วิจัยชี้ ในความสัมพันธ์ระยะยาว เป็นคนหน้าตาดี มักจะได้เปรียบมากกว่า เป็นคนหุ่นดี

Date:

แม้ว่าเราได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่า ในชีวิตรักของผู้คน “นิสัย” เป็นสิ่งที่สำคัญกว่า “รูปลักษณ์ภายนอก” มันก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เช่นกัน ว่าสิ่งแรกๆ ที่ผู้คนจะใช้ตัดสินใจหาคู่ ก็มักจะไม่พ้น “หน้าตา” หรือ “หุ่น” ของอีกฝ่ายอยู่ดี

ดังนั้น หลายๆ คนจึงอาจจะเคยนึกสงสัยกันบ้างว่าระหว่าง “คนหน้าตาดี” กับ “หุ่นดี” นั้น ตกลงแล้วใครจะได้เปรียบ ในความรักมากกว่ากัน เพราะนี้คือคำถามที่นักวิจัยในสหรัฐฯ เคยพยายามหาคำตอบกันในปี 2021 เลย

ในการวิจัยครั้งนี้ พวกเขาได้ให้อาสาสมัคร ชาย-หญิง 500 คน ตอบคำถามว่าหากพวกเขาสามารถออกแบบคู่รักในอุดมคติในสถานการณ์ต่างๆ ได้ พวกเขาจะให้ความสำคัญกับลักษณะทางกายภาพใดก่อน และพบว่า

– อาสาสมัครเพศชายที่ได้ออกแบบคู่ครองสำหรับ “ความสัมพันธ์ระยะยาว” โดยมากจะให้ความสำคัญกับ “ใบหน้า” มากกว่า “ลักษณะทางร่างกาย”

– แต่หากอาสาสมัครเพศชายที่ได้ออกแบบคู่ครองสำหรับ “ความสัมพันธ์ระยะสั้น” คะแนนโดยเฉลี่ย จะสลับไปในทาง “ลักษณะทางร่างกาย” มากกว่า “ใบหน้า” แทน

– กลับกันในกลุ่มอาสาสมัครเพศหญิง ไม่ว่าจะในความสัมพันธ์ระยะไหน พวกเธอก็มักจะให้คะแนน “ใบหน้า” มากกว่า “ลักษณะทางร่างกาย” เสมอ

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าที่ผลออกมาเป็นเช่นนี้ อาจเพราะโดยธรรมชาติมนุษย์เรามักเลือกคู่ในระยะยาว จากภาวะเจริญพันธุ์โดยไม่รู้ตัว

และด้วยความที่ใบหน้าเป็นสิ่งที่สามารถใช้ตัดสินภาวะเจริญพันธุ์ได้ง่าย (เช่นอายุเยอะไหม หรือสุขภาพดีไหม) คนส่วนใหญ่อาจจึงให้ความสำคัญกับใบหน้ามากว่าสิ่งที่สังเกตได้ยากอย่างร่างกายนั่นเอง

 

ที่มา

www.psychologytoday.com/us/blog/attraction-evolved/201904/what-qualities-really-attract-people-each-other

link.springer.com/article/10.1007/s40806-019-00187-z

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ต้นสังกัด “พัคมินยอง” ชี้แจง ข่าวออกเดตนักธุรกิจหนุ่ม ยืนยันยุติความสัมพันธ์กันแล้ว

อย่างที่หลายคนน่าจะทราบกันว่าสื่อ Dispatch ได้ออกมารายงานถึงนักแสดงสาวชื่อดังชาวเกาหลี ‘พัคมินยอง’ ว่ากำลังออกเดตกับนักธุรกิจหนุ่ม ‘คัง จงฮยอน’ ประธานบริษัทด้านการเงิน ที่เคยพัวพันกับข่าวฉ้อโกง โดยล่าสุดวันนี้...

หลายอย่างแพง แต่ยาบ้าถูก?! ขายเม็ดละแค่ 7.50 บาท!!

แน่นอนว่ายาเสพติดเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ใครจะไปคิดละว่าสิ่งผิดกฎหมายนี้จะมีราคาถูกมากกก?! รายงานข่าววันนี้ (29 กันยายน 2565) เผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใน จ.มหาสารคาม ได้เข้าจับกุมตัว...

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...