วิจัยชี้ ในความสัมพันธ์ระยะยาว เป็นคนหน้าตาดี มักจะได้เปรียบมากกว่า เป็นคนหุ่นดี

Date:

แม้ว่าเราได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่า ในชีวิตรักของผู้คน “นิสัย” เป็นสิ่งที่สำคัญกว่า “รูปลักษณ์ภายนอก” มันก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เช่นกัน ว่าสิ่งแรกๆ ที่ผู้คนจะใช้ตัดสินใจหาคู่ ก็มักจะไม่พ้น “หน้าตา” หรือ “หุ่น” ของอีกฝ่ายอยู่ดี

ดังนั้น หลายๆ คนจึงอาจจะเคยนึกสงสัยกันบ้างว่าระหว่าง “คนหน้าตาดี” กับ “หุ่นดี” นั้น ตกลงแล้วใครจะได้เปรียบ ในความรักมากกว่ากัน เพราะนี้คือคำถามที่นักวิจัยในสหรัฐฯ เคยพยายามหาคำตอบกันในปี 2021 เลย

ในการวิจัยครั้งนี้ พวกเขาได้ให้อาสาสมัคร ชาย-หญิง 500 คน ตอบคำถามว่าหากพวกเขาสามารถออกแบบคู่รักในอุดมคติในสถานการณ์ต่างๆ ได้ พวกเขาจะให้ความสำคัญกับลักษณะทางกายภาพใดก่อน และพบว่า

– อาสาสมัครเพศชายที่ได้ออกแบบคู่ครองสำหรับ “ความสัมพันธ์ระยะยาว” โดยมากจะให้ความสำคัญกับ “ใบหน้า” มากกว่า “ลักษณะทางร่างกาย”

– แต่หากอาสาสมัครเพศชายที่ได้ออกแบบคู่ครองสำหรับ “ความสัมพันธ์ระยะสั้น” คะแนนโดยเฉลี่ย จะสลับไปในทาง “ลักษณะทางร่างกาย” มากกว่า “ใบหน้า” แทน

– กลับกันในกลุ่มอาสาสมัครเพศหญิง ไม่ว่าจะในความสัมพันธ์ระยะไหน พวกเธอก็มักจะให้คะแนน “ใบหน้า” มากกว่า “ลักษณะทางร่างกาย” เสมอ

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าที่ผลออกมาเป็นเช่นนี้ อาจเพราะโดยธรรมชาติมนุษย์เรามักเลือกคู่ในระยะยาว จากภาวะเจริญพันธุ์โดยไม่รู้ตัว

และด้วยความที่ใบหน้าเป็นสิ่งที่สามารถใช้ตัดสินภาวะเจริญพันธุ์ได้ง่าย (เช่นอายุเยอะไหม หรือสุขภาพดีไหม) คนส่วนใหญ่อาจจึงให้ความสำคัญกับใบหน้ามากว่าสิ่งที่สังเกตได้ยากอย่างร่างกายนั่นเอง

 

ที่มา

www.psychologytoday.com/us/blog/attraction-evolved/201904/what-qualities-really-attract-people-each-other

link.springer.com/article/10.1007/s40806-019-00187-z

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยิ่งกว่าระดับมัลติเวิร์ส! เมื่อนักร้อง 3 เวทีประกวด มารวมอยู่ในโปรเจกต์เดียวกัน

เพิ่งเคยเห็นการเอาเวทีประกวดดัง ๆ 3 เวที มาร่วมโปรเจกต์ด้วยกันเป็นครั้งแรกนี่แหละ ช่วงนี้หลายคนอาจจะผ่านตา มีคลิปไวรัลอันนึงช่อง one 31 ได้ปล่อยออกมา...

‘เอลล่า เฟรย่า’ ต้นแบบ แอชลีย์ RE4 สวมชุดบันนี่รับปีกระต่าย เต้นโชว์ ดาเมจเกินต้านมาก อ๊ากกกกกก

'เอลล่า เฟรย่า' นางแบบชาวดัตช์ที่เป็นต้นแบบของ 'แอชลีย์' ในเกม Resident Evil 4 Remake...

ซีรีส์ Percy Jackson บน Disney+ เปิดตัวสองนักแสดงหลักเพิ่ม ผู้มารับบท เทพซุส – โพไซดอน

Percy Jackson นิยายดังจากผู้เขียน Rick Riordan กำลังถูกสร้างเป็นฉบับซีรีส์อยู่ในตอนนี้ โดยมีคิวฉายลง Disney+ ในปี...

คำแนะนำปั่นๆ จากป๋าเต็ด วิธีป้องกันโดนโยนเงินใส่หน้า ใส่เสื้อ QR พร้อมเพย์แม่มเลย

จากคลิปที่ "โจอี้ ภูวศิษฐ์" ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์แล้วเป็นกระแสดังนั้น ล่าสุดคนดังในวงการดนตรีอย่าง "ป๋าเต็ด" ก็ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ พร้อมแนะวิธีป้องกันตัวไม่ให้เกิดเหตุขึ้นแบบปั่นๆ ฮาๆ ในเชิงแอบประชดนิดหน่อยระบุว่า... "การโยนเงินใส่หน้ากันเป็นเรื่องไม่ควรทำ...