างแบตเตอรี่ที่ย่อยสลายได้ในทางชีวภาพ โดยอาศัยสารที่พบใน “เปลือกปู” และ “เปลือกกุ้ง” เลย

อ้างอิงจากงานวิจัยปูและกุ้งก้ามกรามมีเปลือกที่เราสามารถสกัดเอาสารชื่อไคโตซานออกมาได้ และเมื่อนักวิทยาศาสตร์ลองเอาสารตัวนี้ไปผสมกับสังกะสีดู พวกเขาก็พบว่ามันจะกลายเป็นสารอิเล็กโทรไลต์ใหม่

ซึ่งไม่เพียงแต่จะใช้ทำแบตเตอรี่ที่มีระดับพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ 99.7% ตลอดการทำงาน 400 ชั่วโมงเท่านั้น

แต่สารส่วนที่ได้มาจากปูยังสามารถย่อยสลายได้เองในเวลาราวๆ 5 เดือน เหลือไว้เพียงสังกะสีที่เราสามารถทำไปรีไซเคิลได้ด้วย

แต่แม้ผลงานจะออกมาน่าสนใจ ทีมวิจัยก็ยอมรับว่าผลงานของพวกเขายังอาจจะต้องมีการพัฒนาอีกมากกว่าที่จะใช้งานได้จริง (เช่นการปรับขนาดให้เหมาะกับการใช้งานหรือการผลิต)

แต่หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีพวกเขาก็หวังเช่นกันว่าในอนาคตพวกเขาจะสามารถสร้างแบตเตอรี่ที่ย่อยสลายได้แบบสมบูรณ์ 100% ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมขึ้นมา

ส่วนสำหรับคนที่สงสัยว่าสิ่งประดิษฐ์แบบนี้มันจะไม่ทำให้เกิดการล่าปูหรือกุ้งเกินขนาดเหรอ?

ในแหล่งข้อมูลก็มีการระบุไว้ด้วยว่าจริงๆ แล้วเราสามารถสกัดไคโตซานจากเชื้อราหรือหมึกบางชนิดได้ด้วย ทำให้การหาสารชนิดนี้จึงไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ลำบากอะไรนัก

 

 

ที่มา

www.cell.com/matter/fulltext/S2590-2385(22)00414-3

gizmodo.com/batteries-made-from-crabs-chitosan-1849490333

www.theguardian.com/science/2022/sep/01/crab-lobster-shells-could-used-make-renewable-batteries

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...